Sai phạm tại Sagri: Chuyển nhượng đất chưa đến 1/10 giá thị trường

18/04/2019 10:43
18-04-2019 10:43:10+07:00

Sai phạm tại Sagri: Chuyển nhượng đất chưa đến 1/10 giá thị trường

Theo kết luận thanh tra, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (Sagri) cùng công ty có vốn góp đã có những thương vụ chuyển nhượng đất dự án tại TP.HCM và Phú Quốc (Kiên Giang) với giá rẻ hơn nhiều lần giá thị trường.

Trụ sở Công ty Forimex. Ảnh: THÁI AN

Mới đây, Sở Nội vụ TP.HCM đề nghị các tập thể, cá nhân tại Sagri có thiếu sót, sai phạm liên quan kết luận thanh tra số 05 (ngày 21-2-2019) của Thanh tra TP tổ chức kiểm điểm để Sở Nội vụ báo cáo cho UBND TP về các sai phạm được nêu.

Vụ sai phạm ở Phú Quốc

Theo kết luận thanh tra, công ty thành viên của Sagri đã bán hơn 3,6ha đất trồng cây lâu năm ở Phú Quốc với giá 280.000 đồng/m2, trong khi giá thị trường khoảng 3 triệu đồng/m2.

Về vụ việc này, người đại diện vốn của Sagri (hơn 26%) tại Công ty cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn (Forimex) biểu quyết chuyển nhượng hơn 3,6ha đất tại xã Cửa Cạn (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) trước khi xin ý kiến hội đồng thành viên Sagri là vi phạm quy định, đồng thời vi phạm hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Kiên Giang.

Cụ thể, UBND TP có giao tài sản cố định để Forimex (lúc đó là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sài Gòn) cổ phần hóa, trong đó có khu đất trên. Tháng 6-2018, Sở Tài nguyên - môi trường Kiên Giang cho Forimex thuê diện tích đất trên để trồng cây lâu năm. Trong hợp đồng có điều khoản "...không được chuyển giao quyền sử dụng cho bên thứ ba...".

Tuy vậy, từ tháng 3-2018, ông Trần Việt Thắng - phó chủ tịch hội đồng quản trị Forimex - đã ký hợp đồng chuyển nhượng kiêm hợp đồng đặt cọc khu đất trên với giá 280.000 đồng/m2. Sau đó, chủ tịch hội đồng quản trị Forimex đã chấm dứt ủy quyền cho ông Thắng liên quan chuyển nhượng khu đất trên và báo cáo cho Sagri về hướng giải quyết.

Từ việc này, đã có đơn tố cáo gửi đến UBND TP về việc Forimex bán đất giá bèo vì cho rằng giá thị trường cho loại đất này ở thời điểm đó là khoảng 3 triệu đồng/m2. Kết quả thanh tra cho thấy người đại diện vốn của Sagri tại Forimex đã biểu quyết việc chuyển nhượng khu đất sai quy định.

Chuyển nhượng không qua đấu giá

Cũng theo kết luận thanh tra, năm 2016 Sagri đã chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B, Q.9 cho Tổng công ty cổ phần Phong Phú với giá hơn 168 tỉ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2).

Mức giá này thấp hơn giá mà Tổng công ty Phong Phú huy động vốn từ khách hàng thời điểm năm 2013 (gần 14 triệu đồng/m2) và thấp hơn giá chuyển nhượng của dự án liền kề (hơn 29 triệu đồng/m2).

Trong dự án này, Sagri sử dụng 3,75ha đất hợp tác khai thác dự án với giá trị vốn góp có tỉ lệ là 28%, Tổng công ty Phong Phú chiếm tỉ lệ 78%.

Kết luận thanh tra chỉ ra Sagri chuyển nhượng vốn góp là quyền sử dụng đất tại dự án đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật cho Tổng công ty Phong Phú "nhưng không qua đấu giá để xác định giá trị thị trường".

Ngoài ra, Sagri đã không thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung khi điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch dự án và cam kết không trung thực về việc chưa huy động vốn khách hàng.

