Vì sao IMF nâng dự báo tăng trưởng năm 2019 của Trung Quốc?

10/04/2019 15:28
10-04-2019 15:28:43+07:00

Vì sao IMF nâng dự báo tăng trưởng năm 2019 của Trung Quốc?

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng năm 2019 của Trung Quốc, vì những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc hỗ trợ nền kinh tế và những tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) mới nhất, IMF đã nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc lên 6.3% trong năm 2019, cao hơn dự báo trước đó là 6.2%. Báo cáo WEO được đông đảo nhà đầu tư toàn cầu theo dõi để xem đánh giá của IMF về nền kinh tế thế giới.

Nền kinh tế Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – tăng trưởng 6.6% trong năm 2018, yếu nhất trong 28 năm.

“Trung Quốc đã tăng cường kích thích tài khóa và tiền tệ để chống lại những tác động tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan. Hơn nữa, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã lắng bớt phần nào khi triển vọng tiến tới một thỏa thuận thương mại ngày càng tăng”, Gita Gopinath, Cố vấn Kinh tế của IMF, viết trong một báo cáo.

Tuy nhiên, IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2020 xuống 6.1%, từ dự báo 6.2% trước đó.

“Khi triển vọng nhìn chung vẫn còn mong manh, vẫn còn đó nhiều rủi ro suy giảm. Căng thẳng thương mại có thể dâng cao trở lại và lan sang nhiều lĩnh vực khác (như ngành xe hơi), qua đó gây gián đoạn tới chuỗi cung ứng toàn cầu. Tăng trưởng Trung Quốc có thể bất ngờ suy giảm”, Gopinath nhận định.

Mỹ và Trung Quốc đã kéo nhau vào cuộc chiến thương mại kể từ năm 2018. Tại bữa ăn tối bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vào đầu tháng 12/2018, hai nhà lãnh đạo đã nhất trì đình chiến thương mại để đàm phán về một thỏa thuận thương mại. Ở một diễn biến khác, Mỹ đã tái thương lượng thành công một thỏa thuận thương mại với hai quốc gia Canada và Mexico, và với cả Hàn Quốc. Washington đang muốn “viết lại” mối quan hệ thương mại với Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản.

Chỉ trong vòng 6 tháng, IMF đã ba lần hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu, một phần là vì căng thẳng giữa Mỹ và các đối tác thương mại.

“Lý do để tỏ ra lạc quan”

Dự báo có phần hơi lạc quan về Trung Quốc của IMF được đưa ra khi một số chuyên gia kinh tế cũng chuyển sang lạc quan về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất châu Á này.

Ngân hàng lớn nhất châu Âu, HSBC, cho biết tăng trưởng của Trung Quốc có thể chạm mức 6.6% trong năm nay – cao hơn dự báo của Chính phủ Trung Quốc là 6-6.5%. Citi Group cho biết tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2019 có khả năng hơn 6.2%.

“Trong ngắn hạn, tôi nghĩ có lý do để tỏ ra lạc quan về Trung Quốc vì những sự nới lỏng trong chính sách. Các biện pháp kích thích dần phát huy tác dụng, vì vậy chúng tôi hy vọng kinh tế Trung Quốc sẽ ổn định và phục hồi trong vài quý tới”, Johanna Chua, Trưởng bộ phận kinh tế và phân tích thị trường châu Á của Citi Group, nói trên chương trình “Street Signs” của CNBC trong ngày thứ Tư (10/04).

Các cơ quan chức trách Trung Quốc đã thực hiện cả biện pháp tài khóa lẫn tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế, bao gồm cả cắt giảm thuế và hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Thế nhưng, trong dài hạn, tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại vì những thay đổi trong vấn đề dân số và tiềm năng về năng suất lao động, ông Chua cho hay.

Triển vọng toàn cầu ảm đạm

IMF đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 giữa lúc triển vọng từ hầu hết các nền kinh tế phát triển có vẻ u ám hơn và dấu hiệu về khả năng áp thêm thuế đang gây áp lực lên hoạt động thương mại.

Trong báo cáo WEO mới nhất, IMF dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3.3% trong năm nay, giảm từ mức 3.5% mà IMF đã dự báo trong tháng 1/2019. Đây là mức tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 2009, thời điểm nền kinh tế thế giới bước vào suy thoái.

“Đây quả là thời khắc nhạy cảm” của nền kinh tế toàn cầu, Gita Gopinath – người vừa trở thành Chuyên gia kinh tế trưởng của IMF trong thời gian gần đây – cho biết tại cuộc họp báo ở Washington. Triển vọng năm tới là khá bấp bênh, bà cho hay.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98