Nhầm lẫn tai hại đã đẩy cổ phiếu “bé hạt tiêu” tăng vọt 70,000%

19/04/2019 09:52
19-04-2019 09:52:04+07:00

Nhầm lẫn tai hại đã đẩy cổ phiếu “bé hạt tiêu” tăng vọt 70,000%

Cổ phiếu Zoom đang tăng vọt, nhưng không phải công ty Zoom ở Mỹ đâu.

Zoom Technologies – công ty sản xuất linh kiện điện thoại di động ở Bắc Kinh và có giá cổ phiếu dưới 1 xu Mỹ chỉ mới 2 tháng trước – nay đã vọt hơn 70,000% so với thời điểm ngày 12/03/2019. Chất xúc tác là gì? Ai mà biết được, nhưng có lẽ là do trader nhầm lẫn với một công ty cùng tên Zoom, chuẩn bị lên sàn và có quy mô lớn hơn nhiều: Zoom Video Communications. Đây có lẽ là lời giải thích khả dĩ nhất.

Hoạt động giao dịch cổ phiếu Zoom Technologies tăng mạnh vào giữa tháng 3/2019, ngay vào thời điểm Zoom Video – một công ty phần mềm thu hút sự chú ý của Microsoft Corp. – nộp đơn chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO). Sự quan tâm cuồng nhiệt và nhầm lẫn tai hại đã đẩy cổ phiếu Zoom Technologies – vốn giao dịch qua OTC – lên tới mức 5.76 USD/cp, tương đương với mức vốn hóa 17 triệu USD.

Đặt lên bàn cân so sánh với màn chào sàn của Zoom Video – vốn hóa của công ty này chỉ mới vượt ngưỡng 16 tỷ USD, trong đó hơn 13 triệu cổ phiếu được “sang tay” trong 30 phút đầu chào sàn. Cổ phiếu Zoom Video tăng tới 83% so với giá IPO 36 USD/cp được thiết lập ra trong ngày thứ Tư (17/04).

Sự nhầm lẫn tai hại này đã khiến các nhà điều hành lo ngại. Trong ngày thứ Năm (18/04), OTC Markets Group đã lên tiếng xác định Zoom Technologies là “caveat emptor” (tức hãy cẩn trọng trước khi mua), đồng thời cảnh báo các trader nên tránh nhầm lẫn giữa hai thực thể chẳng liên quan gì tới nhau, OTC Markets Group cho biết trong một tuyên bố. Mã của Zoom Technologies là “ZOOM”, còn Zoom Video là “ZM”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ấn Độ và Đài Loan đang hút các nhà đầu tư tài chính

Các nhà đầu tư đang hướng đến cổ phiếu của các thị trường mới nổi bên ngoài Trung Quốc như Ấn Độ, Đài Loan hay các nơi khác, với kỳ vọng mức tăng trưởng cao cũng...

S&P 500 leo dốc 6 tuần liên tiếp

Chỉ số S&P 500 tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và xác lập mức đỉnh mới trong năm nay. Báo cáo việc làm tháng 11 và khảo sát người tiêu dùng của Đại học...

Nasdaq tăng 1%, Dow Jones dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giúp Dow Jones và S&P 500 chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp khi bản báo cáo việc làm quan trọng...

SpaceX của Elon Musk nhắm tới mức định giá 175 tỷ USD

SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã bắt đầu bàn luận về kế hoạch bán lại cổ phần nội bộ ở mức định giá 175 tỷ USD hoặc hơn, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Dow Jones và S&P 500 giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Chứng khoán Mỹ rút lui trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi nhà đầu tư đánh giá số liệu cho thấy lạm phát đang suy giảm và chờ đợi báo cáo việc làm sắp được công...

Chỉ số chứng khoán DAX tăng lên mức cao kỷ lục

Trong phiên chiều 5/12, chỉ số chứng khoán DAX có lúc đã tăng lên mức 16.551,34 điểm, cao hơn cả mức kỷ lục hồi cuối tháng Bảy là gần 16.529 điểm.

Thành phố Mumbai kỳ vọng vượt Hong Kong để trở thành “thánh địa IPO”

Số lượng IPO tại Sở giao dịch Chứng khoán Quốc gia và Sở giao dịch Chứng khoán Bombay dự kiến sẽ tăng 45% so với cùng kỳ năm 2022 trong khi ở Hong Kong giảm 19%...

Dow Jones giảm phiên thứ 2 liên tiếp, Nasdaq một mình tăng điểm

Cả Dow Jones Industrial Average và S&P 500 đều trượt dài trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi đà phục hồi gần đây trên Phố Wall đuối sức.

Cổ phiếu Meta bứt phá 172%, Mark Zuckerberg lần đầu tiên bán cổ phiếu trong 2 năm

Tỷ phú Mark Zuckerberg quyết định bán cổ phiếu Meta Platform (công ty mẹ của Facebook) khi cổ phiếu này vụt tăng nhanh chóng sau 1 năm 2022 đầy hỗn loạn.

Chứng khoán Mỹ lùi bước sau 5 tuần leo dốc

Chứng khoán Mỹ trượt dài trong ngày thứ Hai do nhà đầu tư hoài nghi liệu thị trường có quá phấn khích sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98