Vì sao Huawei lần đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý?

22-04-2019 20:10:00+07:00
22/04/2019 20:10 0
  •  

Vì sao Huawei lần đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý?

Huawei đang muốn chứng tỏ rằng công ty vẫn tăng trưởng tốt dù chịu sức ép ngày càng lớn từ Mỹ...

Trong 3 tháng đầu năm, Huawei đã ký kết được 40 hợp đồng thương mại về 5G với các nhà mạng trên toàn cầu - Ảnh: Reuters.

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei ngày 22/4 công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 1, cho thấy tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu mạnh bất chấp sức ép chính trị từ Mỹ.

Huawei cho biết đạt doanh thu 179,7 tỷ Nhân dân tệ, tương đương gần 26,8 tỷ USD, trong quý đầu tiên của năm 2019, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số điện thoại thông minh (smartphone) của hãng trong quý đạt 59 triệu chiếc. Tỷ suất lợi nhuận ròng đạt khoảng 8%, tăng nhẹ so với cùng kỳ 2018.

Thông cáo báo chí của Huawei cho biết năm 2019 "sẽ là một năm mạng 5G được triển khai trên quy mô lớn trên toàn thế giới" và mảng thiết bị mạng của công ty "đang có cơ hội tăng trưởng chưa từng có tiền lệ".

Trong 3 tháng đầu năm, Huawei đã ký kết được 40 hợp đồng thương mại về 5G với các nhà mạng trên toàn cầu.

Theo một đại diện của Huawei, đây là lần đầu tiên công ty này công bố kết quả kinh doanh quý. Trước đây, công ty thường chỉ công bố báo cáo nửa năm và cả năm. Giờ đây, Huawei đang muốn chứng tỏ rằng công ty vẫn tăng trưởng tốt dù chịu sức ép ngày càng lớn từ Mỹ và bị cấm tham gia triển khai mạng 5G tại một số quốc gia như Australia.

Trong vòng 1 năm trở lại đây, Mỹ đã vận động mạnh các quốc gia đồng minh không sử dụng thiết bị 5G của Huawei vì cho rằng thiết bị của hãng này có "cửa sau" phục vụ cho mục đích do thám của Trung Quốc - một cáo buộc mà Huawei bác bỏ. Tuy nhiên, các quốc gia tại châu Âu vẫn tỏ ra chần chừ trước lời kêu gọi này của Mỹ.

Hôm thứ Bảy vừa rồi, tờ báo The Times của Anh dẫn nguồn thạo tin nói rằng Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cáo buộc Huawei nhận vốn cấp bởi Ủy ban An ninh Quốc gia Trung Quốc, quân đội Trung Quốc, và một nhánh của tình báo nhà nước Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, Huawei đã bác bỏ cáo buộc này. "Huawei không bình luận gì về những cáo buộc vô căn cứ, không có bằng chứng hậu thuẫn, và được đưa ra bởi những nguồn vô danh", một đại diện của Huawei nói với The Times.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC mới đây, nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi nói rằng Mỹ đang giúp quảng cáo cho Huawei bằng cách nói nhiều đến Huawei.

"Một nước mạnh đến vậy mà lại phải dè chừng một công ty nhỏ như chúng tôi, nên nhiều nước cho rằng sản phẩm của chúng tôi tốt đến nỗi Chính phủ Mỹ phải e ngại… Nhiều nước giàu đang mua sản phẩm của chúng tôi với số lượng lớn vì Chính phủ Mỹ đang quảng cáo cho chúng tôi", ông Nhiệm nói.

Ông Nhiệm cũng dự báo trong vòng 5 năm tới, doanh thu của Huawei sẽ đạt mức 250 tỷ USD, từ mức 100 tỷ USD vào năm ngoái.

Diệp Vũ

Vneconomy

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang