Trung Quốc muốn cấm đào Bitcoin?

09/04/2019 15:11
09-04-2019 15:11:42+07:00

Trung Quốc muốn cấm đào Bitcoin?

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc muốn cấm đào Bitcoin, trong một dấu hiệu cho thấy Chính phủ đang gia tăng áp lực lên lĩnh vực tiền kỹ thuật số, theo nguồn tin thân cận từ Reuters.

Trung Quốc là thị trường lớn nhất đối vối các phần cứng máy tính dùng để đào Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác, mặc dù các hoạt động này trước đó nằm trong phạm vi chưa rõ về quy định.

Trong ngày thứ Hai (08/04), Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC) cho biết họ đang tham khảo ý kiến công chúng về danh sách các ngành mà họ muốn khuyến khích, hạn chế hoặc loại bỏ. Danh sách này được công bố lần đầu trong năm 2011.

Bản phác thảo về danh sách các ngành được điều chỉnh đã thêm đào tiền kỹ thuật số, bao gồm cả Bitcoin, vào danh sách hơn 450 hoạt động mà NDRC cho biết nên bị đào thải vì chúng không tuân theo các luật và quy định liên quan, không an toàn, tiêu tốn nguồn lực hoặc gây ô nhiễm môi trường.

Trong đó không đề cập cụ thể ngày mục tiêu hoặc kế hoạch về cách loại bỏ đào Bitcoin. Công chúng có thời gian tới ngày 07/05/2019 để bình luận về bản phác thảo này.

Tờ Securities Times cho biết danh sách phác thảo “phản ánh thái độ của chính sách công nghiệp Trung Quốc” đối với ngành tiền kỹ thuật số.

Tuần trước, giá Bitcoin tăng gần 20%, ngày tăng mạnh nhất kể từ đỉnh điểm của bong bóng năm 2017 và vượt ngưỡng 5,000 USD lần đầu tiên kể từ giữa tháng 11/2018, mặc dù các chuyên viên phân tích và trader thừa nhận là họ chưa hiểu lý do tại sao giá Bitcoin lại tăng.

Trong ngày thứ Ba, giá Bitcoin dao động ở mức 5,190 USD.

Lĩnh vực tiền kỹ thuật số đã chịu sự giám sát chặt chẽ của Trung Quốc kể từ năm 2017, thời điểm các cơ quan điều hành bắt đầu cấm hoạt động chào bán tiền ảo lần đầu (ICO) và đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo trong nước.

Trung Quốc cũng bắt đầu giới hạn hoạt động đào tiền ảo, buộc nhiều công ty – một số là các công ty tiền ảo lớn nhất thế giới – phải xây dựng cơ sở ở nơi khác.

Các công ty Trung Quốc nằm trong số những công ty sản xuất bộ máy đào Bitcoin lớn nhất thế giới và năm 2018, ba công ty đã nộp đơn chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) ở Hồng Kông với mục tiêu huy động hàng tỷ USD.

Tuy nhiên, hai công ty lớn nhất Bitmain Technologies (nhà sản xuất bộ máy đào Bitcoin lớn nhất thế giới) và Canaan Inc đã phải từ bỏ ý định nộp đơn đăng ký IPO.

Những người thân cận với vấn đề cho biết các nhà điều hành Hồng Kông đặt nhiều nghi vấn về mô hình kinh doanh và triển vọng của các công ty này.

Theo như bản cáo bạch IPO của Canaan trong năm 2018, doanh thu về phần cứng Blockchain chủ yếu dành cho đào tiền kỹ thuật số ở Trung Quốc đạt 8.7 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 1.3 tỷ USD) trong năm 2017, chiếm 45% doanh thu toàn cầu.

Trong bản cáo bạch này, Canaan còn dự báo doanh thu ở Trung Quốc sẽ tăng lên 35.6 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2020.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phe bán khống “bỏng tay” vì Bitcoin tăng quá mạnh

Đà tăng bứt phá của Bitcoin trong năm 2023 khiến những người bán khống các cổ phiếu liên quan tới tiền ảo lỗ nặng.

Sếp JPMorgan: Nếu có quyền lực, ông sẽ chặn hoàn toàn ngành tiền ảo

Jamie Dimon, CEO JPMorgan, nói với các nhà làm luật Mỹ rằng nếu có quyền lực, ông sẽ ngăn chặn hoàn toàn ngành tiền ảo.

Bitcoin có lúc tiệm cận 45,000 USD, tăng 160% kể từ đầu năm

Bitcoin tiếp tục nới rộng đà tăng và vượt mốc 44,000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 4/2022.

Việt Nam có gần 26 triệu người sở hữu tiền ảo, đứng top 3 thế giới

Trong báo cáo gần đây của CryptoCrunchApp, Việt Nam bất ngờ xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng về lượng người nắm giữ tiền ảo trên thế giới.

Bitcoin tiếp tục vượt mốc 42,000 USD dù thị trường chứng khoán, vàng giảm mạnh

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa trải qua một ngày thứ Hai đầy khó khăn sau nhiều tuần tăng liên tiếp. Câu chuyện tương tự cũng diễn ra ở thị trường trái phiếu và...

Thị trường tiền ảo: Bitcoin đã tăng 130% so với đầu năm

Thị trường tiền ảo diễn biến trái chiều trong tuần qua khi không có thông tin gì quá đáng chú ý. Bitcoin tiếp tục tiến lên các mốc cao hơn và giới đầu tư đang mơ...

Thị trường tiền ảo tuần qua: Tiếp tục tăng bất chấp cú sốc của Binance

Thị trường tiền ảo trở lại đà tăng dù sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới vừa trải qua một tuần đầy sóng gió, với án phạt nặng nề và mất đi người lãnh đạo có...

Bloomberg: Mỹ muốn phạt Binance hơn 4 tỷ USD

Bộ Tư pháp Mỹ muốn áp án phạt hơn 4 tỷ USD cho Binance Holdings để dàn xếp vụ điều tra kéo dài nhiều năm tại sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới.

Tether đóng băng 225 triệu đồng USDT liên quan tới tội phạm

Nhà phát hành stablecoin Tether đã đóng băng lượng USDT trị giá 225 triệu USD như một phần cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ).

Bitcoin tiến sát 38,000 USD nhờ hy vọng về quỹ ETF Bitcoin

Bitcoin tiến sát mốc 38,000 USD, mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 5/2022, trong bối cảnh nhà đầu tư tiếp tục hào hứng với thông tin về quỹ ETF Bitcoin giao ngay.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98