Lệ phí xe bán tải chính thức tăng gấp 3 lần

02/04/2019 06:22
02-04-2019 06:22:50+07:00

Lệ phí xe bán tải chính thức tăng gấp 3 lần

Có hiệu lực từ ngày 10.4, Nghị định 20/2019 sửa đổi, bổ sung quy định về tính lệ phí trước bạ đã thay đổi cách tính loại lệ phí này với xe tải van, xe pick-up (vừa chở người vừa chở hàng).

Xe bán tải được nhiều người chuộng bởi tính tiện lợi của nó - BÁ HÙNG

Phí trước bạ tăng đến 60 triệu đồng

Theo đó, những loại xe 5 chỗ ngồi trở xuống, có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500 kg, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu sẽ bằng 60% mức lệ phí trước bạ của ô tô con. Và vào lần nộp lệ phí trước bạ thứ hai trở đi, mức thu sẽ là 2% và thống nhất mức thu trên toàn quốc. Với tỷ lệ tăng này, phí trước bạ xe bán tải sắp tới sẽ tăng 3-4 lần, từ 2% lên 6-9%.

Ở thời điểm hiện tại, xe bán tải có mức phí trước bạ là 2% còn lệ phí trước bạ với xe chở người từ 9 chỗ trở xuống hiện nay là từ 10-15%, tùy từng địa phương.

Như vậy, từ sau ngày 10.4, nếu mua xe ô tô bán tải, người dân sẽ phải cộng thêm từ 32-60 triệu đồng mới “cõng” được xe về nhà. Chẳng hạn, với một xe bán tải mua 800 triệu đồng, phí trước bạ hiện tại 2% là 16 triệu đồng. Nhưng, khi Nghị định 20 chính thức có hiệu lực trong 9 ngày nữa, với 6%, người tiêu dùng phải đóng đủ 48 triệu đồng phí trước bạ. Đặc biệt, nếu mua xe tại các địa phương như Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội… những nơi đang áp dụng phí trước bạ ô tô dưới 9 chỗ ngồi là 12% thì mức phí ô tô bán tải phải đóng là 7,2%, như vậy, số tiền phí trước bạ khách hàng đóng tăng thêm gần chục triệu nữa là 57 triệu đồng.

Thực tế, phí trước bạ tăng ảnh hưởng đến giá xe lăn bánh nhiều hơn thuế nhập khẩu tăng cùng tỷ lệ. Với mức tăng từ 2% lên 6-9%, sẽ cao hơn rất nhiều so với mức giảm thuế nhập khẩu cùng tỷ lệ tương đương từ 9% xuống 2%. Lý do thuế nhập khẩu chỉ là thuế đầu vào, trong khi phí trước bạ được tính sau khi đã cộng thêm các loại thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng…

Khó khăn trong nhập khẩu xe trong năm qua khiến thị trường xe bán tải giảm mạnh - BÁ HÙNG

Giảm giá thu hút khách hàng trước giờ G

Với mức tăng này, các nhà phân phối cho rằng, khả năng lượng hàng bán ra sụt giảm mạnh với phân khúc xe bán tải, xe van. Trong tháng đầu năm nay, doanh số bán ra với dòng xe bán tải trên toàn thị trường đạt 2.522 chiếc, tăng 4,2% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, trước đó, năm 2018, thị trường xe bán tải đã chứng kiến sự tụt mạnh về doanh số, giảm gần 31% với 18.491 chiếc được bán ra.

hế nên, trước thời điểm phí trước bạ chính thức tăng, nhiều đại lý đã quyết định giảm giá xe để tăng doanh số. Anh Nguyễn Trí Thông, nhân viên kinh doanh xe tại đại lý xe hơi lớn ở Khánh Hòa thông tin, đến nay chiếc Ford Ranger Raptor 2019 đang có mức giảm sâu nhất lên tới 100 triệu đồng. “Giá cũ khi đại lý phân phối đưa ra là 1,298 tỉ đồng, tuy nhiên, mấy hôm nay, chúng tôi nhận được thông báo giá xe giảm còn 1,198 tỉ đồng, thời hạn khuyến mãi cũng ngắn chứ không kéo dài. Nếu thêm 60 triệu đồng phí trước bạ nữa thì giá vẫn còn mềm hơn giá cũ”, anh Thông cho biết.

Tương tự, một số dòng xe bán tải của Mitsubishi với mẫu bán tải Triton cũng có mức giá ưu đãi giảm hơn 20 triệu đồng trong tháng 4 này, hãng Isuzu được một số đại lý thông báo đang có mức giảm giá “khủng” nhất trong vòng nửa năm qua. Theo tìm hiểu của chúng tôi, riêng mẫu bán tải D-Max đang giảm khá hấp dẫn bằng các phụ kiện tặng kèm có giá trị lên đến 50 triệu đồng.

Nguyên Nga

THANH NIÊN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tesla ra mắt xe bán tải điện Cybertruck: Chạy nhanh hơn siêu xe, có khả năng chống đạn, giá rẻ nhất là 60,990 USD

Sau 2 năm trì hoãn và gặp vấn đề sản xuất, Tesla cuối cùng cũng giao chiếc bán tải điện Cybertrucks tới tay khách hàng.

TikTok xin giấy phép kinh doanh thương mại điện tử ở Indonesia

Indonesia đã cấm các giao dịch thương mại điện tử trên mạng xã hội, được cho là đòn giáng mạnh vào TikTok, vốn đã cam kết đầu tư hàng tỷ USD vào Đông Nam Á, trong...

Quy định mới về cấp đổi giấy phép lái xe

Từ 1/12 tới đây sẽ có một số thay đổi về quy định cấp, đổi và lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe (GPLX) mà người dân cần lưu ý.

Alibaba bắt đầu cuộc đại tu mảng đám mây

Tập đoàn Alibaba Group Holding Ltd. đang thực hiện những bước đầu tiên nhằm cải tổ mảng đám mây của mình thông qua việc tổ chức lại ban lãnh đạo. Động thái này nhằm...

Italy đầu tư trên 500 triệu euro cho công nghệ năng lượng đổi mới

Khoản đầu tư 500 triệu euro sẽ được giải ngân trong giai đoạn 2024-2026 và sẽ được dành cho các công nghệ đang được nghiên cứu ở cấp độ trước khi được giao dịch...

Bộ Tài chính không ủng hộ kiến nghị của các ông lớn ô tô

Hai kiến nghị của Toyota và Ford đều không nhận được sự ủng hộ của Bộ Tài chính vì "đã có rất nhiều chính sách để hỗ trợ ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước".

Vụ “cha đẻ” ChatGPT bị sa thải làm chao đảo Thung lũng Silicon, giới chuyên gia lo ngại về tương lai AI

Nhiều năm qua, một lượng lớn chuyên gia ở Thung lũng Silicon đã đặt niềm tin và hy vọng vào công nghệ AI tạo sinh mà OpenAI đã góp công phổ biến chúng.

Người phụ nữ bấm ngẫu nhiên được biển số ngũ quý 8

Người phụ nữ bấm ngẫu nhiên được biển số 29-Y5 888.88 đã đăng ký cho chiếc xe máy hiệu Honda Wave

'Tài sản hóa' dữ liệu tại Việt Nam: Tại sao mãi dùng dằng?

Ngày nay, khi nhận được càng nhiều cuộc gọi quảng cáo “rác”, chúng ta đều thấy khó chịu, phiền hà và trở nên ngần ngại trong việc chia sẻ bất kỳ thông tin cá nhân...

Sở Giao thông Vận tải TPHCM: Công ty Thành Bưởi vẫn có thể được cấp phép lại

Đại diện Sở Giao thông Vận tải TP HCM khẳng định Công ty Thành Bưởi vẫn có thể được cấp phép lại trong trường hợp có nhu cầu, chứng minh đã khắc phục hành vi vi...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98