Thế hệ Millennials và Gen Z đang định hình lại tương lai của lực lượng lao động

03/04/2019 20:30
03-04-2019 20:30:00+07:00

Thế hệ Millennials và Gen Z đang định hình lại tương lai của lực lượng lao động

Thế hệ Millennials (những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000) và Gen Z (những bạn trẻ được sinh từ năm 1996 trở đi) đã quen đối mặt với những lời chỉ trích chung chung về cam kết của họ đối với công việc. Được gắn mác là thế hệ không thích lao động và "mong manh", mọi người nói rằng thế hệ Millennials mong muốn quá nhiều tự do từ người chủ của họ, và theo báo cáo 84% đã trải qua sự kiệt sức từ khối lượng công việc quá mức.

Tuy nhiên, đội ngũ nhân viên trong những năm cuối của thập niên 1980 thực sự đang truyền cảm hứng cho những ý tưởng có ý nghĩa sẽ thay đổi tương lai của phong cách làm việc như chúng ta hiện đang biết. Theo một nghiên cứu mới từ công ty nghiên cứu nguồn nhân lực Inavero và trang web tự do Upwork, trong đó nhấn mạnh bốn yếu tố chủ chốt, cơ bản mà các thành viên trẻ nhất của lực lượng lao động đang thiết lập lại.

Bốn sự thay đổi này bao gồm tầm quan trọng ngày càng tăng của việc phát triển bản thân, làm việc từ xa, cộng tác với các freelance và các chiến lược kiểm chứng tương lai. Về các khái niệm cốt lõi này, báo cáo đã tìm thấy một sự phân chia ý thức hệ đáng kể giữa nhóm thế hệ Baby Boomers (những người sinh ra trong giai đoạn 1946 - 1960), Gen X (những người sinh trong giai đoạn 1961 - 1980) và nhóm thế hệ trẻ Millennials, Gen Z.

Chẳng hạn, chỉ có 1 trong số 10 người thuộc thế hệ Baby Boombers cảm thấy bản thân họ phải có trách nhiệm tự nâng cấp khi công nghệ đang đe dọa sự ổn định của nhiều ngành nghề truyền thống. Trong khi đó, 3 trong số 10 người thuộc thế hệ Millennials và Gen Z tin rằng trách nhiệm phát triển các kỹ năng mới là thuộc về họ, hơn là thuộc về người chủ.

Báo cáo khảo sát hơn 1,000 nhà quản lý tuyển dụng đang làm việc tại Mỹ, cho thấy các nhà quản lý trẻ sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu làm việc linh hoạt của nhân viên - thực tế bản thân họ cũng mong muốn những điều đó - hơn so với những nhà quản lý lớn tuổi.

Dưới đây là những khía cạnh mà thế hệ Millennials và Gen Z đang định hình lại lực lượng lao động:

Đào tạo kỹ năng - Với việc tự động hóa công việc là chủ đề ngày càng được nhiều người tranh luận, hầu hết nhà quản lý (96%) nói rằng họ tin đào tạo kỹ năng là việc rất quan trọng đối với đội ngũ nhân viên. Tuy nhiên, có một sự phân chia thế hệ về cách tiếp cận tốt nhất. Trong khi đại đa số những người thuộc thế hệ Baby Boomers cảm thấy người chủ có trách nhiệm đào tạo kỹ năng cho đội ngũ nhân viên, thế hệ Millennials và Gen Z lại có xu hướng chủ động tự tìm kiếm các chương trình đào tạo và phát triển bản thân.

Lập kế hoạch cho tương lai - Các nhà quản lý thế hệ trẻ thường xem trọng việc hỗ trợ đội ngũ lao động trong tương lai hơn so với các nhà quản lý lớn tuổi. Thật vậy, các nhà quản lý trẻ tuổi đã đạt được sự tiến bộ trong việc phát triển một chiến lược tài năng linh hoạt cũng như đầu tư vào công nghệ để hỗ trợ lực lượng lao động từ xa nhiều gấp hai lần so với các nhà quản lý thuộc thế hệ Baby Boomers.

