Vietstock Weekly 08-12/04/2019: Khó vượt vùng 990-1,000 điểm

07-04-2019 18:00:00+07:00
07/04/2019 18:00 2
  •  

Vietstock Weekly 08-12/04/2019: Khó vượt vùng 990-1,000 điểm

Với việc thanh khoản sụt giảm và khối ngoại quay trở lại bán ròng trong 3 phiên cuối tuần. Rủi ro của thị trường đang khá lớn. VN-Index đang tiến sát vùng kháng cự 990-1,000 điểm nên nhiều khả năng sẽ xuất hiện rung lắc mạnh trong các phiên đầu tuần. Xu hướng tăng ngắn hạn chỉ có thể được xác lập nếu VN-Index bứt phá mạnh qua vùng này.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 08-12/04/2019

VN-Index tăng nhẹ trong tuần giao dịch vừa qua nhờ sự khởi sắc của các cổ phiếu dầu khí. Hiện tượng giằng co mạnh với thanh khoản tụt áp xuất hiện ở nhiều phiên giao dịch cho thấy sự cầm chừng, thận trọng của các nhà đầu tư.

Có hai điểm cần lưu ý cho thấy rủi ro của thị trường trong giai đoạn này đang tăng lên:

(1)  Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp

Dòng tiền lớn vẫn chưa có dấu hiệu quay trở lại sẽ khiến chỉ số không có được động lực bứt phá mạnh. Hoạt động giải ngân bắt đáy không còn sôi động để tạo lực đỡ như thời điểm hai tuần trước sẽ khiến xác suất sụt gãy mạnh của thị trường xảy ra cao hơn.

(2)  Khối ngoại đã quay trở lại bán ròng trong 3 phiên cuối tuần.

Tổng kết tuần khối ngoại vẫn duy trì đà mua ròng. Nhưng trong ba phiên cuối tuần khối ngoại đã đảo chiều bán ròng. Dù mức bán ròng không lớn, nhưng điều này cũng thể hiện rủi ro của thị trường đã gia tăng trong mắt nhà đầu tư nước ngoài.

Điểm đáng kỳ vọng là Mỹ và Trung Quốc đã tiến gần hơn tới một thỏa thuận thương mại trong các cuộc đàm phán tuần qua. Các doanh nghiệp lớn cũng đang chuẩn bị vào mùa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019, dòng tiền được dự báo sẽ ngày càng phân hóa. Một số ngành, cổ phiếu sẽ nổi bật lên và là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư.

Như vậy, với việc thanh khoản sụt giảm và khối ngoại quay trở lại bán ròng trong 3 phiên cuối tuần. Rủi ro của thị trường đang khá lớn. VN-Index đang tiến sát vùng kháng cự 990-1,000 điểm nên nhiều khả năng sẽ xuất hiện rung lắc mạnh trong các phiên đầu tuần. Xu hướng tăng ngắn hạn chỉ có thể được xác lập nếu VN-Index bứt phá mạnh qua vùng này.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Test lại middle của Bollinger Bands

Mẫu hình nến thân nhỏ tiếp tục xuất hiện trong các phiên cuối tuần cho thấy sự thận trọng trong tâm lý của nhà đầu tư. Chỉ số đang test đường middle của Bollinger Bands. Đây sẽ là kháng cự của VN-Index trong ngắn hạn.

Chỉ báo Stochastic Oscillator duy trì trạng thái mua. MACD chững lại đã tăng và nếu chỉ báo này đảo chiều cho mua trở lại trong tuần tới thì khả năng hồi phục tăng cao.

Tuy nhiên, khối lượng liên tục duy trì dưới mức trung bình 20 phiên trong tuần qua cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất thận trọng.

HNX-Index – Ngưỡng Fibonacci Retracement 23.6% là kháng cự mạnh

HNX-Index liên tục tăng điểm trong 2 phiên giao dịch cuối tuần. Tuy nhiên, ngưỡng Fibonacci Retracement 23.6% và đường middle của Bollinger Bands đang đóng vai trò là những kháng cự mạnh của chỉ số HNX-Index trong ngắn hạn.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho mua trở lại nên khả năng hồi phục tăng lên.

Khối lượng duy trì ở mức thấp dưới trung bình 20 phiên trong 13 phiên liên tiếp cho thấy dòng tiền đang khá yếu.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đi lên và nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này được duy trì trong tuần tới thì rủi ro giảm sâu sẽ được hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Nhìn chung, khối ngoại liên tục mua, bán ròng trong các phiên giao dịch tuần qua. Điều này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài đang lướt sóng mạnh.

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang