Trung Quốc muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump-Tập ở Nhật Bản vào cuối tháng 5/2019?

18-04-2019 10:08:46+07:00
18/04/2019 10:08 1
  •  

Trung Quốc muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump-Tập ở Nhật Bản vào cuối tháng 5/2019?

Khi Mỹ và Trung Quốc bước vào giai đoạn đàm phán thương mại cuối cùng, các quan chức Trung Quốc đang xác định những ngày đi công du của Tổng thống Mỹ Donald Trump, để rồi từ đó họ có thể đề xuất một thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung bên ngoài nước Mỹ, dựa trên nguồn tin thân cận từ CNBC.

Một chuyến đi đang được cân nhắc nhiều nhất là: Chuyến công du của ông Trump tới Nhật Bản vào cuối tháng 5/2019 (dự kiến), đưa ông tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương quanh thời điểm các cuộc đàm phán thương mại dự kiến khép lại.

Cả Nhà Trắng lẫn Đại sứ quán Nhật Bản đều không xác nhận về chuyến đi trên, trong đó ông Trump sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được Thái Tử Naruhito chào đón sau khi lên ngôi vị Hoàng Đế vào ngày 01/05/2019.

Thế nhưng, ba nguồn tin cho biết đó là một phương án lựa chọn đang được cân nhắc. Một quan chức thuộc chính quyền Mỹ thừa nhận việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở châu Á là đề xuất của Trung Quốc, mặc dù vẫn chưa rõ là địa điểm tổ chức cuối cùng là ở đâu. Trước đó, ông Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra ở lục địa khác và ông hy vọng hai bên sẽ tìm ra giải pháp trước cuối tháng 5/2019.

“Tôi cho là chúng ta sẽ biết trong 4 tuần nữa”, ông Trump trao đổi với các phóng viên ở Phòng Bầu dục trong ngày 05/04/2019. “Có thể mất thêm 2 tuần nữa để chuẩn bị thỏa thuận, nhưng trong khoảng thời gian khá ngắn sau đó, chúng ta sẽ biết (về thỏa thuận)”.

Mặc dù thời gian biểu trên sẽ đặt ngày kết thúc mục tiêu quanh chuyến đi tới Nhật Bản của ông Trump, nhưng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các cuộc đàm phán không bị ràng buộc bởi “một lịch trình tùy ý” và tờ South China Morning Post (SCMP) đã dội một gáo nước lạnh khi cho biết thỏa thuận sẽ được hoàn tất sau tháng 5/2019.

Erin Ennis, Phó Chủ tịch cấp cao tại Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-Trung, đề xuất một cuộc họp sau đó trong tháng 6/2019 – có lẽ bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 – sẽ là khả thi hơn.

“Dường như cả hai bên muốn hoàn tất thỏa thuận trước khi họ sẵn lòng bàn luận về thời điểm và địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump-Tập”, Ennis nói với CNBC.

Vào cuối tháng 1/2019, Trung Quốc lúc đầu mời Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên đảo Hải Nam. Nhưng sau đó, Nhà Trắng lại đề xuất gặp ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, một địa điểm vẫn đang được cân nhắc. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đề xuất rằng nếu Chủ tịch Tập Cận Bình đi tới Mỹ để thông báo một thỏa thuận thì chuyến đi đó nên được thực hiện dưới dạng một chuyến viếng thăm chính thức. Cả hai bên đã bàn luận về khả năng ông Tập viếng thăm Mỹ kể từ năm 2018.

Cả hai bên kinh tế lớn nhất thế giới đã tiến hành đàm phán để chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại vốn đã kéo dài 9 tháng ròng rã, làm chao đảo các thị trường và đe dọa tới tăng trưởng toàn cầu. Trong ngày thứ Bảy (13/04), ông Mnuchin cho biết cả hai bên đang gần tiến tới vòng đàm phán cuối cùng.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc dạo gần đây thường xuyên liên lạc thông qua hội nghị video kỹ thuật số kể từ lần viếng thăm Washington gần nhất của ông Lưu Hạc vào đầu tháng 4/2019. Cả hai bên vẫn đang thương lượng về cơ chế thực thi thỏa thuận và các hàng rào thuế quan nào sẽ ở lại hoặc bị gỡ bỏ.

Trong một dấu hiệu cho thấy chính quyền Trump đang nhượng bộ để tiến tới một thỏa thuận, ông Mnuchin cho biết thỏa thuận thương mại sẽ có “cơ chế triển khai thực sự ở cả hai chiều”. Điều này có nghĩa, không chỉ Trung Quốc có thể bị phạt nếu không tuân theo các cam kết đề ra mà Mỹ cũng sẽ như thế.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang