Ngân hàng Trung ương Ấn Độ hạ lãi suất

04/04/2019 15:33
04-04-2019 15:33:19+07:00

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ hạ lãi suất

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) hạ lãi suất chuẩn bớt 25 điểm cơ bản trong ngày thứ Năm (04/04) – một động thái đã được dự báo từ trước để thúc đẩy nền kinh tế –đồng thời giữ lập trường chính sách trung lập bất chấp lạm phát yếu ớt.

Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) – bao gồm 6 người – đã hạ lãi suất repo xuống 6%, đúng với dự báo của 57 chuyên gia phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters tuần trước. Lãi suất repo ngược (reverse repo) được giảm xuống 5.75%.

Trong 6 thành viên của MPC, có tới 4 người bỏ phiếu hạ lãi suất bớt 25 điểm cơ bản, trong khi hai người còn lại ủng hộ giữ nguyên lãi suất. Trong nội bộ MPC, có tới 5 người kêu gọi giữ nguyên lập trường chính sách ở mức “trung lập”, trong khi chỉ có một thành viên ủng hộ chuyển sang hướng “hỗ trợ”.

RBI nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc thúc đẩy tăng trưởng nội địa vì những “cơn gió ngược” từ thị trường toàn cầu.

“Cần phải củng cố động lực tăng trưởng nội địa bằng cách thúc đẩy đầu tư tư nhân – vốn vẫn đang rất ì ạch”, RBI viết trong tuyên bố chính sách.

Thành quả yếu ớt của nền kinh tế có thể làm giảm khả năng tái đắc cử của Thủ tướng Narendra Modi trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Mặc dù RBI dự báo lạm phát ở mức 3.8% trong giai đoạn 1-3/2020 – vẫn nằm trong mục tiêu 4%, nhưng họ cũng cảnh báo về rủi ro áp lực giá gia tăng nếu giá thực phẩm và nhiên liệu đột ngột tăng hoặc nếu thâm hụt tài khóa vượt ngưỡng mục tiêu.

Lạm phát tiêu dùng chỉ là 2.57% trong tháng 2/2019, sau 5 tháng giá thực phẩm suy giảm.

RBI hạ dự báo tăng trưởng kinh tế xuống 7.2% trong năm tài khóa năm 2019, từ mức 7.4% của tháng 2/2019.

Khoản đầu tư tư nhân ì ạch và sự suy yếu của nền kinh tế nông thôn đã kéo tăng trưởng kinh tế Ấn Độ xuống 6.6% trong quý kết thúc vào tháng 2/2018, thấp nhất trong 5 quý vừa qua, trong khi tỷ lệ thất nghiệp chạm mức cao nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Cuộc bỏ phiếu sẽ bắt đầu vào tuần tới, nhưng kết quả chỉ được công bố vào ngày 23/05/2019 và sự không chắc chắn về chuyện đảng nào sẽ dẫn dắt Chính phủ Ấn Độ đã làm phức tạp hóa nhiệm vụ của RBI. Họ không thể chắc chắn về kế hoạch tài khóa của Chính phủ Ấn Độ khi các đảng lớn đã hứa hẹn chi tiêu mạnh trong các chiến dịch tranh cử.

“Nếu có sự suy giảm về tài chính… điều này có thể lấn át khoản đầu tư tư nhân, tác động tới sản lượng tiềm năng và dẫn tới lạm phát cao hơn”, RBI cho biết trong báo cáo chính sách tiền tệ.

Thị trường tài chính Ấn Độ ít thay đổi sau quyết định chính sách.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Ấn Độ kỳ hạn 10 năm tăng lên 7.46% từ mức 7.37% trước quyết định và đồng Rupee tăng lên mức 68.78 đổi 1 USD, sau khi dao động ở mức 68.82 đổi 1 USD trước đó.

Chỉ số chứng khoán chuẩn của Ấn Độ, NSE, giảm 0.18% xuống 11,622.35 điểm.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98