Quá trình phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris có thể mất hàng thập kỷ

17/04/2019 08:18
17-04-2019 08:18:34+07:00

Quá trình phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris có thể mất hàng thập kỷ

Giới chuyên gia cảnh báo về những khó khăn trong việc xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy, trong đó có vấn đề vật liệu.

Khung cảnh bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau khi đám cháy tối 15/4 được dập tắt. Ảnh: AFP.

Khi được hỏi cần bao lâu để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy tối 15/4, Eric Fischer, người đứng đầu tổ chức chịu trách nhiệm phục dựng nhà thờ Strasbourg 1.000 năm tuổi ở Pháp, cho rằng sẽ mất tới "hàng thập kỷ".

"Thiệt hại rất đáng kể, nhưng may mắn là Pháp có mạng lưới công ty phục hồi di sản tuyệt vời, dù là nghệ nhân bình thường hay các nhóm lớn", Fischer cho biết. Ông nói thêm rằng khả năng xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris mà vẫn giữ nguyên hình thức và đặc tính ban đầu phụ thuộc vào kế hoạch, sơ đồ cùng những vật liệu có được.

"Các kiến trúc sư cần dữ liệu lịch sử ở mức tối đa, hoặc những dữ liệu gần đây được thu thập bằng công nghệ hiện đại như quét 3D, giống như kỹ thuật dùng để phục hồi nhà thờ Strasbourg", Fischer nói.

Stephane Bern, đại diện của chính phủ Pháp về di sản, cho hay kinh phí tái xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris không phải vấn đề. Số tiền các cá nhân, tổ chức cam kết quyên góp cho quá trình này đã lên tới gần 700 triệu euro (790 triệu USD). Tuy nhiên, Bern, 55 tuổi, lo ngại ông sẽ không kịp nhìn thấy công trình biểu tượng của Pháp mở cửa trở lại. "Nó sẽ được xây dựng lại trong 4 thế hệ", Bern đánh giá.

Các chuyên gia cho rằng nhiệm vụ khó nhất là phục hồi mái của nhà thờ, bộ phận được làm từ những thân gỗ lớn bọc chì để tránh tác động của môi trường và thời gian. Theo ước tính, 1.300 cây gỗ đã được dùng để làm dầm cho công trình.

Bertrand de Feydeau, phó chủ tịch Quỹ Di sản Pháp, thừa nhận những cây gỗ lớn dùng để xây mái nhà thờ "đã biến mất ở Pháp". Trong khi đó, Sylvain Charlois, nhà sản xuất gỗ sồi hàng đầu tại đất nước, cho biết "sẽ mất vài năm" để tập hợp đủ số gỗ sồi đạt chất lượng.

Nhưng theo cựu bộ trưởng văn hóa Pháp Jack Lang, ý kiến cho rằng việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris mất tới hàng thập kỷ là "một trò đùa". "Chúng ta phải tự đặt ra một thời hạn chặt chẽ hơn, giống như những dự án lớn trong quá khứ", ông phát biểu.

Tháp nhọn và một phần mái vòm Nhà thờ Đức Bà Paris đã sụp đổ sau vụ hỏa hoạn tối 15/4, song cấu trúc chính, các tháp chuông, những bảo vật và nhiều tác phẩm nghệ thuật trong nhà thờ đều an toàn. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ xây dựng lại công trình "bởi đó là những gì người Pháp mong đợi".

Những cấu trúc bị lửa thiêu rụi tại Nhà thờ Đức Bà Paris (bấm vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: Việt Chung.

Ánh Ngọc (Theo AFP)

VNExpress

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98