Trung Quốc không muốn tung ra thêm gói kích thích, chứng khoán liền đi xuống

23/04/2019 09:57
23-04-2019 09:57:22+07:00

Trung Quốc không muốn tung ra thêm gói kích thích, chứng khoán liền đi xuống

Thị trường chứng khoán có thành quả tốt nhất thế giới dường như đang khá mong manh sau khi các quan chức Bắc Kinh báo hiệu họ cảm thấy không thoải mái về chuyện đưa ra thêm gói kích thích kinh tế.

Chỉ số CSI 300 – bao gồm những cổ phiếu giao dịch ở Thượng Hải và Thâm Quyến – rớt 2.3% trong ngày thứ Hai (22/04), mức giảm mạnh nhất trong 1 tháng. Cổ phiếu của các công ty bất động sản dẫn đầu đà lao dốc, cùng với cổ phiếu thuộc nền kinh tế xưa cũ như ngân hàng và công ty công nghiệp. Chỉ số giảm thêm 0.2% vào đầu phiên ngày thứ Ba (23/04).

Sau khi chỉ số CSI 300 bật tăng gần 40% trong năm nay, nhà đầu tư ngày càng nhạy cảm với câu hỏi liệu các cơ quan chức trách sẽ duy trì mức độ kích thích khổng lồ trong quý 1/2019 hay không. Tuyên bố từ cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc trong ngày thứ Sáu (19/04) được các trader hiểu là nền kinh tế đã đủ ổn định và không cần thiết phải hỗ trợ thêm. Thay vào đó, họ sẽ tập trung vào chiến dịch giảm bớt đòn bẩy và tránh tạo ra nạn đầu cơ trong thị trường nhà ở.

“Mọi người dần đi tới sự đồng thuận rõ ràng rằng sẽ không có động thái kích thích quyết liệt qua việc cung cấp thanh khoản quá mức tới nền kinh tế. Điều này cho thấy đà hồi phục về mức định giá là khá hạn chế”, Dai Ming, Chuyên gia quản lý quỹ tại Hengsheng Asset Management Co ở Thượng Hải, nhận định. “Thị trường đang bước vào giai đoạn tích lũy có thể kéo dài từ 1 đến 2 tháng”.

Chỉ số Hang Seng China Enterprises Index của Hồng Kông giảm 0.8% khi thị trường cổ phiếu nước này hoạt động trở lại kể từ khi nghỉ lễ trong ngày thứ Năm (18/04).

Trong quá khứ, thị trường chứng khoán Trung Quốc bị chi phối mạnh bởi thanh khoản và các trader theo xu hướng. Nếu nhà đầu tư cảm thấy thanh khoản bắt đầu cạn kiệt thì thị trường có thể rơi vào thế khó. Thị trường cổ phiếu Trung Quốc đã rớt mạnh trước đó trong tháng này giữa lúc xuất hiện mối lo ngại rằng các cơ quan chức trách có thể hành động để làm chậm lại đà tăng của đòn bẩy trên thị trường. Chỉ số CSI 300 giảm 4% trong ngày 08/03/2019 sau khi nhà đầu tư xem khuyến nghị bán hiếm hoi từ công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Trung Quốc là một dấu hiệu cho thấy Chính phủ bắt đầu cảm thấy khó chịu với đà tăng của thị trường cổ phiếu.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đưa ra tín hiệu cho thấy nguồn cung tiền mặt sẽ không còn dồi dào như trước, khi họ mới gia hạn một nửa số khoản vay đến hạn thông qua một trong những công cụ chính sách dài hạn, thay vì cung cấp thêm khoản cho vay kỳ hạn 7 ngày.

“Cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc cho thấy nhà đầu tư đã đi trước quá nhiều”, Wang Zhihong, Giám đốc quản lý tại Whiterock Asset Management, cho hay. Những từ ngữ trong tuyên bố và khả năng thị trường bất động sản có thể bị nhắm tới đã làm suy yếu tâm lý, ông cho biết.

Chỉ số theo dõi các cổ phiếu bất động sản ở Thượng Hải đã rớt 3.8% trong ngày thứ Hai (22/04), giảm mạnh nhất kể từ ngày 08/03/2019, trong đó Gemdale Corp. và China Vanke Co. mất hơn 6%. Sany Heavy Industry – vốn sản xuất máy xúc và ống dẫn hơi – giảm mạnh nhất trong hơn 3 năm.

