Pinterest lên sàn, là IPO 'hot' thứ nhì năm nay

21/04/2019 20:09
21-04-2019 20:09:00+07:00

Pinterest lên sàn, là IPO 'hot' thứ nhì năm nay

Cổ phiếu Pinterest tăng 30% trong ngày đầu chào sàn chứng khoán Mỹ hôm 18.4, định giá doanh nghiệp ở ngưỡng 16 tỉ USD.

Ảnh: Reuters

Theo CNBC, IPO Pinterest có kết quả tốt là tín hiệu tốt về nhu cầu của nhà đầu tư trong mảng công nghệ. Đây cũng là dấu hiệu tốt cho thị trường chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Mỹ khi hãng Uber Technologies đang rục rịch lên sàn.

Trong ngày chào sàn chứng khoán, giám đốc tài chính Pinterest Todd Morgenfeld cho hay: “Chúng tôi tập trung vào việc xây dựng phiên bản Pinterest tốt nhất có thể trong vòng vài năm tới”. Cổ phiếu hãng công nghệ mở cửa ở mức 23,75 USD, cao hơn so với định giá 19 USD ban đầu. Kết ngày giao dịch 18.4, cổ phiếu Pinterest có giá 24,4 USD.

Cũng trong ngày 18.4, Zoom Video Communications lên sàn. Cổ phiếu hãng này còn tăng mạnh hơn cả Pinterest khi nhảy vọt 72% từ ngưỡng giá IPO 36 USD trong ngày đầu giao dịch. Giám đốc tài chính Zoom Kelly Steckelberg nhận định: “Đây là thị trường rất thuận lợi ở thời điểm hiện tại. Các nhà đầu tư thực sự nhìn thấy cơ hội cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ phần mềm”.

Hiện giới đầu tư có vẻ đang kỳ vọng rằng Pinterest, công ty vẫn chưa làm ăn sinh lợi, sẽ có tương lai tốt nhờ khả năng tăng doanh thu và số lượng người dùng của doanh nghiệp. Pinterest được đánh giá là hãng mạng xã hội tên tuổi nhất lên sàn Mỹ từ khi Snap IPO năm 2017.

Pinterest cho phép người dùng tìm kiếm các chủ đề như dự án cải thiện nhà ở và mẹo du lịch. Kết quả tìm kiếm thường hiển thị dưới dạng biểu đồ minh họa tiện dụng. Dịch vụ cũng cho phép người dùng tạo các bảng xã hội theo chủ đề. Doanh thu doanh nghiệp đến từ quảng cáo được đặt trong các bài đăng ghim nổi bật, hoặc bài đăng mà người dùng đăng tải.

Pinterest lỗ ròng 63 triệu USD với doanh thu 756 triệu USD năm 2018. Hãng dự kiến có khoảng 291 triệu người dùng có hoạt động hằng tháng trên toàn cầu tính đến cuối quý 1/2019, tăng 22% so với cách đây một năm.

Giáo sư tài chính Haran Segram của trường Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York cho rằng Pinterest có con đường rõ ràng dẫn đến lợi nhuận song hiện được định giá quá cao. IPO cao ngất của Pinterest và nhiều hãng công nghệ tỉ đô khác khiến giới đầu tư khó xử. Họ không muốn bỏ lỡ các doanh nghiệp phổ biến và tăng trưởng nhanh, song cũng phải cân nhắc rủi ro rót vốn vào doanh nghiệp chưa có mô hình kinh doanh vững chắc.

Thu Thảo

Thanh niên

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cổ phiếu Meta bứt phá 172%, Mark Zuckerberg lần đầu tiên bán cổ phiếu trong 2 năm

Tỷ phú Mark Zuckerberg quyết định bán cổ phiếu Meta Platform (công ty mẹ của Facebook) khi cổ phiếu này vụt tăng nhanh chóng sau 1 năm 2022 đầy hỗn loạn.

Chứng khoán Mỹ lùi bước sau 5 tuần leo dốc

Chứng khoán Mỹ trượt dài trong ngày thứ Hai do nhà đầu tư hoài nghi liệu thị trường có quá phấn khích sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ: Năm 2023 khả quan, năm 2024 sẽ còn tốt hơn?

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 tăng 20%, còn Nasdaq 100 bứt phá ấn tượng 46%. Các cổ phiếu như Microsoft, Amazon, Meta Platforms và Nvidia nhảy vọt 56%, 75%, 179% và...

Bitcoin chạm mốc 40,000 USD

Bitcoin cán mốc 40,000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 5/2022 khi đồng tiền ảo lớn nhất thế giới nối dài đà tăng nhờ kỳ vọng Fed giảm lãi suất và nhu cầu lớn hơn từ...

S&P 500 xác lập đỉnh mới trong năm 2023

S&P 500 tăng vọt và đóng cửa tại mức cao nhất của năm 2023 trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kéo dài đà phục hồi của tháng 11 sang tháng mới.

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98