Sốt đất có thể ập tới các thành phố cấp thấp của Trung Quốc

17-04-2019 14:18:00+07:00
17/04/2019 14:18 0
  •  

Sốt đất có thể ập tới các thành phố cấp thấp của Trung Quốc

Các công ty phát triển bất động sản – vốn tập trung vào các thành phố nhỏ ở Trung Quốc – có thể sẽ hưởng lợi từ một cuộc cải cách trong tuần trước, một động thái có thể khuyến khích 100 triệu người dân ở vùng nông thôn dịch chuyển tới các khu vực thành thị.

Các nhà hoạch định chính sách cho biết các thành phố với dân số đô thị từ 1 đến 3 triệu người có thể hủy bỏ hệ thống đăng ký lưu trú trong năm nay, một động thái có thể thúc đẩy nhu cầu nhà ở tại những thành phố cấp thấp hơn. Các công ty bất động sản với quỹ đất hoặc lượng nhà ở tồn kho lớn ở những thành phố cấp thấp – nhất là ở những khu vực đang tăng trưởng như Đồng bằng Sống Dương tử và khu vực Greater Bay Area – nằm trong số những nơi hưởng lợi từ chính sách trên, các chuyên viên phân tích cho hay.

“Tốc độ đô thị hóa nên được đẩy nhanh, một yếu tố hỗ trợ cho các công ty phát triển bất động sản, nhất là những công ty tập trung vào các thành phố cấp thấp hơn, nơi chúng tôi dự báo có nhu cầu mạnh hơn cho các bất động sản nhà ở”, Ken Hu, Giám đốc đầu tư phụ trách bộ phận thu nhập cố định ở châu Á-Thái Bình Dương tại Invesco Hong Kong, nhận định.

Giá thành phố ở các thành phố nhỏ hơn đã tăng mạnh, dựa trên dữ liệu tháng 3/2019 vừa được công bố trong ngày thứ Ba (16/04). Đà hồi phục thể hiện rõ hơn ở thành phố cấp 2 và cấp 3, tại đó các chính quyền địa phương đã tăng cường nới lỏng các ràng buộc mua nhà ở. Đà hồi phục của lĩnh vực bất động sản có thể giúp ổn định hóa nền kinh tế Trung Quốc – vốn đang chật vật vì cuộc chiến thương mại với Mỹ trong vài quý vừa qua.

Cuộc cải cách giấy phép cư trú có khả năng “tiếp thêm năng lượng” cho đà hồi phục của trái phiếu định danh bằng đồng USD của các công ty bất động sản Trung Quốc – vốn mang lại lợi suất 8.7% tính tới thời điểm này của năm 2019, một trong những lĩnh vực có thành quả tốt nhất trong số các trái phiếu định danh bằng đồng USD ở châu Á. Chỉ số theo dõi 22 cổ phiếu bất động sản Trung Quốc cũng có thành quả vượt mặt chỉ số Hang Seng. Các thành phố có dân số 3-5 triệu người cũng nên nới lỏng quy định cư trú, các cơ quan chức trách cho hay.

Theo các ước tính của Bloomberg dựa trên dữ liệu từ SWS Research, các công ty bất động sản như Country Garden Holdings Co., RiseSun Real Estate Development Co., và Agile Group Holdings Ltd. phần lớn đều mua đất ở các thành phố cấp thấp trong 3 năm vừa qua. Trái phiếu định danh bằng đồng USD của Country Garden đã tăng 1.4 xu kể từ ngày thứ Hai (15/04), khi trái phiếu có lợi suất cao ở Trung Quốc dường như không thay đổi trong cùng kỳ.

Sau đây, Bloomberg cũng dẫn lại quan điểm của các chuyên gia về thay đổi hệ thống đăng ký lưu trú:

Yin Chin Cheong, Chuyên gia phân tích của CreditSights:

- Những công ty hưởng lợi trước mắt từ nhu cầu nhà ở cao hơn là những công ty ở các thành phố cấp 2 và cấp 3, tọa lạc gần với các thành phố cấp 1; một số thành phố ở Greater Bay Area cũng sẽ hưởng lợi.

- Country Garden chắc chắn hưởng lợi khi công ty có hơn 50% nguồn tài nguyên có thể bán được trong năm 2019 ở các thành phố cấp thấp. Future Land, CIFI và Logan cũng sẽ hưởng lợi.

- Các công ty như Yanlord Land Group và Shui On Land – vốn hiện diện nhiều ở các thành phố cấp 1 hoặc cấp 2 (nằm trong top) – sẽ hưởng lợi không nhiều.

Zhi Wei Feng, Chuyên gia phân tích tín dụng cấp cao tại Loomis Sayles Investments Asia:

- Thay đổi này tác động tích cực tới thị trường bất động sản ở các thành phố cấp 3, 4 và 5. Nó sẽ giúp chuyển một phần dân số từ các thành phố cấp 1 và cấp 2 – vốn đang chịu áp lực lớn về phúc lợi xã hội, cơ sở hạ tầng hoặc nhà ở – đổ về những thành phố này.

- Các công ty bất động sản quy mô vừa và lớn sẽ hưởng lợi từ thương hiệu lâu năm và quỹ đất lớn ở các thành phố cấp thấp có tiềm năng tăng trưởng, bao gồm Vanke, Country Garden, China Evergrande Group, Greenland, Poly Real Estate, Shimao Property, Agile, Central China Real Estate.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang