Ngắm nhìn bên trong sân bay lớn nhất thế giới trị giá 12 tỷ USD

09/04/2019 17:05
09-04-2019 17:05:58+07:00

Ngắm nhìn bên trong sân bay lớn nhất thế giới trị giá 12 tỷ USD

Vào ngày 06/04, sân bay Istanbul Atakturk – được xem là một trong những sân bay sôi nổi nhất thế giới với số lượng hành khách được tiếp đón mỗi năm lên đến 70 triệu người – đã chính thức ngừng hoạt động. Mọi chuyến bay thương mại đều được chuyển sang hoạt động tại sân bay quốc tế mới hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ, sân bay Istanbul New.

Sân bay quốc tế Istanbul New. Nguồn: CNBC.

Chuyến bay đầu tiên tại sân bay Istanbul New được cất cánh vào tháng 10/2018 và hiện tại giai đoạn xây dựng đầu tiên của sân bay, bao gồm 3 đường băng và 15 triệu feet vuông không gian bên trong sân bay, đã hoàn tất. Tính đến năm 2025 sẽ có 4 giai đoạn được hoàn thành, với tổng chi phí lên đến khoảng 12 tỷ USD.

Sân bay quốc tế mới này bao phủ diện tích 76 triệu m2 và hiện tại có thể tiếp đón đến 90 triệu hành khách một năm khi mới chỉ hoàn tất giai đoạn đầu tiên. Một khi cả sân bay đều được hoàn thiện, nó sẽ có thể tiếp đón đến 200 triệu hành khách một năm. Nhờ vậy nó sẽ trở thành sân bay lớn nhất thế giới tính theo lưu lượng hành khách. So sánh với sân bay quốc tế Hartfield-Jackson ở Atlanta, hiện đang giữ vị trí sân bay đông khách nhất, tiếp đón 107 triệu hành khách một năm.

Bên trong sân bay quốc tế Istanbul New. Nguồn: CNBC.

Trong sân bay Istankbul New này sẽ có 55,000 m2 dành cho những cửa hàng đồ miễn thuế (Duty Free shops). Khu vực đồ miễn thuế, được lấy cảm hứng từ Bosphorus – một tuyến đường thủy nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ có bảy khu vực bán hàng với những chủ đề khác nhau, bao gồm “Khu vườn thời trang”, “Cung điện gia đình” và “Bãi biển phong cách”, mỗi khu vực sẽ bán những nhãn hiệu đồ dùng có liên quan đến chủ đề của khu vực đó.

Khu vực bán đồ miễn thuế của sân bay quốc tế Istanbul New. Nguồn: CNBC.

Sân bay này còn có cả một khách sạn độc lập gồm 451 phòng với hai lối vào: “Lối mặt đất” và “lối hàng không”. Những khách hàng đặt lối hàng không (khu vực này gần với khu đồ miễn thuế) không cần phải rời khỏi sân bay sau khi xuống máy bay. Lối mặt đất dành cho những hành khách chưa thông qua chốt kiếm tra hải quan và hộ chiếu.

Bên trong sân bay quốc tế Istanbul New. Nguồn: CNBC.

Trạm kiểm soát không lưu của sân bay Istanbul New, cách thành phố Istanbul 22 dặm, được xây dựng theo hình hoa tulip, loài hoa phổ biến và là biểu tượng cho nền văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ.

Đà tăng trưởng mạnh của hãng hàng không Turkish Airlines là một trong những nguyên nhân chính để xây dựng nên sân bay Istanbul New.

Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh, dự định sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 9/2019, cũng có giá trị 12 tỷ USD. Sân bay này được xây dựng nhằm mục đích chia sẻ bớt lượng hành khách đổ về sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh, hiện tại đang là sân bay đông khách thứ hai trên thế giới với 95 triệu hành khách mỗi năm.

Trân Võ (Theo CNBC)

Fili

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vào mùa mua sắm Tết

Các doanh nghiệp đã sẵn sàng nguồn hàng hóa và tung nhiều khuyến mại để đón đầu mùa mua sắm cao điểm nhất năm

Số người hưởng trợ cấp thất nghiệp tại TPHCM tăng gần 10%

Trong 11 tháng của năm 2023, địa bàn TPHCM đã có hơn 153.100 người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thanh Bùi bình thản giữa ồn ào gia tộc

Chiều 30-11, ca - nhạc sĩ Thanh Bùi đã xuất hiện tại buổi ra mắt của học trò cưng DUYBI, thu hút sự chú ý của công chúng.

Cơ quan chức năng xác minh vụ show Westlife quảng cáo sàn tiền ảo, website cá độ 

Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thanh Vương cho biết đang xác minh việc đêm nhạc Westlife có quảng cáo sàn tiền ảo...

Singapore vẫn duy trì vị thế là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Theo tạp chí The Economist, Zurich và Singapore là hai thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong bối cảnh chi phí sinh hoạt cao chưa từng thấy; trong đó Singapore vẫn...

Mùa Black Friday thất vọng của giới kinh doanh và người tiêu dùng

Black Friday là thời điểm "vàng" để nhiều người săn sale nhưng tình hình kinh tế cuối năm nay còn gặp nhiều khó khăn khiến cho người tiêu dùng rất dè dặt trong mua...

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 11 tháng 2023 tăng 9.6% so với cùng kỳ năm trước

Hoạt động thương mại dịch vụ tháng 11 diễn ra khá sôi động để chuẩn bị phục vụ cho các ngày lễ lớn cuối năm và chào mừng năm mới 2024. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và...

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, bị ghép ảnh thờ vì vay tiền qua app

Ngày 28/11, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an TPHCM phát đi thông tin cảnh báo thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến...

Bảo vệ người tiêu dùng trên "chợ mạng"

Nếu mua phải sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, người tiêu dùng cần phản ánh ngay đến các cơ quan chức năng để được giải quyết.

Yêu cầu các tỉnh báo cáo tình hình tiền lương, nợ lương, thưởng Tết của doanh nghiệp

Các cơ quan liên quan tổng hợp, báo cáo số liệu về tình hình tiền lương, nợ lương năm 2023; kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh và tình hình quan hệ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98