Bên cạnh các sai phạm chuyển nhượng đất, dự án, Sagri còn có các sai phạm trong những dự án đầu tư sử dụng diện tích đất "khủng" mà "không xin ý kiến của UBND TP, chưa được UBND TP chấp thuận giao đất, chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra các thiếu sót, vi phạm nêu trên thuộc trách nhiệm của hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc, các phó tổng giám đốc, kiểm soát viên, kế toán trưởng... của Sagri.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 17-4, tổng giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng cho hay đang tổ chức kiểm điểm theo kế hoạch của Sở Nội vụ. Các thiếu sót theo kết luận thanh tra thuộc nhiều thời kỳ nên công ty cũng tập trung rà soát, tổ chức kiểm điểm.

"Ngoài ra, công ty chúng tôi cũng đã có đề xuất phương án sử dụng, quản lý đối với nhiều diện tích đất của công ty" - ông Lê Tấn Hùng cho biết.

Tháng 10-2017, Thanh tra TP ban hành kết luận thanh tra toàn diện Sagri. Từ kết quả này, tổng giám đốc Lê Tấn Hùng và kế toán trưởng Nguyễn Thị Thúy cùng bị cảnh cáo về mặt Đảng.

Năm 2018, Kiểm toán Nhà nước tiếp tục có công văn đề nghị UBND TP chỉ đạo rà soát xử lý các thiếu sót tại Sagri. Trước đó, còn có 3 kết luận thanh tra, kiểm tra của Kiểm toán Nhà nước, Bộ Tài chính và Thanh tra TP. 

Thái An - Mai Hương

Tuổi TrẻTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

The One Tower Đà Nẵng thỏa xu hướng đầu tư  "second home" cư dân đô thị thành đạt 

Là địa phương duy nhất của Việt Nam từng nằm trong top 10 danh sách các điểm đến toàn cầu, xu hướng sở hữu “ngôi nhà thứ hai” tại Đà Nẵng có chiều hướng gia tăng...

Tập đoàn ngoại sẽ đầu tư hơn chục tỷ USD làm dự án điện gió tại Bình Thuận

Thông tin với Thủ tướng, Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) - Tập đoàn năng lượng xanh lớn nhất thế giới cho biết, đang phối hợp để nghiên cứu phát triển các...

Dự án kêu gọi đầu tư tuần 25/11-01/12: Thanh Hóa có khu đô thị gần 2.9 ngàn tỷ

Trong tuần từ ngày 25/11 - 01/12/2023, có 7 tỉnh, thành kêu gọi đầu tư dự án tại địa phương.

T&T và CIENCO4 làm dự án thành phần 2 cảng hàng không Quảng Trị hơn 5.8 ngàn tỷ

UBND tỉnh Quảng Trị vừa công bố liên danh trúng thầu dự án thành phần 2 - xây dựng cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không Quảng Trị với tổng...

1,690 căn hộ Akari Hoàng Nam của Nam Long được phép bán “nhà trên giấy”

Ngày 28/11, Sở Xây dựng TPHCM có công văn về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 1,690 căn hộ chung cư thuộc một phần dự án khu dân cư Hoàng Nam (lô F...

Thanh Hóa sắp thu hồi khu công nghiệp 2.3 ngàn tỷ của FLC

Sau khi xem xét báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, giao các sở, ngành nghiên cứu và đề xuất phương án...

Hiếm có: Nhà phố biệt lập đã có sổ, thanh toán chỉ 10% nhận nhà

Người mua nhà phố biệt lập The Standard (Bình Dương) chỉ cần thanh toán 10% là có thể nhận nhà ở ngay, sổ hồng trao tay. Khoản còn lại trả chậm trong 24 tháng.

TTH Group muốn làm bệnh viện quốc tế Huế gần ngàn tỷ

Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế công bố biên bản mở hồ sơ đăng ký thực dự án Bệnh viện quốc tế Huế tại khu E - Đô thị mới An Vân Dương. Kết quả mở ngày 27/11...

Liên danh Taseco Land là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ làm khu đô thị hơn ngàn tỷ ở Quảng Bình

Taseco Land - Đầu tư Địa Trung Hải là liên danh duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án khu đô thị mới Lương Ninh, thuộc huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình trong...

TP HCM: Nhiều sai phạm xây dựng ở "khu nhà giàu" Thảo Điền

Thanh tra TP Thủ Đức (TP HCM) đã chỉ ra hàng loạt công trình xây dựng không phép, sai phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ bờ sông, rạch… tại phường Thảo Điền.

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98