Ngân hàng khóa cửa ATM, liên tục nhắn tin cảnh báo tội phạm thẻ

30/04/2019 08:15
30-04-2019 08:15:00+07:00

Ngân hàng khóa cửa ATM, liên tục nhắn tin cảnh báo tội phạm thẻ

Các ngân hàng đang gia tăng biện pháp để đối phó với tội phạm như khoanh vùng rủi ro để yêu cầu chủ thẻ đổi mật khẩu thẻ, thậm chí khóa cửa ATM sau 22h.

22g20) tối 27-4, ATM Vietcombank trên đường Nơ Trang Long đóng cửa khiến người dân không thể rút tiền - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đang trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày, nhiều chủ thẻ liên tục nhận được cảnh báo từ các ngân hàng (NH).

Ngân hàng lo tình trạng "skimming"

Chị Thanh Thủy (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), chủ thẻ NH Sacombank, cho biết sáng 28-4 chị nhận được email cảnh báo bằng hình ảnh từ NH trong đó nêu rõ những thủ đoạn như: giả danh nhân viên NH thông báo trúng thưởng, đánh cắp tài khoản Facebook để nhắn tin lừa đảo, dụ dỗ đăng nhập website lừa đảo hoặc giả mạo công an đe dọa, yêu cầu cung cấp thông tin.

Những ngày gần đây, một số chủ thẻ ATM của VietinBank cũng phản ánh không rút được tiền hoặc không thể giao dịch trực tuyến. Trả lời Tuổi Trẻ, ông Lê Đức Thọ, chủ tịch HĐQT VietinBank, cho biết gần đây xảy ra nhiều vụ đối tượng xấu thực hiện skimming (đánh cắp dữ liệu, làm thẻ giả và rút tiền trái phép) tại hệ thống ATM.

Để đảm bảo an toàn, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ dài, NH khoanh vùng các địa bàn ATM có nguy cơ bị skimming cao và đã chuyển đổi trạng thái thẻ của các khách có nguy cơ và gửi tin nhắn cho chủ thẻ. Người nhận được tin nhắn của NH chỉ cần đổi mật mã tại ATM trước khi thực hiện giao dịch tại ATM, thanh toán trực tuyến hay kết nối ví điện tử.

Theo ông Thọ, tội phạm thẻ hay lợi dụng các kỳ nghỉ, đặc biệt là kỳ nghỉ dài để "ra tay", do vậy NH cảnh báo sớm và đã đăng công khai lên website thông tin rộng rãi.

Không chỉ VietinBank, nhiều NH khác cũng cho biết lo lắng nhất khi bước vào kỳ nghỉ dài lần này là tình trạng skimming do tội phạm thẻ thường lợi dụng thời điểm NH nghỉ lễ, để ra tay lắp đặt thiết bị ghi lén thông tin chủ thẻ. Có trường hợp chúng đã lấy được dữ liệu và chờ cơ hội kỳ nghỉ để rút tiền rồi tẩu thoát.

Do vậy dù đang trong kỳ nghỉ nhưng nhiều chủ thẻ liên tục nhận được các email cảnh báo rủi ro của NH.

Siết giao dịch ban đêm

Chị Hà (Q.Bình Thạnh), chủ thẻ ATM Vietcombank, cho hay do cần tiền gấp nên 22h30 ngày 26-4 chị đã ghé vào ATM đặt trước phòng giao dịch Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh. Tuy nhiên, chị bất ngờ khi cụm ATM này khóa cửa. Hôm sau quay lại rút tiền sớm, bảo vệ cho biết việc đóng cửa sau 22h vì lý do an ninh.

Trong khi đó, anh Thanh, chủ thẻ Agribank, phản ánh trụ ATM của NH Agribank trên đường Nơ Trang Long sau 22h kéo cửa cuốn xuống nên chủ thẻ không rút tiền được.

Trả lời Tuổi Trẻ, một đại diện Vietcombank thừa nhận hiện ngoài những ATM đặt trong tòa nhà, siêu thị, công sở phải tuân theo lịch đóng mở cửa chung, nhiều ATM đặt tại nhà thuê của dân hoặc ở những tuyến đường vắng vào buổi tối, NH chủ động đóng cửa sau 22h. Việc này nhằm bảo vệ chủ thẻ vì nếu họ rút tiền đêm khuya cũng dễ bị nguy cơ cướp giật.

