Thị trường chứng khoán và kinh tế Pháp ra sao trong những năm gần đây?

16/04/2019 10:39
16-04-2019 10:39:36+07:00

Thị trường chứng khoán và kinh tế Pháp ra sao trong những năm gần đây?

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, tăng trưởng GDP của Pháp có xu hướng đi lên và đỉnh điểm là năm 2017, Pháp đạt mức tăng trưởng nhanh nhất trong 10 năm với 2.2%. Sau đó, nền kinh tế có xu hướng chững lại trong năm 2018 với mức tăng trưởng GDP 1.5%.

“Nền kinh tế bị mất đà trong năm 2018, trong đó các cuộc biểu tình áo vàng khiến đà tăng trưởng giảm tốc mạnh hơn trong nửa sau quý 4/2018”, Maeve Cousin thuộc Bloomberg Economics nhận định.

Tương tự, chỉ số chứng khoán CAC 40 của Pháp cũng có xu hướng đi lên từ năm 2016 trước khi quay đầu suy giảm trong năm 2018 vì những sự kiện như chiến tranh thương mại và chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Tuy vậy, từ đầu năm 2019, chỉ số này trở lại đà tăng mạnh mẽ, tăng từ mức đáy tháng 12/2018 tại 4,678.74 điểm lên 5,508.73 điểm tính tới lúc khép phiên ngày 15/04, tức tăng 17.74%.

Ở Pháp, những bất ổn ở quê nhà đang đè nặng lên đà tăng trưởng, đáng chú ý nhất là các cuộc biểu tình áo vàng trong nửa cuối quý 4/2018. Cuộc biểu tình áo vàng vẫn đang diễn ra ở thành phố phía Nam nước Pháp hôm 14/04, được tuyên bố là "thủ đô" của cuộc biểu tình áo vàng (Gilets Jaunes), và tính cho tới nay đã kéo dài sang tuần 22.

Các cuộc biểu tình áo vàng là "một thảm họa" đối với nền kinh tế Pháp, Bộ trưởng Tài chính nước này lên tiếng trong tháng 12/2018.

Phong trào này khởi đầu là một cuộc biểu tình chống lại sự tăng thuế đối với diesel, loại dầu được sử dụng rộng rãi bởi những người lái xe Pháp và trước giờ vẫn bị đánh thuế nặng hơn các loại nhiên liệu khác.

Các cuộc biểu tình này được gọi là phong trào "áo vàng" (hay "gilets jaunes" theo tiếng Pháp) vì dòng người tham gia phản đối đã mặc những chiếc áo phản quang màu vàng dễ nhận thấy, như theo quy định của luật pháp nước này dành cho người lái xe.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình cũng "đòi hỏi" về những vấn đề khác, như kêu gọi mức lương cao hơn, thuế thấp hơn, lương hưu tốt hơn và yêu cầu đầu vào đại học dễ dàng hơn.

Gần đây nhất, Nhà thờ Đức Bà Paris – biểu tượng hơn 850 năm của nước Pháp – bốc cháy dữ dội. Cụ thể, chạng vạng tối ngày 15/04, theo Reuters, lửa bất ngờ bùng lên và gây hư hại phần mái của Nhà thờ Đức Bà. Vụ cháy làm chấn động cả nước Pháp và thế giới.

"Nhà thờ Đức Bà là lịch sử của chúng tôi, là văn hóa của chúng tôi, một phần tâm linh của chúng tôi, là nơi tổ chức các sự kiện lớn của chúng tôi, bệnh dịch, chiến tranh, sự tự do, tâm chấn của cuộc sống của chúng tôi" – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với các phóng viên ngay trước nhà thờ vẫn đang bốc khói ở Paris.

Hiện đám cháy ở Nhà thờ Đức Bà đã “được kiểm soát”.  Tổng thống Pháp Macron cũng cam kết xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà.

* Đám cháy dữ dội ở Nhà thờ Đức Bà Paris 'đã được kiểm soát'

Vũ Hạo

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98