'Làn sóng' chuyển đất công nghiệp sang đất ở

25/04/2019 09:35
25-04-2019 09:35:32+07:00

'Làn sóng' chuyển đất công nghiệp sang đất ở

Nhiều chuyên gia lo ngại nếu không quản lý, thẩm định chặt sẽ có 'làn sóng' xin nhiều đất làm khu công nghiệp rồi sau đó cắt xén xin chuyển đổi thành khu dân cư kiếm lợi nhuận cao.

Khu đất trong khu công nghiệp Đức Hòa III - Hồng Đạt được chuyển đổi thành dự án nhà ở gặp nhiều phản ứng của doanh nghiệp - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Việc chuyển đổi đất công nghiệp sang đất ở tại một số khu công nghiệp ở Long An đang có nhiều bất cập nhưng theo thông tin Tuổi Trẻ, hiện UBND tỉnh này vẫn tiếp tục có chủ trương xin giảm diện tích một số khu công nghiệp để chuyển đổi sang khu dân cư. Trong đó có khu công nghiệp xin bỏ hoàn toàn đất công nghiệp để chuyển sang làm dự án dân cư.

Cơ sở để các chủ đầu tư khu công nghiệp và các sở, ngành tỉnh Long An dựa vào xin chủ trương chuyển đổi là nghị định 82 về quy định quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế của Chính phủ ban hành tháng 5-2018. Nghị định này cho phép nghiên cứu chuyển đổi sang đất khu dân cư.

Nhiều chuyên gia lo ngại nếu không quản lý, thẩm định chặt sẽ có "làn sóng" ồ ạt xin nhiều đất làm khu công nghiệp rồi sau đó cắt xén xin chuyển đổi thành khu dân cư kiếm lợi nhuận cao.

Tiếp tục xin giảm hơn 446ha đất công nghiệp

Theo hồ sơ của Tuổi Trẻ, hiện Công ty cổ phần Him Lam đang đại diện làm các thủ tục đề nghị giảm đến hơn 446ha đất khu công nghiệp thành phần trong khu công nghiệp  Đức Hòa III. Diện tích xin chuyển này cao hơn 5 lần tổng diện tích 4 khu công nghiệp vừa được cho chuyển đổi tháng 12-2018.

Trong đó, khu công nghiệp Đức Hòa III - Song Tân (diện tích hơn 391ha) xin giảm hơn 56ha, Đức Hòa III - Slico (195ha) xin giảm hơn 38ha, Đức Hòa III - Minh Ngân (141ha) xin giảm hơn 55ha và Đức Hòa III - Resco diện tích hơn 295ha thì xin "bỏ" hẳn đất công nghiệp chuyển sang đất ở.

Ngày 26-3, UBND tỉnh Long An đã có thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Được tại cuộc họp về việc giảm diện tích mà Công ty cổ phần Him Lam đề nghị.

Nội dung là UBND tỉnh đồng thuận, tham mưu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đề xuất Ban thường vụ Tỉnh ủy thống nhất về chủ trương này của Công ty cổ phần Him Lam. Hiện các cơ quan của tỉnh này đang hoàn thiện dự thảo tờ trình để trình Thủ tướng xem xét.

Hàng loạt các bài điều tra về "Phù phép đát công nghiệp thành ...khu dân cư" đã được đăng liên tục trên các số báo vừa qua - Ảnh: T.Đ

Sẽ rà soát

Ông Nguyễn Văn Được cũng chính là người thay mặt UBND tỉnh Long An kết luận đồng thuận với những kiến nghị giảm diện tích đất công nghiệp tại 4 khu công nghiệp Cầu Tràm, Đức Hòa I, Đức Hòa III - Việt Hóa và Đức Hòa III - Anh Hồng mà chúng tôi đã đề cập trong các kỳ trước.

Sau vài ngày, UBND tỉnh Long An ra thông báo kết luận đồng ý kiến nghị của Công ty cổ phần Him Lam xin giảm diện tích 446ha đất công nghiệp, đầu tháng 4-2016, ông Được đã chuyển sang nhận nhiệm vụ phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Long An.

Khi PV Tuổi Trẻ liên lạc qua điện thoại để hỏi rõ về chủ trương chuyển đổi, ông Được cho biết đã bàn giao công việc, chuyển qua công tác khác nên đề nghị PV chờ UBND tỉnh tập hợp, thống nhất trả lời.

Ông Nguyễn Văn Triều - trưởng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Long An - cho biết về luật việc xin chuyển đổi căn cứ theo nghị định 82. Ngoài ra, việc xin chuyển đổi này mục đích chính vẫn là phục vụ cho nhu cầu nhà ở công nhân, người lao động nghèo, chuyên gia đang rất cấp thiết tại các khu công nghiệp.

Như vậy lý do tiếp tục xin chuyển đổi 4 khu công nghiệp lần này cơ bản giống với các khu công nghiệp đã được chuyển đổi trước đó là rất nhân văn, nghĩ về những khốn khó, chật vật của người lao động.

Sau loạt bài về phù phép đất khu công nghiệp thành đất dân cư, ông Mai Văn Nhiều - chánh văn phòng UBND tỉnh Long An - cho biết ngay khi Tuổi Trẻ phản ánh những thông tin liên quan đến việc chuyển đổi đất công nghiệp tại địa phương, chủ tịch UBND tỉnh này đã có chỉ đạo các sở, ngành liên quan rà soát, báo cáo lại đầy đủ các thông tin liên quan mà báo phản ánh.

"Sau khi các sở, ngành rà soát, UBND tỉnh Long An sẽ có thông tin phản hồi chính thức về vụ việc, đồng thời có hướng xử lý các vấn đề liên quan trong thời gian tới" - ông Nhiều nói.

Điều chỉnh quá dễ sẽ bị lợi dụng trục lợi

Trao đổi về nghị định 82/2018, ông Trần Quốc Trung - phó vụ trưởng Vụ quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cho biết nghị định 82 này được Chính phủ ban hành nhằm quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế theo hướng đa dạng phát triển mô hình như: khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp liên kết ngành. Đồng thời phát triển một số mô hình mới về khu công nghiệp , đô thị, dịch vụ để phát triển đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật.

Theo ông Trung, việc phát triển mô hình kết hợp giữa khu công nghiệp, khu đô thị và các dịch vụ hỗ trợ cho phát triển khu công nghiệp nhằm giải quyết các nhu cầu cấp bách về nhà ở, nhà trẻ, trường học, siêu thị và một số tiện nghi, tiện ích cho chuyên gia, người lao động trong khu công nghiệp.

Tuy nhiên, thủ tục bổ sung, điều chỉnh quy hoạch, quy trình thủ tục đầu tư phải tuân thủ quy định pháp luật. Đặc biệt, diện tích phát triển đô thị, dịch vụ không được quá 1/3 tổng diện tích khu công nghiệp.

Với quy định mới này, nhiều chuyên gia lo ngại việc các nhà đầu tư trong tương lai sẽ "nhắm" vào phần diện tích có thể phát triển nhà ở để sinh lợi hơn là mục tiêu đầu tư hạ tầng thu hút công nghiệp.

Theo GS Đặng Hùng Võ - nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, cần xem lại việc quy hoạch khu công nghiệp hiện nay một cách kỹ càng. Tại nhiều quốc gia phát triển, việc điều chỉnh quy hoạch cực khó, trong khi ở nước ta việc điều chỉnh còn khá dễ dàng.

"Dù một số trường hợp có thể chuyển đổi được, riêng cá nhân tôi không ủng hộ việc xin phê duyệt dự án phát triển khu công nghiệp, nhưng sau đó lại xin điều chuyển thành dự án nhà ở" - GS Võ nói thêm.

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và đầu tư, đến cuối năm 2018 cả nước có 326 khu công nghiệp, khu chế xuất được thành lập, tổng diện tích 95.600ha. Trong đó chỉ có 251 khu công nghiệp đi vào hoạt động với diện tích hơn 66.200ha. Tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động chỉ đạt 73,9%.

Trao đổi xung quanh vấn đề chuyển đổi đất công nghiệp thành khu dân cư, một đại diện Bộ Tài nguyên - Môi trường cho rằng việc chuyển đổi này được xem xét dựa trên từng trường hợp cụ thể, theo hồ sơ đề xuất và quy hoạch của từng địa phương.

Nếu cơ quan quản lý nhà nước đã không tính toán đúng nhu cầu của xã hội, buộc phải cân đối lại để tránh lãng phí nguồn lực đất đai. Tuy nhiên, nếu lợi dụng chủ trương này để trục lợi thì cần phải rà soát và xử lý triệt để.

S.LÂM - T.LONG - B.NGỌC

TUỔI TRẺ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Băn khoăn việc giữ bất động sản liên quan xử lý nợ với thời hạn 5 năm

Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) đang quy định theo hướng cho phép các tổ chức tín dụng nắm giữ bất động sản liên quan việc xử lý nợ vay trong thời hạn 5...

Buộc doanh nghiệp phải công khai thông tin dự án BĐS, người mua bớt tù mù

Những điểm đáng chú ý trong Luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS) vừa được thông qua như doanh nghiệp phải công khai thông tin về bất động sản kinh doanh; chủ đầu tư...

Dòng tiền bị động trên thị trường bất động sản

Lãi suất dù đã giảm nhưng nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản vẫn không hấp thụ được vốn. Loại trừ các trường hợp không đủ điều kiện vay vốn thì vẫn có...

Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Với lợi thế quỹ đất lớn và được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, huyện Yên Phong - Bắc Ninh đang nổi lên như một “địa điểm vàng” thu hút sự quan tâm...

Hàng nghìn doanh nghiệp đang lao đao trong 'nước sôi lửa bỏng'

Trong bối cảnh doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn như hiện nay, những gì có thể làm được ngay thì nên làm ngay. Do đó, cần nhanh chóng sửa đổi Nghị định 132 để coi như...

Doanh nghiệp bất động sản thưởng Tết thấp chưa từng có

Năm nay, thị trường bất động sản chìm sâu trong khó khăn, nhiều doanh nghiệp không có doanh thu. Theo đó, thưởng Tết doanh nghiệp bất động sản được dự báo thấp chưa...

Quốc hội nhất trí thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

Sáng ngày 28/11, sau khi nghe Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bất động...

Quốc hội chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi)

Sau khi nghe Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo tóm tắt giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Quốc hội tiến hành...

Lùi thông qua Luật Đất đai sửa đổi, thị trường bất động sản sẽ ra sao?

Chuyên gia, doanh nghiệp nhận định, Luật Đất đai rất quan trọng. Nếu làm vội, thông qua vội vã mà chưa đánh giá tác động thật chi tiết thì đưa luật mới vào chưa...

Đoàn giám sát của Quốc hội yêu cầu báo cáo về bất động sản

Đoàn Giám sát Quốc Hội vừa yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98