Trung Quốc thừa nhận Mỹ có lý khi phàn nàn về đánh cắp sở hữu trí tuệ và tấn công mạng

04-04-2019 11:05:41+07:00
04/04/2019 11:05 3
  •  

Trung Quốc thừa nhận Mỹ có lý khi phàn nàn về đánh cắp sở hữu trí tuệ và tấn công mạng

Trong ngày thứ Tư (03/04), Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói với các phóng viên rằng Bắc Kinh đã thừa nhận Mỹ có lý do chính đáng để phàn nàn về việc đánh cắp sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và tấn công mạng. Đây sẽ là bước tiến lớn lao hướng về một thỏa thuận, nhưng cũng chưa chắc là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ giải quyết xung đột đủ để tạo ra một thỏa thuận.

“Đây là lần đầu tiên họ lên tiếng thừa nhận chúng ta có ý đúng về nhiều chuyện”, ông Kudlow nói với các phóng viên tại một sự kiện do tổ chức Giám sát Khoa học Người công giáo (CSM). Ông cho biết, trước đó “họ toàn phủ nhận”.

“Và tôi nghĩ điều đó dẫn tới các cuộc đàm phán tốt”, ông Kudlow nói thêm.

Sự thừa nhận từ phía Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang đàm phán thương mại.

Ông cũng cho biết ngay cả khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tỏ thái độ sẵn sàng lắng nghe các mối quan tâm của Mỹ tại bữa ăn bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 giữa hai nhà lãnh đạo tại Argentina.

"Chủ tịch Tập không hề nói 'chúng tôi không làm thế'. Ông ấy rất sẵn lòng lắng nghe. Đó là một bước tiến tuyệt vời", Kudlow nói.

Vấn đề về nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Huawei không được đề cập trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Huawei đang đối mặt với hai cáo buộc từ Bộ Tư pháo Mỹ về đánh cắp bí mật thương mại và gian lận.

“Vấn đề về Huawei không xuất hiện ở bàn đàm phán”, ông Kudlow nói với các phóng viên. “Cho tới nay, chúng tôi vẫn xem đây là vấn đề pháp lý”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang