Ông Trump: Sẽ biết có thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung hay không trong vòng 4 tuần nữa

05-04-2019 09:22:28+07:00
05/04/2019 09:22 2
  •  

Ông Trump: Sẽ biết có thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung hay không trong vòng 4 tuần nữa

Mỹ và Trung Quốc đã tiến gần hơn tới một thỏa thuận thương mại trong suốt các cuộc đàm phán tuần này, nhưng các nhà đàm phán vẫn cần phải giải quyết ổn thỏa một số vấn đề khó nhằn trước khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh cuối cùng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một phái đoàn Trung Quốc – dưới sự dẫn dắt của Phó Thủ tướng Lưu Hạc – đã gặp các quan chức Mỹ trong ngày thứ Tư và thứ Năm (04/04) khi cả hai bên cố gắng tiến tới một thỏa thuận để chấm dứt chiến tranh thương mại dài dăng dẳng hiện tại.

Trước cuộc họp với ông Lưu Hạc trong ngày thứ Năm (04/04), ông Trump nói với các phóng viên rằng “sở hữu trí tuệ và vấn nạn đánh cắp” và “các hàng rào thuế quan nhất định” – hai trong số những chủ đề chính trong các cuộc đàm phán – nằm trong số những vấn đề khó nhằn còn lại.

Ông Trump cho biết các quan chức Mỹ-Trung có thể mất 4 tuần để hoàn thiện bộ khung cho thỏa thuận và mất thêm 2 tuần để đưa vào các chi tiết của thỏa thuận.

“Nếu chúng ta có một thỏa thuận thì sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung. Tôi cho là chúng ta sẽ biết trong vòng 4 tuần nữa”, Tổng thống Mỹ cho biết.

Cả hai bên “soi” từng chữ một trong văn bản thỏa thuận vào ngày thứ Năm (04/04), trong đó sẽ có một khoảng nghỉ để tạo điều kiện cho cuộc gặp giữa ông Donald Trump và ông Lưu Hạc, một quan chức của chính quyền Mỹ nói với CNBC. Họ sẽ tiếp tục đàm phán về thỏa thuận trong ngày thứ Sáu (05/04).

Cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn bất đồng về chuyện Mỹ sử dụng hàng rào thuế quan như một công cụ để ép buộc Trung Quốc triển khai thỏa thuận, vị quan chức này thừa nhận. Ông Trump trước đó cho biết, hàng rào thuế quan đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có thể vẫn giữ nguyên sau khi cả hai bên tiến tới một thỏa thuận. Về phía Trung Quốc, họ kêu gọi gỡ bỏ hàng rào thuế quan như là một phần của thỏa thuận.

Cho tới ngày thứ Năm (04/04), Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa ấn định thời điểm hoặc địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump-Tập.

Các cuộc đàm phán diễn ra khi các nhà đầu tư và các doanh nghiệp dõi mắt theo sát diễn biến đàm phán Mỹ-Trung – kết quả đàm phán có thể xoa dịu căng thẳng giữa Mỹ và các đối tác thương mại lớn nhất. Các hàng rào thuế quan của Mỹ và Trung Quốc đã khiến thị trường tài chính “thất kinh bát đảo” và khiến các chuyên gia lo ngại về những vấn đề kinh tế của đôi bên.

Ông Trump – người đến với Nhà Trắng một phần là nhờ các cam kết kiểm soát chặt chẽ các hành vi mà ông cho là lạm dụng thương mại từ phía Trung Quốc – đang cố gắng giành được một chiến thắng và nhờ đó, ông có thể tận dụng để chiến dịch tái tranh cử trong năm 2020.

“Nếu đó không phải là một thỏa thuận tuyệt vời, chúng tôi sẽ không tiến tới”, ông nói với các phóng viên tại Nhà Trắng trong ngày thứ Năm (04/04). “Nhưng tình hình đang tiến triển rất tốt đẹp”.

Cả hai bên đang hướng về một loạt thỏa thuận về các chủ đề khác nhau có liên quan tới một công cụ triển khai thỏa thuận, vị quan chức này cho hay. Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa quyết định được phải giải quyết cho xong những vấn đề nào của thỏa thuận và phải để lại những vấn đề nào cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung (nếu có).

Mỹ sẽ cho Trung Quốc thời gian tới năm 2025 để hoàn tất các cam kết tăng cường mua hàng hóa từ Mỹ. Thế nhưng, các sản phẩm khác nhau sẽ được áp một khung thời gian khác nhau. Ông Trump từ lâu đã than phiền về khoản thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc và thúc giục Bắc Kinh mua thêm hàng hóa từ Mỹ.

Các nhà đàm phán vẫn chưa ấn định khung thời gian để giải quyết các vấn đề cấu trúc, như ngừng đánh cắp sở hữu trí tuệ hoặc chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang