Quá trình phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris có thể mất hàng thập kỷ

17-04-2019 08:18:34+07:00
17/04/2019 08:18 0
  •  

Quá trình phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris có thể mất hàng thập kỷ

Giới chuyên gia cảnh báo về những khó khăn trong việc xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy, trong đó có vấn đề vật liệu.

Khung cảnh bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau khi đám cháy tối 15/4 được dập tắt. Ảnh: AFP.

Khi được hỏi cần bao lâu để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy tối 15/4, Eric Fischer, người đứng đầu tổ chức chịu trách nhiệm phục dựng nhà thờ Strasbourg 1.000 năm tuổi ở Pháp, cho rằng sẽ mất tới "hàng thập kỷ".

"Thiệt hại rất đáng kể, nhưng may mắn là Pháp có mạng lưới công ty phục hồi di sản tuyệt vời, dù là nghệ nhân bình thường hay các nhóm lớn", Fischer cho biết. Ông nói thêm rằng khả năng xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris mà vẫn giữ nguyên hình thức và đặc tính ban đầu phụ thuộc vào kế hoạch, sơ đồ cùng những vật liệu có được.

"Các kiến trúc sư cần dữ liệu lịch sử ở mức tối đa, hoặc những dữ liệu gần đây được thu thập bằng công nghệ hiện đại như quét 3D, giống như kỹ thuật dùng để phục hồi nhà thờ Strasbourg", Fischer nói.

Stephane Bern, đại diện của chính phủ Pháp về di sản, cho hay kinh phí tái xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris không phải vấn đề. Số tiền các cá nhân, tổ chức cam kết quyên góp cho quá trình này đã lên tới gần 700 triệu euro (790 triệu USD). Tuy nhiên, Bern, 55 tuổi, lo ngại ông sẽ không kịp nhìn thấy công trình biểu tượng của Pháp mở cửa trở lại. "Nó sẽ được xây dựng lại trong 4 thế hệ", Bern đánh giá.

Các chuyên gia cho rằng nhiệm vụ khó nhất là phục hồi mái của nhà thờ, bộ phận được làm từ những thân gỗ lớn bọc chì để tránh tác động của môi trường và thời gian. Theo ước tính, 1.300 cây gỗ đã được dùng để làm dầm cho công trình.

Bertrand de Feydeau, phó chủ tịch Quỹ Di sản Pháp, thừa nhận những cây gỗ lớn dùng để xây mái nhà thờ "đã biến mất ở Pháp". Trong khi đó, Sylvain Charlois, nhà sản xuất gỗ sồi hàng đầu tại đất nước, cho biết "sẽ mất vài năm" để tập hợp đủ số gỗ sồi đạt chất lượng.

Nhưng theo cựu bộ trưởng văn hóa Pháp Jack Lang, ý kiến cho rằng việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris mất tới hàng thập kỷ là "một trò đùa". "Chúng ta phải tự đặt ra một thời hạn chặt chẽ hơn, giống như những dự án lớn trong quá khứ", ông phát biểu.

Tháp nhọn và một phần mái vòm Nhà thờ Đức Bà Paris đã sụp đổ sau vụ hỏa hoạn tối 15/4, song cấu trúc chính, các tháp chuông, những bảo vật và nhiều tác phẩm nghệ thuật trong nhà thờ đều an toàn. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ xây dựng lại công trình "bởi đó là những gì người Pháp mong đợi".

Những cấu trúc bị lửa thiêu rụi tại Nhà thờ Đức Bà Paris (bấm vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: Việt Chung.

Ánh Ngọc (Theo AFP)

VNExpress

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang