Tổng Giám đốc IMF: Tiền ảo đang làm rung chuyển cả hệ thống ngân hàng

11/04/2019 14:50
11-04-2019 14:50:21+07:00

Tổng Giám đốc IMF: Tiền ảo đang làm rung chuyển cả hệ thống ngân hàng

Các công nghệ tài chính như tiền kỹ thuật số đang làm rung chuyển cả hệ thống ngân hàng và phải được giám sát để duy trì sự ổn định, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Christine Lagarde, nhận định.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Christine Lagarde

Trao đổi với CNBC trong ngày thứ Tư (10/04), bà Christine Lagarde đề cập tới mô hình kinh doanh ngày càng thay đổi của các ngân hàng thương mại như là bằng chứng cho thấy các sự đổi mới như tiền kỹ thuật số đang có tác động rõ ràng tới lĩnh vực tài chính.

“Bà nghĩ vai trò của những công nghệ đổi mới và bất kỳ thứ gì đang sử dụng công nghệ sổ cái phân phối, cho dù bạn gọi nó là tiền kỹ thuật số, tài sản, tiền tệ hay gì đi chăng nữa... Điều này rõ ràng đang làm rung chuyển cả hệ thống”, bà nói.

Sếp của IMF cảnh báo những thay đổi như thế này trong ngành tài chính phải đi kèm với quy định rõ ràng.

“Chúng tôi không muốn những sự đổi mới làm rung chuyển hệ thống quá mạnh đến nỗi chúng ta đánh mất tính ổn định cần có”, bà cho hay.

Các start-up và các công ty công nghệ lớn ngày càng nhắm tới lĩnh vực ngân hàng như một thị trường hàng ngàn tỷ USD đang đợi chờ sự đổi mới. Facebook được cho là đang phát triển đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ và Apple phối hợp với Goldman Sachs tung ra thẻ tín dụng trong tháng trước.

Các ngân hàng đã cố gắng để nắm bắt lấy công nghệ mới. JPMorgan đang thử nghiệm một loại tiền điện tử mang tên là "JPM Coin" với mục tiêu giải quyết ngay lập tức các khoản thanh toán giữa khách hàng, còn Goldman Sachs cũng đang mở rộng ngân hàng bán lẻ kỹ thuật số Marcus ở nước ngoài.

Bà Lagarde cho biết các công ty công nghệ mới tham gia vào lĩnh vực ngân hàng phải tuân theo quy định.

"Họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật để có thể được tin tưởng hoàn toàn", bà nói.

Bà Lagarde đưa ra quan điểm trên ngay sau cuộc họp của IMF diễn ra ở Washington. Tại cuộc họp trên, các chuyên gia đã xem xét tiền và hình thức thanh toán đang thay đổi như thế nào trên toàn thế giới.

Trước đó, bà Lagarde đã khuyến khích các ngân hàng trung ương đánh giá lại về các loại tiền ảo để theo kịp sự thay đổi trong lĩnh vực tài chính. Nhiều loại tiền ảo như Bitcoin mang đặc tính phi tập trung hóa, nói cách khác là chúng không bị kiểm soát bởi một cơ quan trung ương nào.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thị trường tiền ảo bị bán tháo vì chốt lời, Bitcoin rớt mốc 41,000 USD

Thị trường tiền ảo lao dốc mạnh trong ngày 11/12 khi một số nhà đầu cơ chốt lời sau chuỗi tăng mạnh. Trong đó, Bitcoin tích tắc rớt mốc 41,000 USD.

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin chạm 44,000 USD, Cardano tăng gần 50%

Thị trường tiền ảo nối dài đà tăng bứt phá của tuần trước, trong đó các đồng tiền ảo nhỏ tăng hàng chục phần trăm.

Phe bán khống “bỏng tay” vì Bitcoin tăng quá mạnh

Đà tăng bứt phá của Bitcoin trong năm 2023 khiến những người bán khống các cổ phiếu liên quan tới tiền ảo lỗ nặng.

Sếp JPMorgan: Nếu có quyền lực, ông sẽ chặn hoàn toàn ngành tiền ảo

Jamie Dimon, CEO JPMorgan, nói với các nhà làm luật Mỹ rằng nếu có quyền lực, ông sẽ ngăn chặn hoàn toàn ngành tiền ảo.

Bitcoin có lúc tiệm cận 45,000 USD, tăng 160% kể từ đầu năm

Bitcoin tiếp tục nới rộng đà tăng và vượt mốc 44,000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 4/2022.

Việt Nam có gần 26 triệu người sở hữu tiền ảo, đứng top 3 thế giới

Trong báo cáo gần đây của CryptoCrunchApp, Việt Nam bất ngờ xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng về lượng người nắm giữ tiền ảo trên thế giới.

Bitcoin tiếp tục vượt mốc 42,000 USD dù thị trường chứng khoán, vàng giảm mạnh

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa trải qua một ngày thứ Hai đầy khó khăn sau nhiều tuần tăng liên tiếp. Câu chuyện tương tự cũng diễn ra ở thị trường trái phiếu và...

Thị trường tiền ảo: Bitcoin đã tăng 130% so với đầu năm

Thị trường tiền ảo diễn biến trái chiều trong tuần qua khi không có thông tin gì quá đáng chú ý. Bitcoin tiếp tục tiến lên các mốc cao hơn và giới đầu tư đang mơ...

Thị trường tiền ảo tuần qua: Tiếp tục tăng bất chấp cú sốc của Binance

Thị trường tiền ảo trở lại đà tăng dù sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới vừa trải qua một tuần đầy sóng gió, với án phạt nặng nề và mất đi người lãnh đạo có...

Bloomberg: Mỹ muốn phạt Binance hơn 4 tỷ USD

Bộ Tư pháp Mỹ muốn áp án phạt hơn 4 tỷ USD cho Binance Holdings để dàn xếp vụ điều tra kéo dài nhiều năm tại sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98