Nhịp đập Thị trường 22/04: Về gần tham chiếu

22-04-2019 15:45:48+07:00
22/04/2019 15:45 1
  •  

Nhịp đập Thị trường 22/04: Về gần tham chiếu

Nhịp hồi phục xuất hiện đã khiến chỉ số VN-Index dần đạt tới mốc tham chiếu một lần nữa.

Kết phiên, VN-Index đạt mức 965.86 điểm, giảm 0.04%. HNX-Index dừng tại mức 105.63 điểm, tương đương mức giảm 0.22%. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 253 mã tăng và 374 mã giảm.

Hôm nay là một ngày đầy thăng trầm với cổ phiếu VIC khi cổ phiếu liên tục giằng co. Tuy nhiên, lực cầu đột biến xuất hiện vào cuối phiên đã giúp cổ phiếu tăng trưởng hơn 1.6% và trở thành trụ cột chính củng cố đà tăng của thị trường. Ngoài ra, cổ phiếu GAS cũng là lý do giúp chỉ số VN-Index tránh hiện tưởng giảm sâu. Các cổ phiếu VHM, HPG, SAB cũng một phần giúp lan tỏa sự tích cực tới thị trường.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu VNM tiếp tục có một phiên giảm điểm mạnh và là tác nhân khiến thị trường giảm điểm xuyên suốt trong phiên. Khối lượng tăng mạnh cho thấy dòng tiền bắt đáy đang chảy vào cổ phiếu này.

Nhóm ngân hàng có 1 phiên giao dịch khá bi quan khi chỉ có hai mã tăng điểm. Các Large Cap của ngành là CTG, VCB, TCB đều chìm trong sắc đỏ.

Các mã nhóm chứng khoán là HCM, SSI, VND tiếp tục có một phiên giao dịch không mấy khả quan khi đều giảm mạnh (cổ phiếu HCM giảm 5.1%). Tuy nhiên, khối lượng của các cổ phiếu này đều tăng lên trên mức trung bình 20 phiên gần nhất cho thấy các nhà đầu tư đã bắt đầu thu gom cổ phiếu.

Ngành sản xuất thiết bị, máy móc là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 4.42%. Ngược lại, ngành sản xuất hàng gia dụng là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 2.45%.

Khối ngoại bán ròng gần 46 tỷ trên sàn HOSE và mua ròng 0.66 tỷ trên sàn HNX. Lực bán tập trung ở các mã VNM và CTD trên sàn HOSE. VGC là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX. 

14h: Chớm xanh lại đỏ

Chỉ số VN-Index  liên tục leo dốc kể từ đầu phiên chiều để rồi lấy lại sắc xanh của mình với công lớn đến từ lực cầu xuất hiện ở các Large Cap của rổ VN30. Tuy nhiên, sắc đỏ sớm trở lại với chỉ số

Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 221 mã tăng điểm và 370 mã giảm điểm.

Ấn tượng nhất là mã cỗ phiếu GAS với mức tăng trưởng 2.7% và luôn là đầu tàu nâng đỡ thị trường. Ở chiều ngược lại, mã cổ phiếu VNM đã và đang là lý do chính khiến thị trường giảm điểm. Ngoài ra, các cổ phiếu nhóm ngân hàng là BID, VCB, TCB cũng lan tỏa ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

Cổ phiếu “nhà họ Vin”  và VHM tiếp tục là điểm sáng của thị trường sau khi đảo chiều tăng điểm ân tượng, đóng góp lần lượt 0.4 điểm vào chỉ số VN-Index. Một người anh em khác là cổ phiếu VIC lại không được như vậy khi liên tục giằng co và khối ngoại hiện bán ròng cổ phiếu trong 2 phiên liên tiếp.

Diễn biến ngành dầu khí đã khả quan hơn. Các cổ phiếu như PVS, PVD, PVB đều tăng trưởng mạnh hơn 1.5%, sắc đỏ đã biến mất ở cổ phiếu PVC.

Ngành dịch vụ tư vấn, hỗ trợ đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 5.25% Ngược lại, sản xuất hàng gia dụng hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 2.26%.

