Năm yếu tố kích thích sự tăng trưởng của các công ty FinTech tại châu Á

05/04/2019 20:00
05-04-2019 20:00:00+07:00

Năm yếu tố kích thích sự tăng trưởng của các công ty FinTech tại châu Á

Thị trường châu Á là thị trường cực kỳ năng động và hấp dẫn. Mức độ sử dụng điện thoại thông minh và tốc độ internet cao làm giảm thiểu đáng kể những rào cản giúp cho những ý tưởng mới có cơ hội xâm nhập và hoạt động. Thêm nữa, nhiều người châu Á tương đối tự do về tài chính. Mức thu nhập khả dụng đang gia tăng trên khắp khu vực, đồng nghĩa với việc gia tăng nhu cầu cho những hoạt động tài chính, quản lý tiền bạc, và thanh toán trong nước cũng như quốc tế.

 

Nhưng tại sao thị trường châu Á lại trở nên hấp dẫn đối với các công ty tài chính công nghệ (FinTech) và quản lý công nghệ (RegTech) châu Âu như thế? Dưới đây là 5 yếu tố chủ lực tác động đến sự bùng nổ FinTech ở khu vực châu Á.

1. Sự đặc thù của thị trường

Thị trường châu Á là một thị trường thực sự độc đáo. Mức độ tách biệt và khác biệt giữa các nước ở châu Á rộng hơn nhiều so với các nước ở châu Âu. Mỗi quốc gia đang phát triển với tốc độ riêng. Và tất cả các quốc gia này đều có những nhu cầu mà các công ty FinTech có thể đáp ứng được. Ví dụ, tài chính vi mô phổ biến hơn nhiều ở Indonesia so với Singapore, nơi mà tất cả các khoản thanh toán bằng mã QR được thực thi bằng kỹ thuật số và sáng kiến ​​mã QR của chính quốc gia này.

Sự thật là hầu hết các ngân hàng lớn ở Singapore đều hoạt động khắp châu Á. Họ đã mở rộng hoạt động kinh doanh bằng cách mua lại các ngân hàng địa phương. Việc tích hợp các tổ chức địa phương vào một nhóm thường không được thực hiện hoàn hảo. Những gì mà các công ty RegTech thực sự có thể cung cấp cho các ngân hàng ở châu Á là cách thức quản lý sự tuân thủ nội bộ của họ một cách tập trung và xem xét họ có khác biệt ở điểm nào so với các quy định địa phương tại các quốc gia khác nhau ở châu Á, từ đó đảm bảo rằng các ngân hàng này sẽ không rơi vào tình trạng không nhất quán.

2. Singapore đang trong giai đoạn chuyển đổi các quy định liên quan đến FinTech

Trên thực tế, Singapore là một trong những quốc gia có quy định gắt gao nhất ở châu Á, đây là một đất nước rất phát triển nhưng đồng thời cũng được quản lý rất nghiêm ngặt. Như Nik Storonsky, Giám đốc điều hành (CEO) và người sáng lập Revolut, đã chia sẻ với chúng tôi gần đây, trong khi mọi người đang băn khoăn đến các quy định dành riêng cho các công ty FinTech thì hiện tại, Singapore chỉ mới ở giai đoạn chuyển tiếp. Các cơ quan quản lý địa phương đang trong quá trình hợp nhất nhiều quy tắc và quy định của quốc gia này liên quan đến vấn đề thanh toán và các phương tiện lưu trữ giá trị, vốn có thể không còn phù hợp với thị trường hiện tại, thành một quy định mới, được gọi là Dự luật Dịch vụ Thanh toán. Thực trạng này sẽ bật đèn xanh cho các công ty RegTech cung cấp các giải pháp sáng tạo cho các công ty công nghệ tài chính đang hoạt động trong khu vực.

3. Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore

Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) là một tổ chức điều hành có ảnh hưởng rất lớn. Bản thân MAS đang điều chỉnh rất nhiều khía cạnh, và tổ chức này cũng đang học hỏi theo Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) của Vương quốc Anh. FCA thậm chí còn cung cấp nguồn vốn cho các công ty FinTech và RegTech. Việc MAS hợp tác rất chặt chẽ với FCA là một tấm gương về cách thức thúc đẩy sự đổi mới, cách thức làm thế nào để cung cấp một môi trường an toàn cho những tổ chức mới tham gia vào thị trường. Tổ chức này đang xem xét làm thế nào để họ có thể phát triển thị trường đó nhanh nhất có thể.

4. Tốc độ áp dụng công nghệ

Ở châu Á, tốc độ áp dụng công nghệ rất nhanh bởi vì phương diện này chưa được thiết lập tốt trước đó. Do đó, thị trường đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Đối với các công ty RegTech, điều đó đồng nghĩa với tiềm năng tăng tốc chu kỳ bán hàng và trên thực tế thì các nền tảng (platform) sẽ được chấp nhận nhanh hơn tại các ngân hàng ở Singapore và các quốc gia khác.

Công thức cho sự thành công là bạn có thể cung cấp được loại hình dịch vụ mà các đối thủ cạnh tranh khó có thể làm được giống như bạn. Nếu thực tế diễn ra như vậy, điều đó có nghĩa là các công ty FinTech và RegTech sẽ đạt được sự thành công ở thị trường châu Á mà không vấp phải nhiều sự cạnh tranh.

5. Sự cởi mở

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chắc chắn thị trường châu Á sẽ mở cửa chào đón những tổ chức mới. Nếu bạn đã hoạt động ở Singapore, thì các quốc gia khác rất sẵn lòng cởi mở để hợp tác, làm việc với các công ty từ châu Âu. Bởi vì, khi bạn cung ứng giải pháp cho các ngân hàng địa phương tại Singapore, điều đó cho thấy sự cam kết của công ty với thị trường địa phương. Ngoài ra, tại Hồng Kông, cũng có rất nhiều công ty châu Âu. Các công ty FinTech coi Hồng Kông là bàn đạp để hướng đến thị trường Trung Quốc, vốn cũng là một thị trường tài chính đồ sộ. Bạn có thể thiết lập ở Hồng Kông trước và nếu bạn có thể chứng minh rằng bạn có khách hàng ở đó, thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn cũng có tiềm năng hoạt động ở Trung Quốc.

Tuệ Nhiên (Theo Entrepreneur.com)

fili

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đồng USD sắp có tháng giảm mạnh nhất trong 1 năm, quốc gia nào được lợi?

Chỉ số đồng USD – thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt – sắp ghi nhận mức giảm 3.7% trong tháng này. Đây sẽ là tháng giảm mạnh nhất trong 1...

Các quỹ đầu tư toàn cầu đang ưu tiên mua trái phiếu lợi suất cao ở châu Á

Tại châu Á, những trái phiếu có lợi suất cao hơn đang thu hút dòng vốn nước ngoài mạnh hơn so với trái phiếu của những nơi khác, đặc biệt là khi thị trường kỳ vọng...

Trái phiếu toàn cầu hướng tới tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

Thị trường trái phiếu toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Chỉ số đồng USD xuống đáy 4 tháng

Đồng USD rơi xuống mức yếu nhất kể từ đầu tháng 8/2023 vì kỳ vọng Fed sẽ quay đầu giảm lãi suất vào tháng 5/2024.

Ông lớn cung ứng linh kiện cho Apple đầu tư thêm 1.5 tỷ USD vào Ấn Độ

Foxconn Technology sẽ đầu tư hơn 1.5 tỷ USD vào một dự án ở Ấn Độ, theo hồ sơ chứng khoán gửi lên sở giao dịch Đài Loan trong ngày 27/11.

Ông lớn thời trang nhanh Shein âm thầm nộp đơn IPO ở Mỹ, muốn định giá 90 tỷ USD

Shein đã âm thầm nộp hồ sơ đăng ký IPO ở Mỹ với mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận tới thị trường toàn cầu.

Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái do những bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên nhu cầu...

Các công ty quản lý tài sản ào ạt bán đô la ra thị trường

Các công ty quản lý tài sản đang bán đô la Mỹ với tốc độ mạnh nhất trong một năm khi họ tăng cường đặt cược rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chiến...

Trung Quốc: Tập đoàn Quản lý Tài chính ZEG đối mặt với tình trạng vỡ nợ

Sau khi trừ đi tiền ký quỹ thì gốc và lãi của các khoản nợ liên quan của Tập đoàn ZEG dao động khoảng 420-460 tỷ nhân dân tệ, trong khi tổng tài sản trên sổ sách...

Chỉ số đồng USD rơi xuống gần 103 điểm, thấp nhất trong hơn 2 tháng

Chỉ số đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng trong ngày 21/11, tiếp nối đà giảm từ tuần trước đó, khi nhà đầu tư tin Fed đã chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98