Nối tiếp cú sốc quý 4, Samsung cảnh báo lợi nhuận quý 1/2019 có thể sụt mạnh 60%

05/04/2019 11:09
05-04-2019 11:09:50+07:00

Nối tiếp cú sốc quý 4, Samsung cảnh báo lợi nhuận quý 1/2019 có thể sụt mạnh 60%

Lợi nhuận quý 1/2019 của Samsung Electronics có thể giảm gần 60% so với cùng kỳ năm trước vì sự suy yếu của mảng màn hình và bộ nhớ.

Trong ngày thứ Sáu (05/04), gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc này cho biết lợi nhuận hoạt động trong giai đoạn tháng 1-3/2019 có thể ở quanh mức 6.2 ngàn tỷ Won (tương đương 5.5 tỷ USD), giảm mạnh từ mức 15.64 ngàn tỷ Won trong quý 1/2018.

Con số mà Samsung đưa ra trong ngày thứ Sáu (05/04) cũng không đạt kỳ vọng của các chuyên viên phân tích 6.8 ngàn tỷ Won.

Samsung chuẩn bị công bố báo cáo tài chính quý 1/2019 sau đó trong tháng này.

Cổ phiếu Samsung Electronics giảm 0.11% trong phiên sáng ngày thứ Sáu (05/04). Phản ứng tương đối lãnh đạm của nhà đầu tư chứng khoán có thể là do họ đã đoán được điều này từ trước đó, sau lời cảnh báo từ Samsung từ tháng trước.

Trong hồ sơ pháp lý tháng 3/2019, Samsung Electronics dự báo giá của các sản phẩm bộ nhớ lớn – mảng tạo ra lợi nhuận chính của Samsung – có thể giảm mạnh hơn dự báo do sự suy giảm có tính mùa vụ của nhu cầu. Những linh kiện này được sử dụng trong điện thoại di động và máy chủ (server) của các doanh nghiệp.

Đà giảm tốc mạnh từ hoạt động mua chip bộ nhớ của các công ty chuyên về dữ liệu cũng như doanh số điện thoại thông minh ảm đạm đã ảnh hưởng tới nhu cầu chip bộ nhớ của Samsung, theo các chuyên viên phân tích. Nhưng đâu chỉ có Samsung như thế, toàn bộ lĩnh vực thiết bị bán dẫn đang trong một giai đoạn điều chỉnh hàng tồn kho, các chuyên gia nhận định.

Dù vậy, lợi nhuận của Samsung có khả năng giảm thêm trong vài tháng tới, Sanjeev Rana, Chuyên viên phân tích cấp cao tại công ty môi giới CLSA, nói với CNBC trong ngày thứ Sáu (05/04).

“Tôi nghĩ lợi nhuận của Samsung sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, nhất là mảng bộ nhớ”, ông nói, đồng thời cho biết thêm giá bán trung bình của các sản phẩm chip bộ nhớ có thể giảm tới 20% trong quý tới và tiếp tục giảm thêm sau đó. “Chúng tôi dự báo quý 2/2019 sẽ là quý tạo đáy lợi nhuận của mảng bộ nhớ tại các công ty như Samsung và SK Hynix”.

Về mảng màn hình hiển thị, Samsung trước đó cho biết giá bán màn hình LCD giảm mạnh hơn dự báo vì sự gia tăng công suất từ các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc, đồng thời nhu cầu từ những người mua quy mô lớn đối với màn hình hiển thị OLED – vốn được sử dụng trong các điện thoại thông minh cao cấp như iPhone của Apple – cũng giảm.

Samsung cho biết trong ngày thứ Sáu (05/04) rằng doanh thu hợp nhất quý 1/2019 của Samsung được dự báo ở mức 52 ngàn tỷ Won, giảm 14% so với cùng kỳ năm trước, cũng không đạt kỳ vọng của thị trường.

Hồi tháng 1/2019, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới đã đưa ra cảnh báo tương tự về lợi nhuận quý 4/2019 – lợi nhuận hoạt động trong tháng 10-12/2018 giảm hơn 28% so với cùng kỳ năm trước, trong khi các chuyên viên phân tích chỉ kỳ vọng giảm 18%.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

S&P 500 xác lập đỉnh mới trong năm 2023

S&P 500 tăng vọt và đóng cửa tại mức cao nhất của năm 2023 trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kéo dài đà phục hồi của tháng 11 sang tháng mới.

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98