Số lượng bộ trưởng Anh từ chức vì Brexit ngày càng tăng

04/04/2019 17:04
04-04-2019 17:04:50+07:00

Số lượng bộ trưởng Anh từ chức vì Brexit ngày càng tăng

Thủ tướng Anh Theresa May đã bị chấn động mạnh khi nhận thêm đơn từ chức của hai bộ trưởng Nội các, thêm vào bộ sưu tập ngày càng tăng của những nhà làm luật bất mãn trong Hạ Viện.

Thủ tướng Anh Theresa May.

Dưới đây là bản tóm tắt 33 đơn từ chức cấp bộ trưởng trong vòng 22 tháng kể từ cuộc tổng bầu cử năm 2017: Một số người từ chức vì lý do sức khỏe và gia đình, một số người do vướng phải các vụ bê bối, nhưng phần lớn là từ chức vì Brexit.

Ngày 04/04/2019: Nigel Adams Chris Heaton-Harris rời khỏi vị trí của họ trong bộ máy Chính phủ sau khi bà May yêu cầu gia hạn thêm thời hạn Brexit và tìm kiếm sự thỏa hiệp với Đảng Lao động thuộc phe đối lập.

Ngày 25/03/2019: Alistair Burt, Richard Harrington Steve Brine từ chức Bộ trưởng để bày tỏ sự ủng hộ với dự luật sửa đổi của Oliver Letwin, trao cho Quốc hội cơ hội tổ chức các cuộc bỏ phiếu không ràng buộc để tìm ra thỏa thuận mới cho Brexit.

Ngày 13/03/2019: Nữ Bộ trưởng Sarah Newton từ chức như một nỗ lực để chống lại động thái ngăn chặn Brexit không thỏa thuận của Chính phủ.

Ngày 28/02/2019: George Eustice từ bỏ chức vụ Bộ trưởng Nông nghiệp Anh sau khi bà May nói rằng bà sẽ để Quốc hội bỏ phiếu cho việc gia hạn thời gian Brexit nếu như Quốc hội lại từ chối bản thỏa thuận mà bà đã đạt được với Liên minh châu Âu (EU).

Ngày 14/01/2019: Gareth Johnson từ chức như một sự chống đối các chính sách Brexit.

Ngày 31/12/2018: James O’Shaughnessy từ chức bộ trưởng vì “lý do gia đình”.

Ngày 30/11/2018: Bộ trưởng Khoa học Sam Gyimah – người thuộc phe phản đối Brexit – từ chức để phản đối chính sách Brexit. Đối với bản thỏa thuận mà bà May đưa ra, nước Anh đã “từ bỏ tiếng nói của chúng ta, phiếu bầu của chúng ta và quyền phủ quyết của chúng ta”, ông Gyimah nói.

Ngày 15/11/2018: Bộ trưởng Brexit Dominic Raab, Bộ trưởng Lao động và Hưu trí Esther Mcvey, Thứ trưởng Brexit Suella Braverman và Bộ trưởng các vấn đề Bắc Ireland Shailesh Vara đều đồng loạt từ chức để phản đối kế hoạch Brexit của bà May.

Ngày 09/11/2018: Jo Johnson – người ủng hộ EU đồng thời là anh em của cựu Ngoại trưởng ủng hộ Brexit Boris Johnson – từ chức Bộ trưởng Giao thông vận tải, ông đã mô tả cách xử lý Brexit của Chính phủ là “một thất bại trong việc lãnh đạo nước Anh”.

Ngày 11/11/2018: Bộ trưởng Thể thao Tracey Crouch từ chức, trích dẫn sự trì hoãn trong chiến dịch kiểm soát các loại máy đánh bạc. Bà nói “các chính trị gia đến và đi nhưng các quy tắc sẽ ở lại với chúng ta mãi mãi”.

Ngày 16/07/2018: Bộ trưởng Quốc phòng cấp thấp Guto Bebb – một người ủng hộ EU – từ chức như một nỗ lực chống lại các kế hoạch hải quan hậu Brexit.

Ngày 13/07/2018: Bộ trưởng Kinh doanh cấp thấp Andrew Griffiths từ chức sau khi vướng phải bê bối tin nhắn khiêu dâm.

Ngày 8-9/07/2018: Bộ trưởng Brexit David Davis và một Bộ trưởng cấp thấp thuộc bộ phận của ông Steve Baker từ chức nhằm chống đối các kế hoạch Brexit của bà May. Nối bước ngay sau đó là Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson, người nói rằng Brexit “là một giấc mơ đang chết dần, bị nghẹt thở bởi sự tự nghi ngờ không cần thiết”.

Ngày 21/06/2018: Bộ trưởng Thương mại Greg Hands từ chức để phản đối việc mở rộng sân bay Heathrow.

Ngày 12/06/2018: Bộ trưởng Tư pháp Phillip Lee từ chức để phản đối Brexit, xem việc Anh rời khỏi khối liên minh là “việc gây bất lợi cho những người đã bầu chọn chúng tôi để phục vụ cho họ”.

Ngày 29/04/2018: Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd từ chức sau khi các nhà làm luật “vô tình” hiểu nhầm về những mục tiêu nhập cư của Chính phủ.

Ngày 08/06/2018: Bộ trưởng Giáo dục Justine Greening từ chức trong quá trình cải cách Nội các Anh – sau khi từ chối tiếp nhận một vị trí khác. Cùng ngày, James Brokenshire từ chức Bộ trưởng các vấn đề Bắc Ireland vì lý do sức khỏe kém. Vào cuối năm 2018, ông Brokenshire đã quay trở lại làm việc trong Nội các Anh.

Ngày 21/12/2017: Người đại diện cho bà May, Ngoại trưởng đầu tiên Damian Green, từ chức sau khi một cuộc điều tra chính thức phát hiện ông đã đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm về những hình ảnh khiêu dâm chứa trong một trong những máy tính của ông tại văn phòng Quốc hội.

Ngày 08/11/2017: Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Priti Patel từ chức sau khi bị phát hiện bí mật gặp mặt các quan chức của Israel, bao gồm cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Ngày 01/11/2017: Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon từ chức sau khi bị buộc tội quấy rối tình dục. “Tôi thừa nhận rằng trong quá khứ tôi đã quá xa rời những chuẩn mực cao mà chúng ta yêu cầu đối với các lực lượng vũ trang, thứ mà tôi đang là người đại diện”, ông Fallon nói.

Ngày 27/10/2017: Joyce Anelay, Bộ trưởng Brexit thuộc Thượng Viện, từ chức vì lý do sức khỏe.

Ngày 03/09/2017: Mark Price, Bộ trưởng Thương mại thuộc Thượng Viện, từ chức, nói ông đã luôn nghĩ rằng khoảng thời gian ông làm việc trong Chính phủ sẽ rất giới hạn.

Ngày 12/06/2017: George Bridges, Bộ trưởng Brexit thuộc Thượng Viện, từ chức sau khi cuộc bỏ phiếu Brexit diễn ra cách đó 4 ngày.

Ngày 10/06/2017: Andrew Dunlop, Bộ trưởng Scotland thuộc Thượng Viện, từ chức sau hai ngày kể từ cuộc tổng tuyển cử khiến bà May mất đa số phiếu bầu ở Hạ Viện.

Trân Võ (Theo Bloomberg)

FiliTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98