Quốc hội Anh tiếp tục tranh cãi, Brexit vẫn bế tắc

02/04/2019 15:02
02-04-2019 15:02:00+07:00

Quốc hội Anh tiếp tục tranh cãi, Brexit vẫn bế tắc

Cuộc “ly hôn” lịch sử giữa Anh với Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit, vẫn chưa thể tìm ra lối thoát...

Thủ tướng Anh Theresa May rời văn phòng ở số 10 phố Downing, London, ngày 1/4 - Ảnh: Reuters.

Cuộc "ly hôn" lịch sử giữa Anh với Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit, vẫn chưa thể tìm ra lối thoát, khi Quốc hội Anh ngày 1/4 một lần nữa không quyết được giải pháp thay thế cho thỏa thuận của Thủ tướng Theresa May.

Theo tin từ Reuters, sau khi thỏa thuận Brexit của bà May bị Quốc hội bác bỏ lần thứ ba vào hôm thứ Sáu tuần trước bất chấp việc bà May hứa sẽ từ chức Thủ tướng nếu thỏa thuận được thông qua, hướng đi của Brexit càng thêm phần mờ mịt.

Trong một nỗ lực nhằm phá vỡ thế bế tắc, Quốc hội Anh ngày thứ Hai tiến hành một cuộc bỏ phiếu để chọn ra 1 trong 4 giải pháp thay thế cho thỏa thuận Brexit của bà May. Tuy nhiên, tất cả 4 giải pháp này đều không hội đủ số phiếu cần thiết.

Trong đó, giải pháp có số phiếu cao nhất là đề xuất giữ Anh trong một liên minh hải quan với EU. Chỉ cần có thêm 3 phiếu là giải pháp này đạt đa số phiếu.

Đề xuất tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý xác nhận đối với bất kỳ thỏa thuận Brexit nào đạt 280 phiếu thuận và có 292 phiếu chống.

Cả hai giải pháp trên đều bị Chính phủ của bà May phản đối.

Đối với giải pháp thứ nhất, điều đó đồng nghĩa Anh phải từ bỏ quyền tự do ký kết thỏa thuận thương mại riêng với các quốc gia khác trên thế giới mà nhiều nghị sỹ hoài nghi EU trong Đảng Bảo thủ cầm quyền từ lâu mong muốn.

Đối với giải pháp thứ hai, bà May cho đó là sự phản bội đối với những cử tri đã được hứa rằng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 sẽ được thực thi, và có thể một cuộc trưng cầu dân ý nữa sẽ chẳng giải quyết được điều gì.

Sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu được công bố, Bộ trưởng phụ trách Brexit, ông Steven Barclay, nói rằng lập trường mặc định hiện nay là Anh sẽ rời EU vào ngày 12/4 mà không có thỏa thuận nào, và đây chính là kịch bản "ác mộng" đối với các doanh nghiệp quốc tế.

"Lựa chọn duy nhất còn lại là tìm ra một cách sao cho Anh rời EU với một thỏa thuận", ông Barclay nói với Quốc hội Anh, đồng thời phát tín hiệu rằng bà May có thể đưa thỏa thuận Brexit của bà ra bỏ phiếu tại Quốc hội lần thứ tư trong tuần này để chắc chắn Anh ra khỏi EU có thỏa thuận.

Bà May muốn Brexit có thỏa thuận diễn ra trước ngày 23/5 - thời điểm bắt đầu bầu cử nghị viện châu Âu. Nếu không, tình hình sẽ trở nên bấp bênh hơn và đó là điều mà Chính phủ của bà May đang cố hết sức để tránh.

"Nếu Hạ viện nhất trí với một thỏa thuận Brexit trong tuần này, thì chúng ta sẽ không phải tham gia bầu cử nghị viện châu Âu", ông Barclay nói.

Trong lúc Chính phủ và Quốc hội Anh tiếp tục tranh cãi, các doanh nghiệp "chịu trận".

Hai hãng sản xuất ôtô vào hàng lớn nhất ở Anh là BMW và Peugeot cho biết do Brexit bị trì hoãn, họ sẽ triển khai kế hoạch đóng cửa một số nhà máy tại Anh vào tuần tới. Kế hoạch này đã được hai hãng vạch ra từ trước nhằm giảm thiểu sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng xuyên biên giới trong trường hợp Brexit không thỏa thuận xảy ra vào ngày 29/3.

Thế bế tắc chính trị ở London buộc bà May phải xin EU cho trì hoãn Brexit. Nhưng với tình hình hiện nay, Anh sẽ phải rời EU không có thỏa thuận vào ngày 12/4 trừ phi bà May đưa ra được một lựa chọn khả thi hơn khi các nhà lãnh đạo khối tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp về Brexit vào ngày 10/4.

Nghị sỹ Bảo thủ Mark Francois, một người có quan điểm hoài nghi về EU, nói với Reuters: "Những gì diễn ra vào buổi tối ngày hôm nay tại Hạ viện là một nỗ lực chống lại người dân Anh, và nỗ lực đó đã thất bại. Tôi cho rằng khả năng Brexit không thỏa thuận giờ đây là rất cao".

AN HUY

VNECONOMYTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98