Thuduc House bước tiếp năm 2019 thế nào sau sự cố hụt lãi hậu kiểm toán?

08-04-2019 10:08:51+07:00
08/04/2019 10:08 1
  •  

Thuduc House bước tiếp năm 2019 thế nào sau sự cố hụt lãi hậu kiểm toán?

Thuduc House (HOSE: TDH) có chiến lược mở rộng quỹ đất ở những khu vực Hà Nội, Quảng Ngãi, Bình Dương, Cần Thơ…

Chiến lược kinh doanh này vừa được TDH tiết lộ sau sự cố lãi ròng năm 2018 bất ngờ giảm mạnh sau kiểm toán.

Cụ thể, trong năm 2019, Công ty dự kiến tạo nên nguồn doanh thu đột phá và thành công nổi bật dựa trên 3 nền tảng.

Thứ nhất, dựa trên nền tảng bất động sản, Thuduc House cho biết sẽ chú trọng các phân khúc thị trường cao cấp; nhà trung bình – thu nhập thấp; kết hợp hợp tác ở những dự án khu phức hợp.

Thứ hai, đẩy mạnh phát triển những cơ sở kinh doanh dịch vụ có sẵn như chợ đầu mối – nông sản thực phẩm Thủ Đức, các dịch vụ hoạt động cho chợ đầu mối, các dịch vụ về cho thuê văn phòng – TTTM...

Thứ ba, phát triển ngành đón đầu, trong đó có những ngành phục vụ cho xuất khẩu quốc tế như dệt may, vật liệu xây dựng bất động sản…

Với mục tiêu vừa ổn định và đổi mới để tạo nên những đột phá trong hoạt động kinh doanh, Thuduc House có chiến lược mở rộng quỹ đất ở những khu vực Hà Nội, Quảng Ngãi, Bình Dương, Cần Thơ… Điểm chung của những dự án này là vị trí đắc địa, giá khởi điểm thấp hơn so với thị trường và so với những sản phẩm cùng phân khúc, khả năng thanh khoản nhanh, hấp dẫn nhà đầu tư. Việc mở rộng quỹ đất đến các tỉnh thành, Thuduc House cho biết là nhằm đảm bảo nguồn cung đến năm 2025.

Năm 2019, TDH sẽ tiến hành triển khai thực hiện nhanh một số dự án mới như đã công bố gồm Khu dân cư Cần Giờ, xã Long Hòa, trung tâm huyện Cần Giờ, diện tích khoảng 30 ha.

Cũng trong năm nay, TDH sẽ triển khai thêm 1 chung cư thuộc dòng căn hộ diện tích nhỏ và vừa có giá trên dưới 1 tỷ (tọa lạc tại Bình Dương). Dự án này được chú trọng thiết kế theo tiêu chuẩn căn hộ thông minh sẽ đáp ứng cho thị trường phân khúc trung bình khá trong giai đoạn này. Nguồn cung dự kiến đưa ra thị trường khoảng hơn 1,900 căn trên phần diện tích gần 2ha. Bên cạnh đó là triển khai dự án Cao ốc văn phòng tại số 28 Phùng Khắc Khoan, Quận 1.

Đại diện TDH cho biết, những dự án trên (đặc biệt là dự án Cần Giờ) sẽ đảm bảo một khoản lợi nhuận lớn cho năm 2019 và sẽ tăng tỷ lệ chia cổ tức cho cả Fideco và TDH.

Thuduc House nói gì thêm về sự cố hụt lãi sau kiểm toán 2018?

Năm 2018, Thuduc House đã tung ra thị trường 3 dự án thuộc phân khúc trung bình là Chung cư Citrine Apartment cao 15 tầng tại Quận 9; Chung cư TDH RiverView cao 16 tầng và chung cư Fresca Riverside tại Quận Thủ Đức. Trong đó, 2 dự án TDH RiverView và Fresca Riverside đều đã bán hơn 90% sản phẩm, riêng dự án Citrine Apartment, 100% căn hộ ở đây đã có chủ.

Ngoài ra, Thuduc House còn hợp tác với các đối tác, các công ty liên doanh liên kết trong và ngoài nước để tạo được nguồn tài chính dài hạn cho việc thực hiện các dự án bất động sản như dự án 28 Phùng Khắc Khoan, khu dân cư Cần Giờ...

Vừa qua, TDH đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 sau kiểm toán với chênh lệch so với báo cáo tài chính hợp nhất 2018 trước kiểm toán đã công bố thông tin trước đó. Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 sau kiểm toán, lợi nhuận trước thuế của Công ty đạt 115.1 tỷ đồng (giảm 42.6% so với mức 200.7 tỷ đồng ghi nhận trong báo cáo tài chính hợp nhất 2018 trước kiểm toán). Từ đó, lợi nhuận sau thuế giảm từ mức 172.8 tỷ đồng xuống 92.9 tỷ đồng (giảm 46.2%).

Ngoài những nguyên nhân chính đã công bố trong phần báo cáo giải trình chênh lệch kết quả kinh doanh, Thuduc House cũng ghi nhận thêm một số nguyên nhân khách quan như sau:

1.    Độ trễ trong việc ghi nhận doanh thu. Theo quy định trước đây, doanh thu có thể được ghi nhận theo tiến độ bán hàng, nhưng quy định hiện nay chỉ cho phép ghi nhận doanh thu khi đã bàn giao sản phẩm. Từ đó, một số khoản doanh thu từ những dự án như: Citrine Apartment (Quận 9), Centum Wealth (Quận 9) và TDH Riverview (Quận Thủ Đức) chưa được ghi nhận trong năm 2018. Những khoản này dự kiến sẽ ghi nhận sớm nhất vào quý 3/2019.

2.    Khoản lỗ do ảnh hưởng từ hoạt động kinh doanh của công ty con. Cụ thể là khoản lỗ của Công ty Sen Vàng và Công ty Thiên Ý (chuyên kinh doanh bao bì) – là công ty con của CTCP Fideco, (Fideco hiện tại là Công ty con của Thuduc House. Tình hình kinh doanh không thuận lợi của Công ty Thiên Ý của năm 2017 trở về trước nay mới được phản ánh đầy đủ vào sổ sách kế toán đã làm ảnh hưởng đến lợi nhuận hợp nhất của Thuduc House).

Đại diện phía Công ty cho biết, ngoại trừ những yếu tố trên, tình hình hoạt động kinh doanh của Công ty mẹ - Thuduc House vẫn diễn ra bình thường với những dự án bất động sản tiềm năng sẽ triển khai trong năm 2019. Thêm vào đó, những hoạt động kinh doanh ngoài bất động sản như xuất khẩu vẫn đang phát triển tốt. Như ghi nhận trong báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 sau kiểm toán, nguồn doanh thu từ những hoạt động này đóng góp đáng kể vào tổng doanh thu.

Do vậy, nếu loại trừ hoạt động của Fideco, doanh thu hợp nhất của Thuduc House vượt 20% so với kế hoạch đề ra.

Dự kiến HĐQT sẽ trình ĐHĐCĐ ngày 03/05/2019 để thông qua việc chia cổ tức bằng tiền mặt 10% và dự kiến chia thêm cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15% (từ thặng dư vốn cổ phần).

Phương Châu

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang