Quan chức Nhà Trắng: Mỹ sẵn lòng chấp nhận bị phạt nếu vi phạm thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

14/04/2019 11:13
14-04-2019 11:13:10+07:00

Quan chức Nhà Trắng: Mỹ sẵn lòng chấp nhận bị phạt nếu vi phạm thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Mỹ sẵn sàng đối mặt với “các hậu quả” nếu họ không tuân thủ theo các cam kết trong thỏa thuận thương mại tiềm năng với Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, trong một dấu hiệu cho thấy cả hai bên đã quá gần tới một thỏa thuận.

“Mỹ có đưa ra một số cam kết nhất định trong thỏa thuận này và Trung Quốc cũng đưa ra các cam kết của họ”, ông Mnuchin nói với các phóng viên trong ngày thứ Bảy (13/04) tại cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ở Washington.

“Tôi sẽ kỳ vọng cơ chế triển khai thỏa thuận sẽ có hiệu quả ở hai chiều, rằng chúng tôi sẽ tuân theo các cam kết đề ra, và nếu không thì sẽ phải đối mặt với một số hậu quả nhất định và ở chiều ngược lại cũng vậy”, ông nói.

Ông Mnuchin cho biết hai quốc gia đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 9 tháng qua – vốn đã phủ màn đen u ám lên tăng trưởng toàn cầu và thị trường tài chính. Theo thỏa thuận đang được thương lượng, Mỹ và Trung Quốc sẽ thiết lập một “phòng giám sát thực thi”, ông nói.

Mỹ và Trung Quốc đang bàn luận xem có nên tổ chức thêm các cuộc đàm phán trực tiếp hay không, ông Mnuchin cho biết sau khi các cuộc đàm phán ở Bắc Kinh và Washington trong vài tuần gần đây đã khép lại. “Hy vọng là chúng tôi đang tiến rất gần tới vòng cuối cùng để giải quyết những vấn đề này”, ông nói.

IMF đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 giữa lúc triển vọng từ hầu hết các nền kinh tế phát triển có vẻ u ám hơn và dấu hiệu về khả năng áp thêm thuế đang gây áp lực lên hoạt động thương mại.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) mới nhất của IMF, nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3.3% trong năm nay, giảm từ mức 3.5% mà IMF đã dự báo trong tháng 1/2019. Đây là mức tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 2009, thời điểm nền kinh tế thế giới bước vào suy thoái. Chỉ trong vòng 6 tháng, IMF đã 3 lần hạ triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

“Đây quả là thời khắc nhạy cảm” của nền kinh tế toàn cầu, Gita Gopinath – người vừa trở thành Chuyên gia kinh tế trưởng của IMF trong thời gian gần đây – cho biết tại cuộc họp báo ở Washington. Triển vọng năm tới là khá bấp bênh, bà cho hay.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.

Trung Quốc sắp tung biện pháp giải cứu chưa từng có cho thị trường bất động sản?

Trung Quốc có thể cho phép ngân hàng cấp các khoản vay ngắn hạn không cần tài sản đảm bảo cho một số doanh nghiệp bất động sản đủ điều kiện, dựa trên nguồn tin thân...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98