Những tác động của dịch tả heo tới kinh tế Trung Quốc và thế giới

21/04/2019 20:38
21-04-2019 20:38:00+07:00

Những tác động của dịch tả heo tới kinh tế Trung Quốc và thế giới

Dịch tả heo châu Phi có thể sẽ là một vấn đề dài hạn sẽ làm tăng giá của hầu như tất cả các loại thịt trên toàn thế giới.

Ảnh: Market Screener.

Dịch tả heo châu Phi đang làm khổ ngành sản xuất thịt heo của Trung Quốc. Căn bệnh này đang giết chết vô số động vật, tấn công chuỗi cung ứng thịt lợn toàn cầu và đẩy giá lên cao.

Trung Quốc là một trong những nhà sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới, với khoảng một nửa sản lượng thịt toàn cầu. Sản lượng thịt heo của Trung Quốc đã giảm 10% trong năm nay, theo thống kê của chính phủ Mỹ.

Để đáp ứng nhu cầu lớn với các sản phẩm thịt heo, nước này đang chuyển sang nhập khẩu, dự kiến ​​sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2019. Liên minh châu Âu, Brazil, Canada và Mỹ đang là các nhà cung cấp cho quốc gia đông dân nhất thế giới.

"Trung Quốc thường chiếm 49% lượng tiêu thụ thịt heo toàn cầu, trong khi tiêu thụ 28% nguồn cung thịt của thế giới", Arlan Suderman, chuyên gia về hàng hóa tại INTL FCStone cho biết. "Như vậy, đây là một vấn đề lớn đối với Trung Quốc và chúng tôi cho rằng đây sẽ tiếp tục là một vấn đề mà nước này phải đối mặt trong 7 năm tới trước khi sản xuất khôi phục".

Trong khi giá của thịt heo nạc tương lai - được giao dịch như các sản phẩm nông nghiệp khác như ngô hoặc đậu nành - đã tăng vọt, chênh lệch giữa giá thịt heo bán buôn và bán lẻ ở Mỹ đã được duy trì ổn định trong vài tháng qua, theo dữ liệu từ USDA.

Nhưng giá heo hơi đang ở gần mức cao nhất trong bốn năm và giá tương lai giao tháng 6 đã tăng gần 30% kể từ đầu tháng 3. Tại một số thời điểm, các nhà bán lẻ sẽ không thể kham nổi đà tăng giá này.

Trung Quốc có thể sẽ giành nguồn cung thịt heo cho người tiêu dùng Mỹ và những nước khác để tránh sự thiếu hụt, "đẩy giá thịt heo lên cao cho đến khi người tiêu dùng chuyển sang thịt gia cầm, thịt bò và các lựa chọn khác", ông Suderman nói.

Ông coi đó là "một vấn đề dài hạn sẽ làm tăng giá của hầu như tất cả các loại thịt trên toàn thế giới." Năm ngoái, Trung Quốc đã sản xuất 54,8 triệu tấn thịt heo và tiêu thụ gần 60 triệu tấn.

Đến tháng 2, Trung Quốc đã tiêu hủy gần 1 triệu con heo trong vòng 6 tháng khi họ phải nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của dịch tả heo, một căn bệnh rất dễ lây lan và gây tử vong cho heo, nhưng không gây hại cho con người.

Chuyển sang các loại thịt thay thế, như thịt gia cầm, có thể sẽ giúp đáp ứng phần nào nhu cầu của Trung Quốc. Tính chung lại, Trung Quốc sẽ thiếu hụt một lượng thịt lên đến 16,2 tấn trong năm tới, Suderman ước tính.

Việc tăng giá thịt heo cũng có thể được thể hiện trong dữ liệu kinh tế của Trung Quốc. Nicky Shields, chiến lược gia hàng hóa tại Scotiabank cho biết: "Giá thịt heo có tác động lớn đến lạm phát tại thị trường Trung Quốc và mới nổi do giá lương thực là yếu tố lớn nhất trong lạm phát tiêu dùng và thành phần chính là thịt heo".

Mạnh Đức (Theo CNN Money)

NCĐT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98