Làm việc từ xa - Các nhà quản lý thế hệ trẻ có nhiều khả năng chấp nhận vấn đề làm việc từ xa hơn, cho cả nhân viên và đội ngũ của họ. 3/4 (74%) các nhà quản lý Millennials và Gen Z có các thành viên trong nhóm làm việc từ xa trong phần lớn thời gian của họ, so với 58% của thế hệ Baby Boomers. Dự kiến đến năm 2028, 73% trong số các công ty ​​sẽ có nhân viên làm việc từ xa.

Chấp nhận những người làm việc tự do - Trong những năm vừa qua, các nhà quản lý Millennials thường có xu hướng tăng cường sử dụng freelancer gấp 2 lần so với những nhà quản lý thế hệ Baby Boomer, và dự kiến mức độ sử dụng ​​sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai. Đó là do họ nhìn thấy những giá trị về mặt năng suất và hiệu quả chi phí.

Với thực trạng là phần lớn những người thuộc thế hệ Baby Boomers đang trên đà nghỉ hưu, và một làn sóng mới của thế hệ Millennials và Gen Z sẽ tham gia vào lực lượng lao động trong những năm tới, điều đó ám chỉ tương lai sẽ xuất hiện nhiều ý tưởng kiểu như thế, ông Stephane Kasriel - CEO (Giám đốc điều hành) của Upwork - nói với CNBC Make It .

Ông Kasriel cho biết: "Khi thế hệ trẻ ngày càng chiếm phần đông trong lực lượng lao động và trở thành đa số trong các nhà quản lý tại các công ty Mỹ, họ sẽ định hình lại môi trường làm việc mà chúng ta hiện đang biết".

Millennials và Gen Z hiện chiếm hơn 1/3 lực lượng lao động (38%). Trong thập kỷ tiếp theo, con số đó sẽ tăng lên tới 58%, các thế hệ trẻ tuổi sẽ chiếm ưu thế trong môi trường làm việc. Điều đó cũng đồng nghĩa sẽ càng có nhiều người trẻ tuổi trong các vị trí quản lý. Chỉ tính đến hiện nay, 48% các nhà quản lý thế hệ trẻ đang giữ vị trí giám đốc hoặc cao hơn.

Ông Kasriel giải thích rằng điều đó có nghĩa là nhân viên có thể mong đợi được nhận nhiều sự hỗ trợ hơn từ các nhà quản lý của họ trong phong cách làm việc linh hoạt và độc đáo.

"Phong cách làm việc theo giờ hành chính truyền thống sẽ không còn hỗ trợ đầy đủ cho cuộc sống mà thế hệ Millennials và Gen Z muốn sống nữa", ông nói. Họ là những người bản địa làm việc linh hoạt, được nuôi dưỡng trong và sau giai đoạn bong bóng dotcom, giai đoạn mà sự tăng tốc của công nghệ đã tăng lên theo cấp số nhân theo thời gian.

"Khi họ lên vị trí quản lý, họ đang từ bỏ các mô hình làm việc truyền thống, cổ xưa, thay vào đó sẽ ủng hộ cho lực lượng lao động làm việc từ xa và linh hoạt. Họ sẽ làm việc với nhiều người làm việc tự do hơn, đầu tư vào việc đào tạo và trao quyền cho các đội nhóm của họ để làm việc từ xa".

Ông Kasriel cũng lưu ý rằng điều này sẽ tạo ra cơ hội cho những người quản lý của thế hệ Millennials và Gen Z sửa chữa một số sai lầm của thế hệ cũ.

"Họ nên khắc phục những vấn đề mà thế hệ của tôi không dự đoán được hoặc không có can đảm để khắc phục", ông Kasriel nói về các nhà quản lý Millennials. Cụ thể hơn, điều đó nên bao gồm đầu tư vào việc học tập suốt đời cho nhân viên và khuyến khích các phong cách làm việc linh hoạt để tăng quyền tự do và giảm áp lực cho một số thành phố quá đông đúc, ông nói.

Ông Kasriel cho biết: "Đã đến lúc xây dựng lực lượng lao động của thế kỷ 21 và hợp đồng xã hội đi kèm với nó".

Tuệ Nhiên (Theo CNBC)

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98