Quý 1/2019, Chứng khoán HSC báo lãi giảm tới hơn 75% so với cùng kỳ

19/04/2019 16:08
19-04-2019 16:08:52+07:00

Quý 1/2019, Chứng khoán HSC báo lãi giảm tới hơn 75% so với cùng kỳ

Theo giải trình của HCM, điều kiện thị trường biến động không khả quan là nguyên nhân chính khiến kết quả lãi của Công ty sụt giảm mạnh.

Trong báo cáo tài chính quý 1/2019 mới công bố, CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC, HOSE: HCM) báo lãi sau thuế giảm tới hơn 75% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt hơn 102 tỷ đồng.

Doanh thu quý 1/2019 của HCM giảm 65% so với cùng kỳ năm trước, chỉ ở mức hơn 293 tỷ đồng với sự sụt giảm của hầu hết các hoạt động kinh doanh chủ chốt.

Theo giải trình của Công ty, hoạt động đầu tư tự doanh của Công ty trong điều kiện thị trường quý 1 năm 2019 không khả quan so với cùng kỳ năm trước, do đó, không còn là phần đóng góp chủ đạo như quý 1/2018. Kết quả lãi từ các tài sản tài chính FVTPL của Công ty giảm tới hơn 80% so với cùng kỳ, chỉ còn 75 tỷ đồng. Trong khi lỗ từ tài sản tài chính FVTPL cũng chỉ ở mức 26 tỷ đồng.

Về hoạt động môi giới, doanh thu môi giới chứng khoán quý 1 của Công ty chỉ đạt 111 tỷ đồng, giảm 52% do giá trị giao dịch của toàn thị trường giảm so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, thị phần môi giới của Công ty trong quý 1 giảm nhẹ so với quý 1 năm trước.

Doanh thu hoạt động giao dịch ký quỹ trong quý cũng giảm tới 34% so với cùng kỳ, ở mức 102 tỷ đồng. Nguyên nhân chính là do điều kiện thị trường không khả quan làm dư nợ cho vay bình quân hoạt động giao dịch ký quỹ trong quý 1/2019 giảm so với số dư cho vay cùng kỳ.

Ngoài ra, Công ty cũng không có thương vụ lớn tương đương thương vụ được hoàn tất trong quý 1/2018.

Về mặt chi phí, các khoản chi phí hoạt động của Công ty ở mức 149 tỷ đồng giảm 62% so với quý 1 chủ yếu do chi phí nghiệp vụ môi giới giảm tương ứng với doanh thu môi giới và chi phí lãi vay ngân hàng, trái phiếu HSC và dự phòng các khoản phải thu quý 1/2019 giảm phù hợp với các khoản vay giảm đi so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, chi phí quản lý của HCM lại tăng tới 25% so với cùng kỳ, lên tới 43.2 tỷ đồng do tăng số lượng nhân sự các bộ phân hỗ trợ phù hợp với sự phát triển của Công ty.

Cuối quý 1/2019, tổng tài sản của Công ty ghi nhận mức tăng 8.7% so với đầu năm, đạt 5,714 tỷ đồng.

Chí Kiên

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ngành dược quý 3: Chia hai thái cực

Khác với 2 quý đầu năm, bức tranh kinh doanh của doanh nghiệp ngành dược trong quý 3 có sự phân hóa rõ rệt. Một mặt chứng kiến sự lao dốc của nhiều doanh nghiệp...

FDC hoãn tổ chức ĐHĐCĐ bất thường

CTCP Ngoại thương và Phát triển Đầu tư TP.HCM (Fideco, HOSE: FDC) quyết định hoãn tổ chức kỳ họp ĐHĐCĐ bất thường dự kiến diễn ra ngày 01/12 tới.

Lợi nhuận doanh nghiệp xây dựng trên sàn trong quý 3 giảm 35%

Ngành xây dựng vẫn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng chung từ thị trường bất động sản.

Tỷ phú Joe Lonsdale: “Masan ứng dụng công nghệ như một công ty hàng đầu của Mỹ”

“Masan Group đã và đang đi đúng hướng, ứng dụng dữ liệu, đưa AI vào hoạt động kinh doanh như các công ty hàng đầu của Mỹ”, ông Joe Lonsdale – nhà sáng lập 8VC nhận...

CEO Lương Hoài Nam: Không có chuyện Bamboo Airways nộp đơn phá sản, đội bay bị cắt giảm còn 1/3

Là người dẫn dắt quá trình tái cấu trúc của Bamboo Airways, tân CEO Lương Hoài Nam muốn chứng minh rằng hãng hàng không nặng nợ 6 năm tuổi này vẫn có một tương lai...

Nhựa Picomat muốn “thâu tóm” doanh nghiệp kinh doanh lưu trú

HĐQT Nhựa Picomat thông qua việc mua thêm cổ phần của PCLand từ nguồn vốn tự có được ĐHĐCĐ chấp thuận, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên 28.27%, tiến thêm một bước trong...

Giá heo quý 3 lao dốc, nhóm chăn nuôi lao đao

Đa phần các doanh nghiệp chăn nuôi heo trong quý 3 chứng kiến kết quả giảm sâu so với cùng kỳ khi giá thịt heo tại Việt Nam đi xuống vì nhiều nguyên nhân. Tuy vậy...

CTS muốn vay tối đa 2 ngàn tỷ từ một doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp

HĐQT CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (HOSE: CTS) thông qua Nghị quyết về việc vay ngắn hạn CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG (UPCoM: SIP) tối đa 2,000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp in ấn, xuất bản giáo dục trước rủi ro từ giảm giá sách tồn kho

Kết thúc quý 3, khoảng một nửa công ty in ấn, xuất bản giáo dục tiếp tục báo lãi tăng so với cùng kỳ. Sự thay đổi, cập nhật chương trình sách giáo khoa giai đoạn...

Gỗ Thuận An bị phạt và truy thu thuế hơn 134 triệu đồng

Ngày 22/11, Cục Thuế tỉnh Bình Dương ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính thuế và chấp hành pháp luật thuế đối với CTCP Chế biến gỗ Thuận An (HOSE: GTA).


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98