Tổng Giám đốc IMF: Tiền ảo đang làm rung chuyển cả hệ thống ngân hàng

11-04-2019 14:50:21+07:00
11/04/2019 14:50 1
  •  

Tổng Giám đốc IMF: Tiền ảo đang làm rung chuyển cả hệ thống ngân hàng

Các công nghệ tài chính như tiền kỹ thuật số đang làm rung chuyển cả hệ thống ngân hàng và phải được giám sát để duy trì sự ổn định, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Christine Lagarde, nhận định.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Christine Lagarde

Trao đổi với CNBC trong ngày thứ Tư (10/04), bà Christine Lagarde đề cập tới mô hình kinh doanh ngày càng thay đổi của các ngân hàng thương mại như là bằng chứng cho thấy các sự đổi mới như tiền kỹ thuật số đang có tác động rõ ràng tới lĩnh vực tài chính.

“Bà nghĩ vai trò của những công nghệ đổi mới và bất kỳ thứ gì đang sử dụng công nghệ sổ cái phân phối, cho dù bạn gọi nó là tiền kỹ thuật số, tài sản, tiền tệ hay gì đi chăng nữa... Điều này rõ ràng đang làm rung chuyển cả hệ thống”, bà nói.

Sếp của IMF cảnh báo những thay đổi như thế này trong ngành tài chính phải đi kèm với quy định rõ ràng.

“Chúng tôi không muốn những sự đổi mới làm rung chuyển hệ thống quá mạnh đến nỗi chúng ta đánh mất tính ổn định cần có”, bà cho hay.

Các start-up và các công ty công nghệ lớn ngày càng nhắm tới lĩnh vực ngân hàng như một thị trường hàng ngàn tỷ USD đang đợi chờ sự đổi mới. Facebook được cho là đang phát triển đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ và Apple phối hợp với Goldman Sachs tung ra thẻ tín dụng trong tháng trước.

Các ngân hàng đã cố gắng để nắm bắt lấy công nghệ mới. JPMorgan đang thử nghiệm một loại tiền điện tử mang tên là "JPM Coin" với mục tiêu giải quyết ngay lập tức các khoản thanh toán giữa khách hàng, còn Goldman Sachs cũng đang mở rộng ngân hàng bán lẻ kỹ thuật số Marcus ở nước ngoài.

Bà Lagarde cho biết các công ty công nghệ mới tham gia vào lĩnh vực ngân hàng phải tuân theo quy định.

"Họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật để có thể được tin tưởng hoàn toàn", bà nói.

Bà Lagarde đưa ra quan điểm trên ngay sau cuộc họp của IMF diễn ra ở Washington. Tại cuộc họp trên, các chuyên gia đã xem xét tiền và hình thức thanh toán đang thay đổi như thế nào trên toàn thế giới.

Trước đó, bà Lagarde đã khuyến khích các ngân hàng trung ương đánh giá lại về các loại tiền ảo để theo kịp sự thay đổi trong lĩnh vực tài chính. Nhiều loại tiền ảo như Bitcoin mang đặc tính phi tập trung hóa, nói cách khác là chúng không bị kiểm soát bởi một cơ quan trung ương nào.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang