Vietstock Weekly 16-19/04/2019: Dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa?

15/04/2019 18:004
  •  

Vietstock Weekly 16-19/04/2019: Dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa?

Nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục biến động tích lũy đi ngang trước khi quay trở lại thử thách mốc 1,000 điểm. Mùa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 đang đến gần và dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa. Việc chọn lọc cổ phiếu, ngành hút dòng tiền tốt sẽ quyết định “túi tiền” các nhà đầu tư trong thời gian tới.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 16-19/04/2019

Xu hướng giằng co chi phối thị trường trong tuần giao dịch vừa qua. Sau hai phiên đầu tuần biến động mạnh, VN-Index đã thu hẹp biên độ dao động và đi ngang tích lũy trong các phiên kế tiếp. Thanh khoản tiếp tục sụt giảm sâu và khổi ngoại bán ròng trở lại đang khiến rủi ro của thị trường ngày càng gia tăng.

Sức mạnh dòng tiền vào thị trường đang là nỗi lo ngại lớn nhất tính đến hiện tại. Thanh khoản suy giảm về cuối tuần dù thị trường hồi phục. Dòng tiền duy trì sự phân hóa tốt ở nhóm Large Cap nhưng nếu lực đẩy dòng tiền suy giảm thì xu hướng hồi phục sẽ không thể vững chắc. Ngay cả thông tin tác động từ thế giới cũng đã bình ổn trở lại. Nếu mặt bằng thanh khoản không duy trì sự cải thiện bền vững trong hiện tại thì kỳ vọng nào sẽ hình thành khi mùa công bố kết quả kinh doanh trôi qua? Một điều đáng quan ngại nữa là khối ngoại đã quay trở lại bán ròng sau gần 4 tháng mua ròng liên tiếp.

Kỳ vọng lớn nhất trong tuần giao dịch tới sẽ tiếp tục hướng đến nhóm Large Cap. Xu hướng chốt lời ngắn hạn đã được đẩy mạnh và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tạo sự phân hóa trong tuần tới. Nhóm ngân hàng sẽ không dễ đạt sự đồng thuận cao khi dòng tiền lớn tăng cường sự chọn lọc trong mùa công bố kết quả kinh doanh.

Như vậy, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục biến động tích lũy đi ngang trước khi quay trở lại thử thách mốc 1,000 điểm. Mùa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 đang đến gần và dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa. Việc chọn lọc cổ phiếu, ngành hút dòng tiền tốt sẽ quyết định “túi tiền” các nhà đầu tư trong thời gian tới.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Chỉ báo ADX nằm dưới mốc 25

Mẫu hình nến có thân nhỏ và bóng mờ (shadow) dài xuất hiện trong các phiên cuối tuần cho thấy sự thận trọng và giằng co trong tâm lý của nhà đầu tư.

Chỉ báo ADX đang ở sâu dưới mốc 25 cho thấy xu hướng thị trường đang khá yếu.

Đường viền cổ của mẫu hình Vai Đầu Vai và SMA 50 ngày (tương đương vùng 965-972 điểm) hiện là hỗ trợ của VN-Index trong ngắn hạn.

Khối lượng liên tục duy trì dưới mức trung bình 20 phiên trong trong 18 phiên liên tiếp cho thấy dòng tiền đang bị suy yếu.

HNX-Index – Stochastic Oscillator cho bán trở lại

HNX-Index liên tục giằng co bên trên đường SMA 50 ngày. Đường này sẽ tiếp tục đóng vai trò là hỗ trợ của chỉ số trong những phiên tới.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho bán trở lại trong phiên cuối tuần. Chỉ báo MACD đã tiến sát ngưỡng 0 trong trạng thái bán. Nếu chỉ báo này cắt xuống dưới ngưỡng 0 thì rủi ro sẽ tăng lên.

Khối lượng khá thấp và nằm dưới mức trung bình 20 phiên trong 3 phiên gần đây cho thấy nhà đầu tư đang giao dịch khá thận trọng.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN giảm và cắt xuống đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này không được cải thiện trong tuần tới thì rủi ro giảm sâu sẽ gia tăng.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại thường xuyên mua, bán ròng xen kẽ trong các phiên giao dịch tuần qua. Điều này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài đang lướt sóng mạnh.

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang