Mỹ đang thâm hụt ngân sách nhanh hơn dự báo?

12/04/2019 20:00
12-04-2019 20:00:00+07:00

Mỹ đang thâm hụt ngân sách nhanh hơn dự báo?

Bộ Tài chính Mỹ đã phát hành báo cáo tháng về các khoản thu chi của Chính phủ và đối với những người xem trọng việc kiểm soát ngân sách Chính phủ, tin tức này là không hề tốt lành. Tiền đang chảy ra nhanh hơn nhiều so với tốc độ mà nó chảy vào ngân sách.

Sáu tháng đầu năm tài khóa của Chính phủ liên bang, kéo dài từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 9 năm nay, đã chứng kiến mức thâm hụt hàng năm lên tới 691.2 tỷ USD. Cùng thời điểm này năm ngoái, mức thâm hụt là 599.7 tỷ USD và toàn bộ thâm hụt của năm 2018 là 779 tỷ USD.

Mức thâm hụt ước tính chính thức của năm nay được cho là chỉ dưới 1.09 ngàn tỷ USD. Nếu tốc độ hiện tại vẫn giữ nguyên, thì con số tổng có thể lên tới gần 1.4 ngàn tỷ USD.

“Người dân đã nói về việc đưa chi tiêu và thâm hụt của Chính phủ vào mức hợp lý hơn, nhưng lần nào chúng tôi cũng nghe các chính trị gia nói 'Đừng lo lắng về điều đó'. Về cơ bản, họ đã trì hoãn việc giải quyết vấn đề và bây giờ, chúng ta đang ở trong tình trạng mà nợ của Chính phủ Mỹ hiện ở mức kỷ lục và không có dấu hiệu nào cho thấy điều này sẽ được khắc phục như thế nào”, Edward Edward Stringham, Chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế Mỹ, cũng là giáo sư của các tổ chức kinh tế và đổi mới tại Đại học Trinity ở Hartford, bang Connecticut, nói với Fortune.

Mặc dù cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa đều nói về các vấn đề thâm hụt, nhưng họ có xu hướng làm như vậy khi không còn quyền lực, vì vậy không có thay đổi có ý nghĩa nào xảy ra.

Theo báo cáo của Văn phòng trách nhiệm Chính phủ ngày 10/04/2019, “lộ trình tài khóa hiện tại của Chính phủ liên bang là không bền vững” và “hành động càng bị trì hoãn, thì những thay đổi sẽ càng lớn và quyết liệt hơn”.

Càng ngày càng nhiều tiền dành cho việc trả lãi cho khoản nợ quốc gia. Năm nay, chi phí lãi cho khoản nợ này đã lên tới mức 896 triệu USD mỗi ngày.

Một số người tranh luận rằng Chính phủ Mỹ có thể tiếp tục in tiền để trả nợ. Tuy nhiên, trong lịch sử, điều đó đã dẫn đến siêu lạm phát và thảm họa kinh tế ở các quốc gia khác.

Khi các khoản thanh toán lãi cho nợ tăng lên, sẽ có ít cơ hội hơn dành cho các khoản chi tiêu khác. Vào thời điểm mà tất cả các phần của ngân sách liên bang tiếp tục tăng, trong khi Đạo luật việc làm và cắt giảm thuế của năm 2017 đã làm cho thu nhập từ thuế giảm đáng kể, thì điều này là không tốt. Theo báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, trong giai đoạn từ tháng 10/2018 đến tháng 03/2019, thuế thu nhập cá nhân nhận được khoảng 723.8 tỷ USD và thuế thu nhập doanh nghiệp là 70 tỷ USD. Cùng kỳ năm tài khóa trước, thuế thu nhập cá nhân là 736.3 tỷ USD và thuế thu nhập doanh nghiệp là 79.6 tỷ USD. Những người ủng hộ cắt giảm thuế lập luận rằng tăng trưởng kinh tế tăng sẽ dư sức bù đắp cho việc giảm thuế, nhưng cho đến nay điều đó vẫn chưa xảy ra.

Ít nhất là vào thời điểm hiện tại, thâm hụt tài chính không hề có dấu hiệu dừng lại.

Nhã Thanh (Theo Fortune)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98