Tăng trưởng lợi nhuận ở châu Á vẫn ổn định bất chấp tín hiệu đáng ngại về kinh tế toàn cầu?

09-04-2019 15:34:27+07:00
09/04/2019 15:34 0
  •  

Tăng trưởng lợi nhuận ở châu Á vẫn ổn định bất chấp tín hiệu đáng ngại về kinh tế toàn cầu?

Bỏ ngoài tai những lo ngại về đà tăng trưởng “ì ạch” của thế giới, nhiều công ty có vẻ vẫn mong chờ năm 2019 sẽ là một năm có thành quả tương đối mạnh – đặc biệt là các công ty ở châu Á, theo ý kiến của một chuyên gia.

Cụ thể, dự báo về lợi nhuận trong năm 2019 của những công ty này đều là “khá tốt”, Ken Wong, Chuyên gia danh mục đầu tư chứng khoán châu Á tại công ty quản lý tài sản Eastspring Investment, cho biết.

“Mặc dù tất cả những cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đều đang kìm hãm đà tăng trưởng của nền kinh tế, nhưng các công ty này vẫn kỳ vọng khá nhiều vào dự báo tăng trưởng thu nhập trong năm 2019”, ông Wong trả lời trên chương trình “Street Signs” của CNBC vào ngày thứ Ba (09/04).

Hình ảnh quốc kỳ Trung Quốc tung bay trước một công trình xây dựng tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Nguồn: CNBC.

Các lời bàn tán về suy thoái ngày càng xôn xao trong vài tuần qua khi các diễn biến trong tháng 3/2019 đã phát ra những dấu hiệu đáng ngại về khả năng xảy ra suy thoái. Dấu hiệu đầu tiên có thể nói đến lợi suất của trái phiếu Chính phủ Mỹ dài hạn giảm xuống thấp hơn lợi suất của trái phiếu ngắn hạn, tức xảy ra hiện tượng đường cong lợi suất bị đảo ngược, hiện tượng này được giới đầu tư rất quan tâm và được xem như là chỉ báo đáng tin cậy nhất cho thấy suy thoái sắp diễn ra trên thị trường.

Trên hết, những dữ liệu kinh tế suy yếu cũng tạo thành những mối lo ngại: Tính đến tháng 3/2019, hoạt động sản xuất trong khu vực đồng Euro (Eurozone) đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm. Và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lại đưa ra những quan điểm “bồ câu” hơn dự đoán của thị trường, đồng thời cho biết sẽ không có đợt tăng lãi suất nào khác trong năm 2019 và củng cố thêm cho dự báo “bồ câu” của mình bằng cách cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2019.

Tất cả những dấu hiệu trên “đã khiến nhiều người hoảng sợ”, ông Wong nói. “Nhưng sau đó, chúng ta bắt đầu nói đến những công ty … khi họ công bố những con số mà họ nói với chúng ta là: Thật ra thì năm 2019 trông có vẻ khá ổn định, mọi thành phần thị trường đều đang tăng lên”.

Những công ty này vẫn đang kỳ vọng vào mức tăng trưởng hai chữ số ở những thị trường như Trung Quốc, Hồng Kông và Ấn Độ, ông Wong nói thêm.

‘Cơ hội hoàn hảo’

Mặc dù tại thời điểm này, Fed dự báo sẽ không nâng lãi suất trong năm 2019, nhưng ông Wong cho biết một quyết định nâng lãi suất từ Fed sẽ là một cơ hội đối với giới đầu tư để tận dụng bất cứ sự điều chỉnh nào của thị trường chứng khoán.

“Nếu thị trường điều chỉnh … thì đó sẽ là một cơ hội hoàn hảo để bắt đầu tích lũy dần cổ phiếu. Bởi vì đúng vậy, chúng ta vẫn nhận thấy một chút ảnh hưởng ngắn hạn đối với giá cổ phiếu”, ông Wong nói. “Nhưng sau đó một lần nữa, bởi vì chúng ta đã thấy lợi nhuận thực chất vẫn khá ổn định, nhất là ở khu vực châu Á”.

“Nếu như những công ty này thấy giá cổ phiếu của họ điều chỉnh 5%, 10%, thì tại sao không đầu tư mạnh và tăng tỷ trọng cổ phiếu tại một số công ty ổn về cơ bản”, ông Wong nói thêm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng dự đoán lạc quan như thế.

Vào ngày thứ Hai (07/04), Morgan Stanley đã lên tiếng cảnh báo, họ dự đoán rằng sẽ có một “cuộc suy thoái lợi nhuận toàn diện” đối với các công ty Mỹ. Michael Wilson, Chiến lược gia chứng khoán Mỹ tại Morgan Stanley, nghĩ rằng sẽ có hai quý hoặc nhiều hơn nữa mà trong đó đà tăng trưởng của các công ty Mỹ sẽ ở mức âm hoặc đi ngang, đáp ứng định nghĩa của suy thoái kinh tế.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang