Lập đường dây nóng xử lý "hàng nhái" tỏi Lý Sơn

05/04/2019 10:54
05-04-2019 10:54:39+07:00

Lập đường dây nóng xử lý "hàng nhái" tỏi Lý Sơn

Sau đợt kiểm tra này huyện Lý Sơn sẽ lập đường dây nóng công bố số điện thoại của lãnh đạo huyện và các phòng ban chuyên môn để tiếp nhận thông tin người tiêu dùng phản ánh các cá nhân có hành vi lạm dụng thương hiệu tỏi Lý Sơn để thu lợi bất chính.

Các điểm bán tỏi trên đảo bán tỏi không báo bìm nhãn mác và không có bảng phân biệt tỏi Lý Sơn với tỏi địa phương khác.

Trong ngày 4.4,  huyện Lý Sơn đã kiểm tra đột xuất 48 điểm bán tỏi trên địa bàn xã An Vĩnh. Đây là địa bàn bán tỏi nhiều nhất cho khách du lịch. Việc kiểm tra nhằm chấn chỉnh tình trạng một số cá nhân lợi dụng thương hiệu tỏi Lý Sơn để trục lợi.

Tại thời điểm kiểm tra, gần 20 điểm bán lẻ tỏi tại khu vực cảng cá Lý Sơn đều không có nhãn mác, bao bì theo quy định. Nhiều điểm bày bán tỏi Ninh Hiển, tỉnh Khánh Hòa để chung quầy với tỏi Lý Sơn nhưng không có bảng chữ phân biệt với tỏi Lý Sơn để người tiêu dùng nhận biết nguồn gốc xuất xứ từng loại tỏi. Nếu nhìn bằng mắt thường thì người tiêu dùng khó có thể phân biệt được đâu là tỏi Lý Sơn, đâu là tỏi địa phương khác.

Gần 30 điểm còn lại bày bán tỏi cũng trong tình trạng không nhãn mác, không bao bì và không có bảng phân biệt các loại tỏi. Nhiều nhà nghỉ, khách sạn còn trưng bày tỏi cô đơn Ninh Hiển, tỉnh Khánh Hòa bên cạnh tỏi Lý Sơn, một loại tỏi có giá trị kinh tế cao.

Các ngành chức năng huyện Lý Sơn đã nhắc nhở và yêu cầu các chủ cơ sở bán tỏi ký cam kết không được trộn lẫn tỏi nơi khác với tỏi Lý Sơn để tiêu thụ dưới nhãn mác tỏi Lý Sơn. Nếu chủ cơ sở bán tỏi nơi khác phải có bảng chữ phân biệt đâu là tỏi Lý Sơn, đâu là tỏi địa phương khác để người tiêu dùng biết và có sự lựa chọn sản phẩm.

Ông Đặng Tấn Thành - Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng Nông thôn huyện Lý Sơn, cho biết sau đợt kiểm tra này huyện sẽ lập đường dây nóng công bố số điện thoại của lãnh đạo huyện và các phòng ban chuyên môn để tiếp nhận thông tin người tiêu dùng phản ánh các cá nhân có hành vi lạm dụng thương hiệu tỏi Lý Sơn để thu lợi bất chính. "Chúng tôi sẽ kiểm tra đột xuất lại các hộ dân, nhà nghỉ, khách sạn, nhất là  các hộ dân bán tỏi tại khu vực cảng cá Lý Sơn đã ký cam kết, nếu phát hiện vi phạm sẽ  xử lý theo quy định" - ông Thành nói.

Bên cạnh việc kiểm tra, giám sát, chính quyền huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các chủ hộ kinh doanh ngăn chặn tình trạng chuyển tỏi từ nơi khác về đảo tiêu thụ.

Trong đợt kiểm tra này, huyện Lý Sơn sẽ kiểm tra tất cả các điểm bán tỏi trên đảo.

Thời gian qua tỏi Lý Sơn có giá cao hơn với các tỏi nơi khác, lợi dụng điều này một số cá nhân đã lén lút chuyển tỏi nơi khác về đảo trộn lẫn với tỏi Lý Sơn rồi bán cho người tiêu dùng.

Trong năm 2019, huyện Lý Sơn sẽ mở 36 đợt kiểm tra đột xuất tại các điểm bán tỏi trên đảo, nhằm chấn chỉnh tình trạng một số cá nhân lạm dụng thương hiệu tỏi Lý Sơn để thu lợi bất chính.        

Nguyễn Nghĩa

LAO ĐỘNG

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hơn 2 tỉ USD xuất khẩu sầu riêng đến từ đâu?

Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo sầu riêng xuất khẩu năm nay có thể mang về 2,5 tỉ USD do 2 tháng cuối năm là thời điểm trái vụ.

Thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam

Ngày 28/11, Bộ Nội vụ ra quyết định cho phép thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Mỹ mua cà phê Việt Nam với giá cao kỷ lục

Tháng 10 vừa qua, Mỹ mua cà phê Việt Nam với mức giá cao kỷ lục 3.586 USD/tấn, tăng 45,1% so với tháng 10 năm ngoái.

Việt Nam cung cấp tôm lớn thứ hai thế giới, xuất khẩu tới 100 quốc gia

Theo Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Việt Nam là nước cung cấp tôm lớn thứ hai thế giới với giá trị xuất khẩu chiếm 13-14% tổng giá trị xuất...

VASEP: Xuất khẩu tôm đi Mỹ và Trung Quốc vẫn khả quan trong 2 tháng cuối năm nay

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dẫn số liệu từ Hải quan Việt Nam cho biết, tính tới tháng 10/2023, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 2.8 tỷ USD...

Tôm hùm bông 2000 tỷ khó xuất sang Trung Quốc: Người nuôi kêu cứu khẩn cấp

Tôm hùm bông cho doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng một năm. Thế nhưng, người nuôi đang điêu đứng, kêu cứu khẩn cấp do xuất khẩu sang Trung Quốc ách tắc, vùng nuôi...

Giá gạo Việt lập đỉnh mới, nguồn cung toàn cầu giảm mạnh

Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng, thiết lập đỉnh mới 663 USD/tấn. Nguồn cung gạo toàn cầu năm sau được dự báo giảm mạnh 3,6 triệu tấn so với niên...

Khách ‘sộp’ Trung Quốc ồ ạt gom mua, xuất khẩu rau quả cao kỷ lục 5 tỷ USD

Đến giữa tháng 11, xuất khẩu rau quả của nước ta lập kỷ lục lịch sử khi thu về 5 tỷ USD. Trong đó, Trung Quốc là khách hàng gom mua nhiều loại rau quả Việt nhất.

Xuất khẩu ách tắc, người nuôi tôm hùm lao đao

Giá tôm hùm bông liên tục giảm mạnh trong mấy tháng trở lại đây khiến người nuôi đứng ngồi không yên. Nguyên nhân là phía Trung Quốc thay đổi quy định mới về vấn đề...

Khủng hoảng khan hiếm đường - thêm một mối lo ngại lớn của thế giới

Theo Nhà Kinh tế học Amrouk của FAO, đối với một số nước, việc nhập khẩu đường đắt hơn sẽ tiêu tốn ngoại tệ dự trữ như USD và euro, vốn cần thiết để thanh toán cho...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98