Thu hồi 8.000 m2 đất vàng cho thuê làm showroom ô tô trái quy định

24/04/2019 13:26
24-04-2019 13:26:03+07:00

Thu hồi 8.000 m2 đất vàng cho thuê làm showroom ô tô trái quy định

Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, trong tháng 4 này, Hà Nội sẽ thu hồi khoảng 8.000 m2 đất mặt đường Phạm Hùng, Dương Đình Nghệ được Liên minh HTX Việt Nam cho thuê làm showroom ô tô trái quy định.

 

Showroom Lexus trên lô đất được Liên minh HTX Việt Nam cho thuê trái quy định. Ảnh L.B

Cụ thể, UBND TP.Hà Nội vừa có báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về giải quyết khiếu nại, tố cáo của một số công dân liên quan đến thu hồi đất, giao đất để thực hiện dự án đầu tư Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.

Đây là vụ việc liên quan đến lô đất hơn 18.000 m2 mặt đường Phạm Hùng, Dương Đình Nghệ (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội), hiện đang là showroom ô tô Lexus mà Liên minh HTX Việt Nam đã từng bị Kiểm toán nhà nước kiến nghị xem xét xử lý trách nhiệm.

Lô đất này trước kia được Hà Nội giao cho Liên minh HTX Việt Nam để xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống, kinh tế hợp tác, hợp tác xã. Tuy nhiên, sau đó nó đã biến thành showroom ô tô 2 mặt tiền.

Tháng 6.2018, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ TN-MT và các cơ quan liên quan thu hồi diện tích xây dựng tòa nhà 6 tầng do Liên minh HTX Việt Nam cho thuê không đúng quy định; rà soát đối với diện tích hơn 10.000 m2 vốn quy hoạch xây dựng tòa nhà 21 tầng, xem Liên minh HTX có đủ năng lực thực hiện không (nếu không sẽ thu hồi).

Thực hiện chỉ đạo này, Hà Nội đã có 2 cuộc làm việc với Liên minh HTX Việt nam vào tháng 8.2018 và tháng 3.2019.

Theo UBND TP.Hà Nội, đến nay, ranh giới khu đất phải thu hồi đã được TP và Liên minh HTX Việt Nam thống nhất với diện tích khoảng 8.000 m2, ranh giới thu hồi từ đường Dương Đình Nghệ đến tường phía Đông của tòa nhà 6 tầng đến hết khu đất. Trên khu đất hiện đã xây dựng tòa nhà 6 tầng với diện tích 2.329 m2.

UBND TP.Hà Nội đang chỉ đạo Sở TN-MT phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam hoàn thiện hồ sơ, bản vẽ khu nhà 6 tầng làm cơ sở lập hồ sơ thu hồi nhà, đất nêu trên, dự kiến hoàn thành trong tháng 4.2019.

Trên cơ sở quyết định thu hồi đất, Hà Nội sẽ xin ý kiến Bộ Tài chính, Bộ TN-MT, Thanh tra Chính phủ để tổ chức đấu giá nhà, đất trên theo chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Về lô đất 10.217 m2 theo quy hoạch sẽ xây tòa nhà 21 tầng, Liên minh HTX Việt Nam đề nghị UBND TP.Hà Nội báo cáo Thủ tướng cho phép tiếp tục thực hiện dự án và khẳng định đảm bảo năng lực tài chính.

Do đó, UBND TP.Hà Nội báo cáo và đề nghị Phó thủ tướng xem xét, cho phép Liên minh HTX Việt Nam được tiếp tục thực hiện dự án.

Được biết, hồi năm 2012, UBND TP Hà Nội có quyết định thu hồi khu đất trên và cho Liên minh HTX Việt Nam thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và dịch vụ kinh tế hợp tác, HTX với diện tích 18.701 m2.

Tuy nhiên, kể từ khi được giao đất đến nay, chưa có bất cứ trung tâm trưng bày sản phẩm kinh tế hợp tác nào ra đời, mà chỗ này đã biến thành showroom ô tô.

Năm 2017, Kiểm toán nhà nước đã đề nghị xử lý trách nhiệm, tập thể cá nhân ở Liên minh HTX Việt Nam liên quan đến khu đất này do phát hiện một số dấu hiệu bất thường trong việc Liên minh HTX Việt Nam ký hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh với Công ty CP Hợp tác và đầu tư Thăng Long tại lô đất diện tích 18.701mtrên, nhưng trong đó, diện tích phải trả tiền thuê đất chỉ là 12.517m2, thời gian thuê 50 năm (kể từ ngày 28.11.2012) để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm Giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và Dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã.

Theo Kiểm toán nhà nước, với mức thu tiền như hợp đồng thỏa thuận thì thấp đến mức Liên minh HTX Việt Nam không đủ để nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước.

Do đó, cơ quan này đã đề nghị Liên minh Hợp tác xã Việt Nam kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan, để xử lý theo quy định của phát luật.

Vũ Hân

Thanh Niên

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Số liệu nhà ở xã hội tại TP.HCM không chính xác

Theo HĐND TP.HCM, có sự không chính xác, không thống nhất trong thống kê số liệu về diện tích nhà ở xã hội tăng thêm toàn Thành phố trong giai đoạn 2016-2020.

Khách hào hứng tham quan căn hộ mẫu, phản ánh nhu cầu dịp cuối năm

Sáng ngày 03/12, đông đảo khách hàng đã hào hứng tham dự lễ khai trương văn phòng bán hàng và căn hộ mẫu dự án Happy One Central đánh dấu sự trở lại...

Chủ đầu tư tung ưu đãi khủng, nhà phố The Standard “hút” khách

Chính sách thanh toán linh hoạt cộng hưởng giá trị sống khác biệt là lý do khiến The Standard trở thành lựa chọn an cư của giới chuyên gia và những người thu nhập...

Công bố loạt sai phạm tại dự án KĐT An Phú - An Khánh, chuyển công an điều tra

Trước loạt sai phạm về việc lập, phê duyệt quy hoạch, về nghĩa vụ tài chính; bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, cấp phép xây dựng,... tại dự án Khu đô thị An Phú -...

Bốc thăm quyền mua nhà ở xã hội tại Đồng Nai, nơi nhộn nhịp, nơi bỏ cọc

Do số lượng hồ sơ nhiều hơn số căn hộ, theo quy định chủ đầu tư sẽ tổ chức bốc thăm, với hơn 700 hồ sơ hợp lệ được bốc thăm mua, thuê nhà ở tại dự án nhà ở xã hội...

Số phận hơn 700 dự án chậm tiến độ ‘ôm’ hơn 5.000ha đất ở Hà Nội

Theo UBND TP Hà Nội, 680/712 dự án chậm tiến độ đã được thành phố lên phương án giải quyết vướng mắc, 32 dự án còn lại dự kiến hoàn thiện trong tháng 12/2023.

The One Tower Đà Nẵng thỏa xu hướng đầu tư  "second home" cư dân đô thị thành đạt 

Là địa phương duy nhất của Việt Nam từng nằm trong top 10 danh sách các điểm đến toàn cầu, xu hướng sở hữu “ngôi nhà thứ hai” tại Đà Nẵng có chiều hướng gia tăng...

Tập đoàn ngoại sẽ đầu tư hơn chục tỷ USD làm dự án điện gió tại Bình Thuận

Thông tin với Thủ tướng, Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) - Tập đoàn năng lượng xanh lớn nhất thế giới cho biết, đang phối hợp để nghiên cứu phát triển các...

Dự án kêu gọi đầu tư tuần 25/11-01/12: Thanh Hóa có khu đô thị gần 2.9 ngàn tỷ

Trong tuần từ ngày 25/11 - 01/12/2023, có 7 tỉnh, thành kêu gọi đầu tư dự án tại địa phương.

T&T và CIENCO4 làm dự án thành phần 2 cảng hàng không Quảng Trị hơn 5.8 ngàn tỷ

UBND tỉnh Quảng Trị vừa công bố liên danh trúng thầu dự án thành phần 2 - xây dựng cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không Quảng Trị với tổng...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98