Landmark Holding - Tân binh đầy bản lĩnh của sàn HOSE

18/04/2019 13:00
18-04-2019 13:00:00+07:00

Landmark Holding - Tân binh đầy bản lĩnh của sàn HOSE

Landmark Holding (HOSE: LMH) là gương mặt mới trên sàn chứng khoán nhưng đã phát triển khá ấn tượng trong những năm gần đây.

Kinh tế vĩ mô duy trì trạng thái tích cực

Tăng trưởng GDP ở mức cao. Tổng sản phẩm nội địa (GDP) cả năm 2018 tăng trưởng 7.08%. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3.76%, đóng góp 8.7% vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8.85%, đóng góp 48.6%; khu vực dịch vụ tăng 7.03%, đóng góp 42.7%.

Đây là mức tăng cao nhất kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008 đến nay. Mặt khác, năm 2018 cũng là lần hiếm hoi tăng trưởng GDP của Việt Nam vượt qua được Trung Quốc. Điều này sẽ tác động mạnh đến các doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Theo dự báo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), GDP có thể tiếp tục tăng trưởng cao và đạt mức 6.93% trong năm 2019.

Tăng trưởng GDP và GDP bình quân đầu người giai đoạn 2008-2018

Nguồn: VietstockFinance

Lạm phát được kiềm chế hiệu quả. Năm 2018 được coi là năm thành công của Chính phủ trong việc kiểm soát lạm phát. Dự kiến điều này sẽ được tiếp tục phát huy trong năm 2019.

Tính đến tháng 03/2019, chỉ số giá tiêu dùng cả nước (CPI) chỉ tăng 2.7% so với cùng kỳ năm trước (YoY). Thậm chí, nếu so với tháng trước (MoM) thì CPI còn giảm 0.21% cho thấy tình hình kinh tế vĩ mô đang khá ổn định.

Nguồn: VietstockFinance

IIP được coi là điểm sáng đầu năm. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 3/2019 tăng 9.1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ngành khai khoáng tăng 0.4%; ngành chế biến, chế tạo tăng 10.3%; sản xuất và phân phối điện tăng 9.8%; cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 11%.

Tất cả các yếu tố trên tạo nên nền tảng tăng trưởng tốt cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung và LHM nói riêng.

Doanh nghiệp tăng trưởng thần tốc

LMH là doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, bất động sản và mua bán dung môi hóa chất.

Một điều dễ nhận thấy khi nghiên cứu LMH là doanh nghiệp đang phát triển với một tốc độ chóng mặt trong những năm qua. Doanh thu thuần trong năm 2016 chỉ đạt 269 tỷ. Tuy nhiên, LMH đã đẩy chỉ tiêu này tăng hơn 10 lần chỉ sau 2 năm. Đây là tốc độ tăng trưởng hiếm gặp ở các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Các kế hoạch doanh thu trong tương lai cũng phần nào nói lên tham vọng to lớn của ban lãnh đạo. Đến năm 2021, doanh thu dự kiến của LMH sẽ đạt mức khoảng 8,000 tỷ, gấp 2.67 lần hiện nay.

Nếu kế hoạch trên được thực hiện thành công thì tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR - Compounded Annual Growth Rate) của giai đoạn 2016-2021 sẽ đạt mức 97.09%.

Nguồn: VietstockFinance và LMH

Vấn đề thường gặp ở các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh là dễ bị gặp phải các vấn đề về tài chính trong quá trình phát triển. Vì vậy, việc phân tích rủi ro tài chính là rất cần thiết.

Tỷ lệ nợ cao không phải là vấn đề lớn

Mặc dù tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu (DER - Debt to Equity Ratio) khá cao (khoảng 100.97%) nhưng người viết cho rằng điều này không đáng lo ngại.

Khi phân tích chi tiết cấu trúc nợ, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy các khoản phải trả người bán (tỷ trọng 29.69%) và người mua trả tiền trước (tỷ trọng 25.07%) chiếm phần khá lớn tổng nợ của LMH. Cả hai khoản này có tổng tỷ trọng lên đến 54.76%.

Các khoản vay nợ chỉ chiếm 43.03% trong tổng nợ và có giá trị tuyệt đối cao hơn một chút so với vốn chủ sở hữu.

Nguồn: VietstockFinance

Các tỷ số thanh toán nhanh và thanh toán hiện hành đều tốt. Tuy nhiên, mức ROE và ROA hiện tại của LMH vẫn đang đứng ở mức trung bình trong ngành. Đây là điều mà LMH cần cải thiện trong thời gian tới.

Lưu ý: ROE và ROA trong bảng được tính bởi vốn chủ sở hữu bình quân (average equity) để phản ánh chính xác hơn quá trình thay đổi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm các chỉ số tài chính của LMH tại đây.

Nguồn: VietstockFinance

Đánh giá báo cáo tài chính dựa trên các mô hình định lượng

Các lập luận định tính chủ quan hoặc phân tích các chỉ số tài chính riêng lẻ thường không mang tính thuyết phục cao. Vì vậy, việc kiểm chứng bằng các mô hình định lượng (quantitative model) sẽ phát huy tác dụng trong trường hợp này.

Các mô hình như F-Score, M-Score, H-Score… được các chuyên gia và giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực kế toán tài chính xây dựng từ rất nhiều chỉ số, nhân tố nên kết quả của chúng có độ tin cậy cao.

Mô hình Dechow F-Score. Được Giáo sư Patricia Dechow và Giáo sư Richard Sloan tại Đại học California giới thiệu vào năm 2011. Theo Giáo sư Dechow, F-Score nên nhỏ hơn mức 1.

F-Score của LMH đang ở mức -4.753746408 và thỏa mãn yêu cầu này.

Mô hình Beneish M-Score. Giáo sư Messod Daniel Beneish sử dụng M-Score từ năm 1999 để test báo cáo tài chính của các công ty niêm yết.

Hiện tại, M-Score của LMH đang có giá trị -1.74961511 và ở rất sát ngưỡng trọng yếu -1.78. Trong trường hợp như thế này thì ta cần chờ đến kỳ kế toán tiếp theo để quan sát thêm.

Mô hình Fulmer H-Score. Chỉ số H-Score được áp dụng khá hiệu quả ở phương Tây cũng như các quốc gia châu Á (Ấn Độ, Thái Lan…) trong việc đánh giá độ an toàn của doanh nghiệp.

Với kết quả F-Score ở mức 4.247191195, LMH hiện không bị tình trạng căng thẳng tài chính và nguy cơ bị ngừng hoạt động liên tục không lớn.

Mô hình Altman Z-Score. Giáo sư Edward Altman giảng dạy tại Đại học New York (NYU) trong suốt nhiều năm và cũng đồng thời là Giám đốc Nghiên cứu của NYU Salomon Center. Ông công bố Mô hình Z-Score lần đầu vào năm 1968 trên tạp chí Journal of Finance.

Trong trường hợp của LMH thì Z-Score sẽ được tính toán thành Z’’ = 2.166363222.

Với tất cả các kết quả trên thì hiện tại LMH không có vấn đề nghiêm trọng về tài chính trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu trạng thái M-Score > -1.78 vẫn duy trì trong kỳ báo cáo tài chính tới (dù chênh lệch là rất nhỏ) thì nhà đầu tư cần thận trọng.

Định giá cổ phiếu

Do LMH đang trong giai đoạn chuyển mình và dự kiến sẽ đa dạng hóa lĩnh vực hoạt động trong tương lai nên chúng tôi sẽ không sử dụng các phương pháp sử dụng kỹ thuật DCF (Discounted Cash Flow) như FCFE, FCFF, RE…

Các phương pháp so sánh ngang với các doanh nghiệp cùng ngành như P/E và P/B sẽ phù hợp hơn trong tình huống này.

Nguồn: VietstockFinance

Điểm đáng chú ý là mức P/E, P/B của LMH lần lượt là 11.75 và 0.84 đều thấp hơn so với trung bình của các doanh nghiệp cùng ngành. Đây là điểm giúp cho cổ phiếu có mức định giá khá cao theo những phương pháp này.

Kết quả giá trị hợp lý của LMH được tính toán ở mức 19,973 đồng. Mức này cao hơn rất nhiều so với giá cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường hiện nay.

Phân tích kỹ thuật và chiến lược giao dịch

Giá cổ phiếu LMH đã có biến động mạnh trong thời gian qua và thu hút sự chú ý của đông đảo giới đầu tư. Sau khi tích lũy nhiều tháng trong vùng 9,700-10,100, giá đã bứt phá và tăng đến 50% trong 6 tuần. Trong những tuần gần đây, giá có sự điều chỉnh trở lại về vùng thấp.

Các chỉ báo dao động (momentum) như Stochastic Oscillator, Relative Strength Index… đã về lại vùng oversold. Nếu các phân kỳ giá lên (bullish divergence) xuất hiện thì khả năng bứt phá trở lại sẽ tăng lên.

Giá cổ phiếu đang dịch chuyển về đỉnh cũ đã bị phá vỡ của tháng 12/2018 (tương đương 11,000-11,500). Đây là vùng hỗ trợ mạnh và đã được test nhiều lần trong quá khứ nên có độ tin cậy cao.

Khối lượng giao dịch đã có sự cải thiện đáng kể khi mức trung bình 20 phiên tăng đến gần 4 lần so với giai đoạn đầu năm. Điều này cho thấy dòng tiền đang quay trở lại cổ phiếu LMH.

Mặt khác, Fibonacci Projection 100% cũng đang hiện diện tại vùng hỗ trợ 11,000-11,500. Sự hội tụ này mang lại sức mạnh cộng hưởng rất lớn. Vì vậy, việc mua vào trong vùng này được giới phân tích kỹ thuật ủng hộ.

Nguồn: VietstockUpdater

Bộ phận Phân tích Doanh nghiệp, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (3)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

FMC: Doanh số tháng 11 tăng 25% so với cùng kỳ, kết quả thu hoạch tôm khả quan

CTCP Thực phẩm Sao Ta (HOSE: FMC) tiếp tục ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 11/2023, với doanh số tăng 25% so với cùng kỳ.

CEO Masan Danny Le: “Nhà đầu tư không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ”

CTCP Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) cho rằng nhà đầu tư đã không còn kiên nhẫn với các doanh nghiệp thua lỗ trong bối cảnh kỷ nguyên tiền rẻ đã kết thúc.

Gặp nhiều khó khăn, công ty khí của Petrolimex giảm kế hoạch lợi nhuận

Tổng Công ty Gas Petrolimex - CTCP (HOSE: PGC) thông báo lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023.

Ông Nguyễn Khánh Hưng bị bắt, DXG nói không liên quan, LDG nói vẫn hoạt động bình thuờng

Liên quan việc Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) Nguyễn Khánh Hưng bị khởi tố, tạm giam do các vi phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh, CTCP Tập đoàn Đất...

Sông Đà 10 kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu "giá trà đá", bị phạt và truy thu thuế gần 1.2 tỷ

CTCP Sông Đà 10 (HNX: SDT) thông báo nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của Cục thuế TP Hà Nội. Tổng số tiền phạt và truy thu tới hơn 1 tỷ...

HVH chi 105 tỷ lập công ty con kinh doanh bất động sản

Kinh doanh ảm đảm trong quý 3/2023, CTCP Đầu tư và Công nghệ HVC (HOSE: HVH) góp vốn thành lập công ty con kinh doanh trong mảng bất động sản.

Cà phê vẫn “đắng” trong quý 3/2023

Lại thêm một kỳ kinh doanh mà các doanh nghiệp cà phê trên sàn chứng khoán lại tiếp tục ngậm vị “đắng”.

Chủ thương hiệu "Heo ăn chay" lấn sân làm vận tải, cổ phiếu BAF ở vùng đỉnh 1 năm

HĐQT CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF) vừa thông qua việc góp 100% vốn thành lập công ty con là Công ty TNHH Logistic BAF Việt Nam. Động thái này diễn ra...

SAM bảo lãnh thanh toán khoản vay 5 triệu USD cho công ty con

HĐQT CTCP SAM HOLDINGS (HOSE: SAM) ngày 28/11 thông qua việc cung cấp thư bảo lãnh thanh toán cho toàn bộ nghĩa vụ nợ của công ty con - CTCP Dây và Cáp SACOM tại...

Thách thức trong cuộc đua cán đích lợi nhuận của ngành ngân hàng?

Sau 9 tháng đầu năm, vẫn chưa có ngân hàng nào cán đích chỉ tiêu lợi nhuận của cả năm. Mới chỉ có 10 ngân hàng thực hiện trên 75% kế hoạch lợi nhuận.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98