Dĩ nhiên, các chuyên viên phân tích không kỳ vọng Trung Quốc sẽ chuyển sang lập trường thắt chặt chính sách mạnh hơn, nhất là trong lúc giá thịt heo ngày càng tăng đã thúc đẩy lạm phát. Khi thị trường trái phiếu suy yếu, cổ phiếu có thể là một phương án thay thế khả dĩ. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm tăng lên 3.42% trong ngày thứ Ba (23/04), sắp ghi nhận mức đóng cửa cao nhất trong 5 tháng.

“Có tình trạng phản ứng hơi quá trớn” trên thị trường cổ phiếu, Gerry Alfonso, Giám đốc phụ trách bộ phận kinh doanh quốc tế tại Shenwan Hongyuan Group, cho hay. “Giữ đòn bẩy ở mức hợp lý sẽ tốt cho nền kinh tế thực và trong dài hạn, sẽ tốt cho thị trường chứng khoán”.

Thế nhưng, khi các quan chức thể hiện lo ngại về nguy cơ xuất hiện bong bóng tài sản một lần nữa, những ngày tháng cung cấp tiền rẻ trên thị trường chứng khoán có lẽ đã gần tới hồi kết. Thị trường cổ phiếu Trung Quốc có thêm 2.5 ngàn tỷ USD vốn hóa so với mức đáy tháng 10/2019. Hơn 50 công ty thuộc CSI 300 đã tăng hơn 50% trong năm nay, tức một số nhà đầu tư đã có khoản lời khá lớn để chốt.

“Thị trường thiếu vắng động lực mạnh để tăng cao hơn nữa”, Zhang Gang, Chiến lược gia tại Central China Securities ở Thượng Hải, cho hay. “Nhà đầu tư hiện đang hy vọng xảy ra một sự dịch chuyển từ các chính sách kích thích bất thường mà chúng ta thấy trong năm 2018 sang các biện pháp có phạm vi rõ ràng hơn để hỗ trợ cho nền kinh tế”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

Fili

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

S&P 500 xác lập đỉnh mới trong năm 2023

S&P 500 tăng vọt và đóng cửa tại mức cao nhất của năm 2023 trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kéo dài đà phục hồi của tháng 11 sang tháng mới.

Huyền thoại đầu tư Jim Rogers: “Thời kỳ tươi đẹp của kinh tế toàn cầu gần đến hồi kết”

Nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn mặc cho Phố Wall vẫn còn hồ hởi bởi kỳ vọng Fed không nâng lãi suất, huyền thoại đầu tư Jim Rogers chia sẻ...

Dow Jones nhảy vọt 500 điểm lên mức cao nhất năm 2023

Dow Jones khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và xác lập mức cao nhất trong năm nay cũng như khép lại tháng bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 10/2022.

Tăng hơn 300 điểm, Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới trong năm 2023 khi chỉ số lạm phát của Fed tiếp tục hạ nhiệt và Salesforce công bố kết quả kinh doanh tích cực. Nếu đà này tiếp tục...

Chứng khoán ở các thị trường mới nổi sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2024?

Cổ phiếu của các thị trường mới nổi có thể tăng giá vào năm 2024 nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quay đầu hạ lãi suất.

Nguyên nhân nhà đầu tư rót tiền "ồ ạt" vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ

Nhà đầu tư đang đổ tiền vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu tăng với các tài sản rủi ro khi thị trường...

Chứng khoán Mỹ đi ngang sau dữ liệu về GDP

Dow Jones và S&P 500 đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư gần như đi ngang nhưng cả ba chỉ số chính vẫn đang trên đà đạt được tháng tăng điểm mạnh nhất 2023.

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời

Huyền thoại đầu tư, nhà tư vấn tài chính đại tài, người được biết đến là cánh tay phải của tỷ phú Warren Buffett, đã ra đi mãi mãi tại một bệnh viện ở California...

Thái Lan và Singapore mở rộng hợp tác để mua bán chứng khoán của nhau nhiều hơn

Một nhà đầu tư ngồi tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX) có thể mua cổ phiếu của một công ty tại Thái và ngược lại. Đây là cách thức mà Sở giao dịch chứng...

Dow Jones khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed ngừng nâng lãi suất

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày thứ Ba và quay trở lại với đà tăng điểm của tháng 11. Nhận định từ một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên hy...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98