Phó thống đốc nói về một điểm rất khó khăn của "big 4" ngân hàng

25/04/2019 16:53
25-04-2019 16:53:34+07:00

Phó thống đốc nói về một điểm rất khó khăn của "big 4" ngân hàng

Có một điểm rất khó khăn với bốn ngân hàng thương mại Nhà nước, đó là vấn đề tăng vốn, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại phiên họp.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội sáng 25/4, bà Hồng cho biết, việc tái cơ cấu các tổ chức tín dụng cơ bản được thực hiện đúng theo lộ trình.

Tuy nhiên có một điểm rất khó khăn đối với 4 ngân hàng thương mại Nhà nước đã được phê duyệt phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2017 -2020 là vấn đề tăng vốn.

Bà Hồng nhấn mạnh rằng Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và các đoàn làm việc của các tổ chức quốc tế rất rất quan tâm đến vấn đề này. Bởi các ngân hàng này nếu không được tăng vốn thì sẽ hạn chế đến khả năng cấp tín dụng cho nền kinh tế.

IMF cũng khuyến nghị việc tăng vốn cho các ngân hàng này là cần làm ngay không thể trì hoãn, bà Hồng nói.

Tuy nhiên, khó khăn, theo Phó thống đốc nằm ở chỗ nghị quyết của Quốc hội quy định không sử dụng ngân sách để cấp vốn cho ngân hàng thương mại Nhà nước, và nội dung bổ sung vốn cho ngân hàng thương mại Nhà nước cũng không có trong danh mục đầu tư công trung hạn. Ngoài ra, tại nghị định 91 đã được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 32 của Chính phủ thì phạm vi bổ sung đầu tư vốn của Nhà nước cũng không bao gồm đầu tư bổ sung vốn cho ngân hàng thương mại Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước đang trình Chính phủ kiến nghị nghiên cứu sửa đổi quy định để tháo gỡ khó khăn nói trên cho bốn ngân hàng thương mại Nhà nước, bà Hồng cho biết.

Các ngân hàng được Phó thống đốc nhắc tới bao gồm bốn ngân hàng thương mại thuộc sở hữu Nhà nước, hoặc Nhà nước nắm tỷ lệ sở hữu chi phối (trên 50%): Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thường được gọi là "big 4" ngân hàng.

Như VnEconomy đã thông tin, tại một số hội nghị trước phiên họp này, Ngân hàng Nhà nước cũng đã từng kiến nghị bố trí ngân sách để tăng vốn cho nhóm các ngân hàng thương mại lớn nói trên.

Ngoài vấn đề tăng vốn, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng đề cập đến kết quả điều hành tỷ giá được đánh giá là khéo léo và tăng trưởng tín dụng hợp lý của 2018.

Bà Hồng so sánh trong bối cảnh nhiều nước điều chỉnh tăng lãi suất cho vay nhưng Việt Nam điều hành lãi suất cơ bản ổn định. Tăng trưởng tín dụng được điều hành theo sát phương châm mở rộng đi đôi với an toàn, hiệu quả, bà Hồng nhấn mạnh.

Phó thống đốc cũng cho biết việc cấp tín dụng với những lĩnh vực rủi ro trong đó có bất động sản đã được kiểm soát với tốc độ tăng chậm lại.

Tuy nhiên, tại phiên họp, đại biểu Quốc hội Bùi Văn Phương phản ánh nhiều ý kiến nói rằng tín dụng chạy vòng vo qua một số kênh trong đó có kênh tín dụng tiêu dùng rồi lại đổ vào bất động sản. Và ông Phương cho rằng cần trả lời câu hỏi vì sao bất động sản có dấu hiệu bong bóng.

Về xử lý nợ xấu, Phó thống đốc cho biết một số con số rất lạc quan. Như tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến hết cuối tháng 2/2019 là 2,09%. Tỷ lệ nợ xấu, nợ bán cho VAMC chưa xử lý và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu của hệ thống tổ chức tín dụng đến 31/12/2018 ở mức 5,85%, giảm mạnh so với mức 10,08% cuối năm 2016 và mức 7,36% cuối năm 2017.

Hà Vũ

VNECONOMY

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Khánh thành “Trung tâm thực hành Tài chính Ngân hàng SHB – VNU” tại Đại học Quốc Gia Hà Nội

Vừa qua, trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm 30 năm ngày Chính phủ ban hành nghị định về Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG-HN), “Trung tâm thực hành Tài chính Ngân hàng SHB –...

Các thương hiệu lớn tung ưu đãi chào đón mùa mua sắm cuối năm

Thời điểm cuối năm là lúc người dân chi tiêu mạnh tay hơn rất nhiều. Hàng loạt ưu đãi được nhiều thương hiệu lớn tung ra để thu hút khách hàng, giúp họ mua sắm các...

Khó thúc mạnh tăng trưởng tín dụng?

Giữa tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng tín dụng không đơn thuần là mối quan hệ có tính nhân – quả một chiều, mà có sự tác động qua lại lẫn nhau. Tăng trưởng tín...

NCB ưu đãi lớn phí chuyển tiền thanh toán quốc tế cho doanh nghiệp

Đồng hành với doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường nhiều thách thức, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã tung nhiều ưu đãi cho khách hàng khi chuyển tiền quốc tế...

Chứng khoán LPBS bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT mới

Công ty cổ phần Chứng khoán LPBank (LPBS) vừa có thông báo bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Từ ngày 10/12/2023, ông Lê Minh Tâm sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT và ông...

Thế khó của ngành ngân hàng

Áp lực giải ngân vốn vay gia tăng theo thời gian nhưng ngân hàng vừa thận trọng với nợ xấu, vừa không thể hạ lãi suất cho vay và tiêu chuẩn vay.

Giá USD tăng trở lại

Tuần qua (04-08/12/2023), giá USD trên thị trường quốc tế tăng trở lại trước thông tin việc làm của Mỹ tăng tốc trong tháng 11, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm...

Hạn chế "vay mà không trả" cách nào?

Nhiều công ty tài chính đang đối mặt với tình trạng bùng nợ vay, tỉ lệ "vay mà không trả gia tăng" nhưng chế tài xử phạt nhẹ và không dễ khởi kiện.

Những ngân hàng ở tuổi 30

Năm 2023 mang ý nghĩa đặc biệt với nhiều ngân hàng khi đạt dấu mốc 30 tuổi. 30 năm - chặng đường không dài nhưng đủ điểm lên nhiều cung bậc cho lịch sử phát triển...

Điểm sáng tỷ giá cuối năm

Những tuần vừa qua, những biến động từ thị trường vàng, bitcoin, chứng khoán quốc tế cùng dấu hiệu lắng dịu của lạm phát trong nước đã góp phần đẩy tiền đồng Việt...

Cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu bảo hiểm


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98