Ngắm nhìn bên trong sân bay lớn nhất thế giới trị giá 12 tỷ USD

09-04-2019 17:05:58+07:00
09/04/2019 17:05 1
  •  

Ngắm nhìn bên trong sân bay lớn nhất thế giới trị giá 12 tỷ USD

Vào ngày 06/04, sân bay Istanbul Atakturk – được xem là một trong những sân bay sôi nổi nhất thế giới với số lượng hành khách được tiếp đón mỗi năm lên đến 70 triệu người – đã chính thức ngừng hoạt động. Mọi chuyến bay thương mại đều được chuyển sang hoạt động tại sân bay quốc tế mới hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ, sân bay Istanbul New.

Sân bay quốc tế Istanbul New. Nguồn: CNBC.

Chuyến bay đầu tiên tại sân bay Istanbul New được cất cánh vào tháng 10/2018 và hiện tại giai đoạn xây dựng đầu tiên của sân bay, bao gồm 3 đường băng và 15 triệu feet vuông không gian bên trong sân bay, đã hoàn tất. Tính đến năm 2025 sẽ có 4 giai đoạn được hoàn thành, với tổng chi phí lên đến khoảng 12 tỷ USD.

Sân bay quốc tế mới này bao phủ diện tích 76 triệu m2 và hiện tại có thể tiếp đón đến 90 triệu hành khách một năm khi mới chỉ hoàn tất giai đoạn đầu tiên. Một khi cả sân bay đều được hoàn thiện, nó sẽ có thể tiếp đón đến 200 triệu hành khách một năm. Nhờ vậy nó sẽ trở thành sân bay lớn nhất thế giới tính theo lưu lượng hành khách. So sánh với sân bay quốc tế Hartfield-Jackson ở Atlanta, hiện đang giữ vị trí sân bay đông khách nhất, tiếp đón 107 triệu hành khách một năm.

Bên trong sân bay quốc tế Istanbul New. Nguồn: CNBC.

Trong sân bay Istankbul New này sẽ có 55,000 m2 dành cho những cửa hàng đồ miễn thuế (Duty Free shops). Khu vực đồ miễn thuế, được lấy cảm hứng từ Bosphorus – một tuyến đường thủy nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ có bảy khu vực bán hàng với những chủ đề khác nhau, bao gồm “Khu vườn thời trang”, “Cung điện gia đình” và “Bãi biển phong cách”, mỗi khu vực sẽ bán những nhãn hiệu đồ dùng có liên quan đến chủ đề của khu vực đó.

Khu vực bán đồ miễn thuế của sân bay quốc tế Istanbul New. Nguồn: CNBC.

Sân bay này còn có cả một khách sạn độc lập gồm 451 phòng với hai lối vào: “Lối mặt đất” và “lối hàng không”. Những khách hàng đặt lối hàng không (khu vực này gần với khu đồ miễn thuế) không cần phải rời khỏi sân bay sau khi xuống máy bay. Lối mặt đất dành cho những hành khách chưa thông qua chốt kiếm tra hải quan và hộ chiếu.

Bên trong sân bay quốc tế Istanbul New. Nguồn: CNBC.

Trạm kiểm soát không lưu của sân bay Istanbul New, cách thành phố Istanbul 22 dặm, được xây dựng theo hình hoa tulip, loài hoa phổ biến và là biểu tượng cho nền văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ.

Đà tăng trưởng mạnh của hãng hàng không Turkish Airlines là một trong những nguyên nhân chính để xây dựng nên sân bay Istanbul New.

Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh, dự định sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 9/2019, cũng có giá trị 12 tỷ USD. Sân bay này được xây dựng nhằm mục đích chia sẻ bớt lượng hành khách đổ về sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh, hiện tại đang là sân bay đông khách thứ hai trên thế giới với 95 triệu hành khách mỗi năm.

Trân Võ (Theo CNBC)

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang