logo

'Thân phận' condotel, officetel vẫn chưa rõ ràng

10-04-2019 06:32:00+07:00
10/04/2019 06:32 1
  •  

'Thân phận' condotel, officetel vẫn chưa rõ ràng

Giá bán nhà ở xã hội theo thị trường và "thân phận" condotel, officetel vẫn chưa rõ ràng là hai vấn đề nổi lên trong cuộc họp báo do Bộ Xây dựng tổ chức chiều 9-4.

Hàng nghìn căn hộ du lịch - condotel tiếp tục nằm chờ khung pháp lý - Ảnh: Tư liệu

Luật không có khái niệm lai căng

"Về các loại bất động sản mới, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật không có bất cứ văn bản nào có khái niệm condotel, officetel. Đây là thuật ngữ lai tiếng nước ngoài" - ông Nguyễn Trọng Ninh, cục trưởng Cục Nhà và thị trường bất động sản cho biết.

Trong luật ghi các loại hình này là cơ sở lưu trú du lịch gồm căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và được quản lý theo pháp luật về du lịch.

Đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, các tổ chức, cá nhân kinh doanh căn hộ du lịch, biệt thự du lịch là hoạt động kinh doanh có điều kiện phải được cấp phép của Tổng cục Du lịch. Việc quản lý vận hành căn hộ du lịch thực hiện theo pháp luật về du lịch, lãnh đạo Chính phủ đã có văn bản giao cho Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì xây dựng quy định này.

Vấn đề thứ 2 là về quy chuẩn, tiêu chuẩn của căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng, Chính phủ đã giao cho Bộ Xây dựng đang nghiên cứu xây dựng quy định, sẽ ban hành trong thời gian tới.

Theo ông Ninh, vướng mắc nhất trong thời gian vừa qua là chế độ sử dụng đất, việc cấp giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng, Chính phủ đã giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu xây dựng quy định.

Nhà ở xã hội đang tăng giá có thể vượt quá khả năng của người mua - Ảnh:Tư liệu

Giá bán nhà ở xã hội theo thị trường

Về vấn đề giá bán nhà ở xã hội tăng cao, vượt ngưỡng 15 triệu đồng/m2, ông Ninh nói: chưa bao giờ có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định nhà ở xã hội dưới bao nhiêu triệu đồng/m2.

Chỉ có điều, trước đây khi vay vốn từ gói 30.000 tỉ đồng theo chương trình tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước, có quyết định những dự án giá rẻ, dưới 15 triệu đồng/m2 thì được ưu tiên vay vốn.

Còn nguyên tắc của phát triển nhà ở xã hội, theo vị đại diện cho Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản là chủ đầu tư trình giá nhà ở xã hội, trình cơ quan chức năng địa phương thẩm định thấy chi phí nhà ở xã hội hợp lý sẽ thông báo giá, và đồng ý cho chủ đầu tư bán theo giá đó. Không có quy định giá nhà ở xã hội dưới 15 triệu đồng/m2.

Bộ Xây dựng có trách nhiệm quản lý chung về giao dịch, tạo lập kinh doanh bất động sản cho các dự án. Còn thị trường đất đai hiện nay do Bộ Tài nguyên và Môi trường, và Bộ Tài chính chịu trách nhiệm.

BẢO NGỌC

TUỔI TRẺ

×
vietstock logo
Về đầu trang