Phiên sáng: Thu hẹp đà giảm

Sau khi liên tục chìm sâu trước sức ép từ bên bán, VN-Index đã nhận được lực cầu mạnh vào gần cuối phiên sáng và thu hẹp đà giảm một cách đáng kể.

Kết phiên sáng, VN-Index đạt mức 963.17 điểm, giảm 0.31%. HNX-Index dừng tại mức 105.24 điểm, tương đương mức giảm 0.6%.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 185 mã tăng điểm và 353 mã giảm điểm.

Sự đảo chiều bất ngờ của VHM và VIC là nguyên nhân chính giúp VN-Index hồi phục. Hai mã này đã lan tỏa tín hiệu tích cực lên toàn thị trường. Dù vậy, một số Large Cap khác như VNM, VCB, BID vẫn đang chìm trong sắc đỏ.

Hai cổ phiếu ngành hàng không đang diễn biến khá tích cực, VJC tăng nhẹ 0.1% còn HVN cũng tăng 0.2%.

Ngành dịch vụ tư vấn, hỗ trợ đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 4.47% Ngược lại, sản xuất hàng gia dụng hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 2.23%.

Khối ngoại mua ròng 20 tỷ trên sàn HOSE và mua ròng hơn 1 tỷ trên sàn HNX. Lực mua tập trung ở các mã VREMSN trên sàn HOSE. VGC đang là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

10h30: Lực cầu mong manh

Thị trường giằng co khi lực cầu bắt đầu xuất hiện ở các Large Cap. Tuy nhiên, nhiêu đó vẫn là không đủ khi tâm lý chung của thị trường vẫn rất bi quan.

Độ rộng thị trường đang nghiêng về bên bán với 183 mã tăng và 298 mã giảm điểm.

Áp lực bán mạnh trên hai Large Cap VIC, VNM tiếp tục là tác nhân chính khiến sắc đỏ vẫn duy trì trên chỉ số VN-Index. Ngược lại, dù đạt mức tăng khá ấn tượng GAS, MWG, DHG vẫn chưa thể giúp chỉ số thu hẹp đà giảm.

Các cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản khu công nghiệp như KBC, LHG, NTC đều đang chìm trong sắc đỏ. Đặc biệt là NTC giảm mạnh đến 9.5%.

Diễn biến ngành chứng khoán khá tiêu cực khi các mã cổ phiếu đầu ngành chứng khoán là SSI, HCM, VND đều đang trên đà sụt giảm, mức giảm lớn nhất là 3.9% của mã HCM.

Sắc đỏ hiện là màu chủ đạo trong nhóm ngành ngân hàng khi toàn ngành chỉ có một mã tăng điểm. Các Large Cap là VCB, CTG, BID đều giảm nhẹ xuống dưới tham chiếu.

Ngành dịch vụ tư vấn, hỗ trợ đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.92% Ngược lại, sản xuất hàng gia dụng hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 2.32%.

Mở cửa: Áp lực bán vẫn đè nặng

Tâm lý thị trường khá tiêu cực khi phiên giao dịch đầu tuần mở cửa với sắc đỏ trên chỉ số VN-Index.

Độ rộng thị trường đầu phiên khá cân bằng với 181 mã tăng và 178 mã giảm điểm.

Rổ VN30 đang có sự phân hóa lớn. Sự sụt giảm mạnh ở các mã VIC, VNM, VCB hiện là lý do chính khiến chỉ số VN-Index giảm hơn 3 điểm. Trong khi đó, đà tăng nhẹ của các mã GAS, MSN, CTG không đủ để giúp thị trường đứng vững

Giá dầu hiện đang bứt phá mạnh hơn 2% nhưng điều này cũng không giúp dòng tiền đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu dầu khí. Các Large Cap nhóm này đang giao dịch khá ảm đạm và dao động với biên độ hẹp quanh mốc tham chiếu.

Cổ phiếu DHG hiện là mã ấn tượng nhất trong rổ VN30 với mức tăng 3.13%, mặc cho thông tin lãi ròng của quý 1 giảm hơn 20% so với cùng kỳ.

Ngành dịch vụ tư vấn, hỗ trợ đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.74% Ngược lại, bảo hiểm hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 1.38%.

Thế Phong

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang