NHTW Trung Quốc không có ý định thắt chặt hay nới lỏng chính sách tiền tệ

25/04/2019 16:31
25-04-2019 16:31:25+07:00

NHTW Trung Quốc không có ý định thắt chặt hay nới lỏng chính sách tiền tệ

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) không có ý định thắt chặt hay nới lỏng chính sách tiền tệ, Phó Thống đốc PBoC, Liu Guoqiang, cho biết trong ngày thứ Năm (25/04), khi thị trường tranh luận về việc Bắc Kinh sẽ cung cấp thêm hỗ trợ cho nền kinh tế hay không.

Việc PBoC sử dụng hợp đồng repo ngược hoặc cơ chế cho vay trung hạn (MLF) không hề báo hiệu họ đang muốn nới lỏng chính sách tiền tệ, ông Liu Guoqiang nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo.

Ở chiều ngược lại, ông Liu nói, nếu NHTW không thực hiện hợp đồng repo ngược trong vài ngày thì điều đó không có nghĩa là chính sách tiền tệ sắp thắt chặt. Những công cụ này được thiết kế để điều chỉnh thanh khoản ngắn hạn, ông nói thêm.

Góc nhìn của thị trường về triển vọng chính sách của Trung Quốc đã thay đổi quá nhiều kể từ khi ghi nhận tăng trưởng GDP quý 1/2019 và dữ liệu kinh tế tháng 3/2019 mạnh hơn dự báo. Điều này cho thấy nền kinh tế Trung Quốc có thể bắt đầu ổn định trở lại sau khi Chính phủ đưa ra hàng loạt biện pháp thúc đẩy tăng trưởng trước đó.

Sau những dấu hiệu khởi sắc của nền kinh tế, những người trong cuộc về chính sách nói với Reuters rằng PBoC có khả năng tạm ngưng đánh giá các điều kiện trước khi đưa ra thêm các động thái giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Ông Liu cho biết chính sách tiền tệ thận trọng của Trung Quốc vẫn là không quá thắt chặt và không quá nới lỏng, và PBoC không muốn thấy một cuộc khủng hoảng thanh khoản cũng như làm ngập thị trường với tiền mặt.

Ít cơ hội giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc?

Mặc dù thiên hướng nới lỏng của PBoC vẫn giữ nguyên, nhưng họ nhận thấy có ít cơ hội cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong năm nay – lượng tiền mặt mà họ bắt buộc giữ lại làm dự trữ - khi các gói kích thích tài khóa đóng vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy tăng trưởng, theo các cố vấn Chính phủ có tham gia vào các cuộc đàm phán chính sách nội bộ.

Nỗi lo về việc có ít gói kích thích hơn đã làm đảo chiều đà tăng của thị trường chứng khoán Trung Quốc – vốn rất nhạy cảm với những thay đổi về thanh khoản.

Ông Liu cho biết gần đây, những quan chức hàng đầu cho biết chính sách tiền tệ nên được tinh chỉnh dựa trên tăng trưởng kinh tế và thay đổi giá, đồng thời họ không yêu cầu thay đổi định hướng chính sách.

Sun Guofeng, Trưởng bộ phận chính sách tiền tệ của PBoC, nói trong ngày thứ Hai (22/04) rằng PBoC sẽ làm theo một mẫu hình thực hiện nghiệp vụ cơ chế cho vay trung hạn có mục tiêu (TMLF) trong tuần thứ 4 của tháng đầu tiên của mỗi quý.

“Các thị trường đã bàn luận nhiều về thời điểm thực hiện nghiệp vụ TMLF. Những nghiệp vụ như thế này dựa trên nhu cầu của ngân hàng và hoạt động cho vay bổ sung cho các doanh nghiệp nhỏ và tư nhân”, Sun cho biết, đồng thời nói thêm cần có thời gian để đo lường nhu cầu và thu thập dữ liệu.

PBoC cung cấp 267.4 tỷ Nhân dân tệ tới một số ngân hàng thương mại trong ngày thứ Tư (24/04) thông qua nghiệp vụ TMLF khi họ muốn cung cấp dòng tài trợ ổn định và phải chăng tới các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98