"Tùy điều kiện an ninh, NH sẽ đăng ký với NH Nhà nước về lịch đóng, mở cửa. Trên website, NH cũng niêm yết giờ đóng, mở cửa các ATM", vị đại diện này nói.

Trong khi đại diện Agribank cho hay NH Nhà nước cho phép những máy lắp đặt tại một số địa điểm khách hàng chỉ có thể tiếp cận trong thời gian nhất định, nhưng NH phải niêm yết thông tin này tại nơi đặt ATM cũng như trên trang thông tin điện tử chính thức. Agribank cho biết đã làm đúng quy định.

Nhiều ATM tại chi nhánh NH cũng đóng cửa ban đêm

Trả lời vì sao một số ATM đặt trước chi nhánh NH vẫn không thể mở cửa 24/24 giờ, đại diện một số NH cho biết nhiệm vụ của bảo vệ chủ yếu là bảo vệ trụ sở bên trong NH.

Khác với dạng máy ATM xuyên tường (chỉ lộ ra màn hình để chủ thẻ thao tác, thùng tiền được lắp bên trong), dạng máy ATM lắp đặt hoàn toàn bên ngoài dễ bị tội phạm đêm khuya hoặc đêm mưa để ra tay. Những trường hợp máy ATM bị tội phạm phá hộc đựng tiền thời gian qua đều rơi vào dạng máy lắp hoàn toàn bên ngoài. Do vậy những máy dạng này nếu đặt ở khu vực vắng, NH thường chọn giải pháp đóng cửa vào ban đêm.

Ánh Hồng

Tuổi trẻ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

[Infographic] Con số thiệt hại qua các vụ án kinh tế tại ngân hàng

Tổng 304,000 tỷ đồng bị chiếm đoạt trong vụ án bà Trương Mỹ Lan làm dậy sóng dư luận những ngày qua có lẽ là con số "khủng" nhất trong các vụ án tham nhũng liên...

Sắp bán món nợ nghìn tỷ thế chấp bằng dự án điện gió đầu tiên tại Việt Nam

Agribank CN Tây Hà Nội vừa thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) do ông Phạm Văn Minh là Chủ...

Kéo dài danh sách phòng giao dịch SCB bị dừng hoạt động 

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) thông báo tiếp tục đóng cửa hàng loạt phòng giao dịch trên khắp các tỉnh thành kể từ ngày 06/12/2023.

Đường đua ví điện tử: Chuyển mình hoặc chấm dứt

Gần 10 năm sau khi triển khai tại Mỹ, dịch vụ thanh toán của Apple đã có mặt tại Việt Nam vào tháng 8-2023. Duy trì chính sách không thu phí của các bên khi thực...

Điều chỉnh room tín dụng: Ráo riết đẩy 730 ngàn tỷ đồng ra nền kinh tế

Từ nay đến cuối năm, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng khoảng 6,2%, tương đương 730.000 tỷ đồng cấp cho nền kinh tế. Những ngân hàng được cấp thêm room...

VCCI: Quy định hạn chế 'vốn mỏng' chưa hợp lý, tác động tiêu cực DN Việt

VCCI khẳng định việc Bộ Tài chính hạn chế chi phí vốn vay tác động tiêu cực đến hình thành tập đoàn kinh tế trong nước.

Sacombank tiếp tục là ngân hàng dẫn đầu về doanh số thanh toán thẻ Visa tại Việt Nam 

Trong khuôn khổ Hội nghị Khách hàng Visa Việt Nam với chủ đề “Elevate Boundless Experiences - Nâng tầm cho trải nghiệm không giới hạn”, Sacombank được vinh danh tại...

Hiệu quả của chính sách tiền tệ có đang suy giảm? 

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) luôn bị Quốc hội và Chính phủ chất vấn về việc điều hành chính sách tiền tệ khi tăng trưởng tín dụng vẫn thấp trong...

NHNN chấp thuận cho HDBank tăng vốn điều lệ lên 29,276 tỷ đồng qua phát hành ESOP

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank, HOSE: HDB) tăng vốn điều lệ thêm tối đa 200 tỷ đồng từ việc phát...

Giải pháp nào để khơi thông nguồn vốn Tín dụng Xanh?

Để Tín dụng Xanh phát triển, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết cần có hướng dẫn về Danh mục Xanh và tiêu chí xác định Dự án Xanh, làm cơ sở cho các tổ chức tín...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98