Mỹ-Trung muốn tiến tới thỏa thuận thương mại vào đầu tháng 5/2019?

18/04/2019 09:32
18-04-2019 09:32:19+07:00

Mỹ-Trung muốn tiến tới thỏa thuận thương mại vào đầu tháng 5/2019?

Các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch tổ chức thêm các cuộc đàm phán thương mại trực tiếp trong một nỗ lực tiến tới một thỏa thuận vào đầu tháng 5/2019, để rồi từ đó Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký kết sau đó trong tháng 5/2019, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Bloomberg dẫn lại nguồn tin cho biết Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự tính đến Bắc Kinh trong tuần khởi đầu vào ngày 29/04. Và vào tuần kế đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ viếng thăm Washington để tiếp tục đàm phán. Trong suốt chuyến viếng thăm của ông Lưu Hạc, các quan chức muốn thông báo cả hai bên đã tiến tới một thỏa thuận và vạch ra kế hoạch chi tiết để tổ chức hội nghị thượng đỉnh để ký kết thỏa thuận, có lẽ dự kiến là cuối tháng 5/2019.

Phát ngôn viên của ông Lighthizer từ chối nhận định về chuyến đi trên.

Vào ngày 04/04/2019, ông Trump cho biết có thể mất 4 tuần để lập khuôn khổ thỏa thuận và thêm 2 tuần nữa để vẽ ra thông tin chi tiết trên giấy tờ. Phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng trong ngày thứ Tư (17/04), ông Trump cho biết các cuộc đàm phán sẽ “thành công” và thông tin cập nhật sẽ được công bố ngay sau đó.

Cả hai bên kinh tế lớn nhất thế giới đã tiến hành đàm phán để chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại vốn đã kéo dài 9 tháng ròng rã, làm chao đảo các thị trường và đe dọa tới tăng trưởng toàn cầu. Trong ngày thứ Bảy (13/04), ông Mnuchin cho biết cả hai bên đang gần tiến tới vòng đàm phán cuối cùng.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc dạo gần đây thường xuyên liên lạc thông qua hội nghị video kỹ thuật số kể từ lần viếng thăm Washington gần nhất của ông Lưu Hạc vào đầu tháng 4/2019. Cả hai bên vẫn đang thương lượng về cơ chế thực thi thỏa thuận và các hàng rào thuế quan nào sẽ ở lại hoặc bị gỡ bỏ.

Trong một dấu hiệu cho thấy chính quyền Trump đang nhượng bộ để tiến tới một thỏa thuận, ông Mnuchin cho biết thỏa thuận thương mại sẽ có “cơ chế triển khai thực sự ở cả hai chiều”. Điều này có nghĩa, không chỉ Trung Quốc có thể bị phạt nếu không tuân theo các cam kết đề ra mà Mỹ cũng sẽ như thế.

Hôm thứ Hai (15/04), Bloomberg News ghi nhận rằng Trung Quốc đang cân nhắc yêu cầu chuyển một số hàng rào thuế quan đáp trả đối với các nông sản quan trọng của Mỹ sang các mặt hàng xuất khẩu khác. Chính quyền Trump đã đưa ra yêu cầu với mục tiêu quảng bá thỏa thuận này là một chiến thắng dành cho những nông dân Mỹ, dựa trên nguồn tin thân cận.

Một phương án đang được cân nhắc là tổ chức hội nghị thượng đỉnh ký kết thỏa thuận ở Nhật Bản – nơi ông Trump sắp viếng thăm trong tháng 5/2019 để gặp tân Hoàng đế của Nhật Bản, Thái tử Naruhito, dựa trên nguồn tin thân cận. Tổng thống Mỹ sẽ trở lại trong tháng 6/2019 để tham gia hội nghị thượng đỉnh G20.

Trước đó, tờ The Wall Street Journal đã đưa tin về kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98