Nhật Bản công bố niên hiệu của vương triều mới

02/04/2019 10:14
02-04-2019 10:14:13+07:00

Nhật Bản công bố niên hiệu của vương triều mới

Nhật Bản công bố niên hiệu của vương triều mới bắt đầu vào ngày 1/5 khi Thái tử Naruhito đăng quang...

Chánh thư ký nội các Nhật Bản Yoshihide Suga công bố niên hiệu của vương triều mới là Reiwa - Ảnh: Reuters.

Nhật Bản ngày 1/4 đã công bố niên hiệu của vương triều mới bắt đầu vào ngày 1/5 khi Thái tử Naruhito đăng quang.

Theo tin từ BBC, vương triều mới của Nhật Bản được đặt niên hiệu là "Reiwa" (Lệnh Hòa), có nghĩa là "trật tự, hòa bình và hòa hợp".

Vương triều hiện nay của Nhật Bản, vương triều Heisei, sẽ kết thúc vào cuối tháng 4 này bằng cuộc thoái vị lịch sử của Nhật hoàng Akihito.

Trong một buổi lễ ở Tokyo, chánh thư ký nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã công bố niên hiệu của vương triều mới được viết bằng mực đen trên một tấm bảng màu trắng. Thủ tướng Shinzo Abe có một bài phát biểu toàn quốc để giải thích ý nghĩa của tên gọi này.

Thái tử Nhật Bản Naruhito, người sẽ lên ngôi Hoàng đế vào ngày 1/5 - Ảnh: Reuters.

Niên hiệu Reiwa xuất phát từ tuyển tập thơ "Manyoshu" (Vạn diệp tập), tuyển tập thơ ca lâu đời nhất của Nhật Bản, một biểu tượng văn hóa và truyền thống lâu đời của đất nước mặt trời mọc.

"Dân tộc chúng ta đang đứng trước một bước ngoặt lớn, nhưng có nhiều giá trị Nhật Bản không thể để phai nhòa đi", Thủ tướng Abe phát biểu trước báo giới.

Tháng 12/2017, Chính phủ Nhật Bản xác nhận Nhật hoàng Akihito, 85 tuổi, sẽ thoái vị vào tháng 4/2019 do tuổi cao và sẽ truyền ngôi cho thái tử Naruhito.

Nhật hoàng Akihito là hoàng đế Nhật Bản đầu tiên thoái vị trong hơn 2 thế kỷ. Thông thường, các vương triều mới ở Nhật chỉ bắt đầu sau khi một vị hoàng đế băng hà và vị hoàng đế tiếp theo tiếp quản ngai vàng.

Trong thời gian tại vị của mỗi hoàng đế Nhật Bản, tên gọi của vương triều đó thường gắn với thứ tự các năm trị vì của hoàng đế tương ứng để chỉ năm, song song với tên năm dương lịch. Tuy nhiên, cách gọi năm như vậy của người Nhật đang giảm dần mức độ phổ biến ở nước này.

THĂNG ĐIỆP

VNECONOMY

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98