Việt Nam có thêm thời gian kiểm tra khắc phục “thẻ vàng” thủy sản

24-04-2019 20:43:00+07:00
24/04/2019 20:43 0
  •  

Việt Nam có thêm thời gian kiểm tra khắc phục “thẻ vàng” thủy sản

Để Việt Nam thực hiện tốt các khuyến nghị, Ủy ban Châu Âu (EC) có thể lùi thời gian sang Việt Nam kiểm tra công tác khắc phục IUU đến tháng 10.2019.

Bộ NNPTNT quyết tâm xây dựng ngành thủy sản phát triển bền vững và có trách nhiệm. (Ảnh minh họa)

Theo thời gian ấn định, khoảng cuối tháng 5 đầu tháng 6.2019, đoàn thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thủy sản của EC sẽ tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra tình hình  khắc phục "thẻ vàng", thực hiện các khuyến nghị của EC về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Trong đó tập trung những khuyến nghị về khung pháp lý; hệ thống theo dõi, giám sát và kiểm soát hoạt động tàu cá; thực thi pháp luật; truy xuất nguồn gốc thuỷ sản từ khai thác.

Sau chuyến công tác, EC sẽ có đánh giá về kết quả thực hiện khắc phục “thẻ vàng” IUU của Việt Nam và quyết định về việc sẽ gỡ thẻ vàng hay gia hạn tiếp.

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của Lao Động, thời hạn này có thể sẽ được EC lùi đến tháng 10.2019. "Nhiều khả năng là đề xuất này sẽ được EC chấp thuận” – ông Dương Mạnh Cường – Chánh văn phòng Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) thông tin riêng với PV Báo Lao Động.

Trước đó, chiều 23.4.2019, tại hội nghị báo cáo kết quả thực hiện khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Việt Nam quyết tâm khắc phục “thẻ vàng” IUU, hình thành nghề cá phát triển bền vững, có trách nhiệm, tiến đến xây dựng ngành kinh tế thuỷ sản phát triển bền vững.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, việc EC áp dụng "thẻ vàng" IUU dù mang lại một số khó khăn, nhưng đây cũng là cơ hội để ngư dân, doanh nghiệp Việt Nam thay đổi nhận thức, tái cơ cấu lại nghề cá và hướng tới nghề cá phát triển bền vững, tạo tiền đề để chấn chỉnh công tác quản lý tài nguyên biển.

Qua báo cáo của các tỉnh, việc khắc phục “thẻ vàng” về IUU chưa đạt được một số kết quả đáng khích lệ, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề vướng mắc cần được tháo gỡ trong thời gian sớm nhất. Trong đó, cần sớm trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; thành lập BCĐ Quốc gia về phòng, chống khai thác IUU; tổ chức triển khai Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, tập trung vào một số nội dung trọng tâm liên quan tới chống khai thác IUU…

KH.V

LAO ĐỘNG

×
vietstock logo
Về đầu trang