Nhịp đập Thị trường 09/04: CTD giảm sàn, VJC đảo chiều ấn tượng

09-04-2019 15:12:08+07:00
09/04/2019 15:12 3
  •  

Nhịp đập Thị trường 09/04: CTD giảm sàn, VJC đảo chiều ấn tượng

Sau khi thất bại trong việc chinh phục mốc 1,000 điểm, VN-Index đã chịu sức ép bán mạnh trong phiên chiều khiến chỉ số chìm sâu trong sắc đỏ.

Kết phiên, VN-Index đạt mức 988.48 điểm, giảm 0.91%. HNX-Index dừng tại mức 107.71 điểm, tương đương mức giảm 1.12%. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 274 mã tăng và 395 mã giảm.

Các tin tức xuất hiện trong giờ nghỉ trưa đã tác động không nhỏ đến giao dịch của các cổ phiếu trong phiên chiều. VJC sau khi công bố tin tức trả cổ tức bằng tiền, cổ phiếu này đã đảo chiều tăng mạnh 1.81%. Việc CTD bỏ tờ trình sát nhập Ricons ra khỏi đại hội cũng đã tác động nghiêm trọng lên giá cổ phiếu. Cổ phiếu chịu sức ép bán mạnh và giảm kịch sàn trong tình trạng trắng bên mua.

Các Bluechip như VIC, GAS, VNM đồng loạt giảm sâu khiến VN-Index thiếu vắng trụ đỡ. Đà tăng ít ỏi của VJC, BID, BVH là không đủ để giúp ngăn chặn đà rơi của chỉ số.

Hầu hết các cổ phiếu dầu khí đều không thể đứng vững trước sức ép chốt lời trong phiên hôm nay. GAS, PVT, PVD đồng loạt chìm trong sắc đỏ. Đặc biệt, PVS, PVB, PVC giảm sâu hơn 4%.

Chế biến thủy sản đang là nhóm tăng điểm mạnh nhất thị trường với mức tăng 0.86%. Trái lại, khai khoáng là nhóm điều chỉnh mạnh nhất thị trường với mức giảm 3.14%.

Khối ngoại bán ròng 277 tỷ trên sàn HOSE và bán ròng hơn 41 tỷ trên sàn HNX. Lực bán tập trung ở các mã VJC và VIC trên sàn HOSE. PVS là cổ phiếu được khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

Phiên sáng: Giảm điểm đột ngột

Sau khi mở cửa, VN-Index có lúc chinh phục được mốc 1,000 điểm. Tuy vậy, chỉ số đã không thể trụ vững trước sức ép từ bên bán và suy yếu mạnh về dưới 995 điểm.

Kết phiên sáng, VN-Index đạt mức 993.23 điểm, giảm 0.43 %. HNX-Index dừng tại mức 108.69 điểm, tương đương mức giảm 0.22%.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 227 mã tăng điểm và 310 mã giảm điểm.

Sự sụt giảm mạnh của VIC là nguyên nhân chính khiến VN-Index giảm điểm. Bên cạnh đó, các Large Cap VNM, SAB, GAS cũng không thể phát tín hiệu tích cực. Sắc xanh ít ỏi ở các cổ phiếu BID, VHM, CTG là không đủ để giúp thị trường trụ vững.

Hai cổ phiếu ngành hàng không đang diễn biến khá tiêu cực, VJC sụt giảm mạnh 2.81% còn HVN cũng giảm 0.49%.

Ngành chế biến thủy sản là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.39%. Các Large Cap nhóm này như ANV, VHC đều hoàn thành tốt vai trò dẫn dắt của mình. Ngược lại, bất động sản hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 1.19%.

Khối ngoại bán ròng 125 tỷ trên sàn HOSE và bán ròng hơn 12 tỷ trên sàn HNX. Lực bán tập trung ở các mã VIC và VJC trên sàn HOSE. PVS đang là cổ phiếu được khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

10h30: Giằng co quanh mốc tham chiếu

Hoạt động kiểm định cung cầu đang diễn ra khiến VN-Index đang khá giằng co quanh mốc tham chiếu.

Độ rộng thị trường đang nghiêng về bên bán với 230 mã tăng và 259 mã giảm điểm.

Sự phân hóa tiếp tục xuất hiện ở các cổ phiếu Bluechip. Tín hiệu tích cực đang được nhìn thấy ở các cổ phiếu VHM, BID, TCB, CTG. Trong khi đó sự suy yếu của VIC, SAB, VNM đang tác động tiêu cực lên thị trường.

Dù giá dầu tăng mạnh, các cổ phiếu dầu khí cũng không thể đứng vững trước sức ép chốt lời. GAS, PVS, PVD, PVB đều chìm trong sắc đỏ. Đặc biệt là PVC sụt giảm đến 3.8%.

Các Large Cap ngân hàng đang là trụ chính trên thị trường. Đà tăng của VPB, TCB, MBB, ACB là nhân tố chính giúp thị trường trụ vững.

Ngành sản xuất phụ trợ đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.11% Ngược lại, ngành công nghệ thông tin hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 1.47%.

Mở cửa: Thận trọng quanh mốc 1,000 điểm

Thị trường mở cửa khá thận trọng khi VN-Index đang tiến sát mốc 1,000 điểm.

Độ rộng thị trường đầu phiên với 204 mã tăng và 127 mã giảm điểm. Điều này cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế.

VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam UCITS ETF (XFVT) đều đang premium ở mức lần lượt là 0.88% và 1.55%. Dự kiến trong phiên hôm nay, VN-Index sẽ nhận được những tín hiệu tích cực từ hai quỹ này.

Các Bluechip mở cửa giao dịch khá phân hóa. Trong khi các cổ phiếu VHM, GAS, BVH đều đang tăng điểm tốt thì sự sụt giảm của VIC, ROS, CTD là nguyên nhân chính khiến VN-Index chưa bứt phá qua được mốc 1,000 điểm.

Việc giá dầu bứt phá hơn 2%, nhiều khả năng sẽ là bệ đỡ thông tin tốt giúp các cổ phiếu dầu khí tiếp tục phát tín hiệu khả quan trong phiên hôm nay.

Ngành nông lâm ngư đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 0.79% Ngược lại, ngành bất động sản hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 0.7%.

Hoàng Nguyên

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang