Vốn hóa của Microsoft tíc tắc chạm mức ngàn tỷ đô

25/04/2019 09:35
25-04-2019 09:35:43+07:00

Vốn hóa của Microsoft tíc tắc chạm mức ngàn tỷ đô

Mới đây, Microsoft đã công bố báo cáo tài chính quý 3 của năm tài khóa hiện tại trong ngày thứ Tư (24/04) và cổ phiếu nhảy vọt hơn 3% nhờ doanh thu và lợi nhuận tốt hơn dự báo.

CEO Microsoft Satya Nadella

Sau đây là những con số quan trọng:

- Thu nhập: 1.14 USD/cp sau khi ngoại trừ những khoản mục nhất định, cao hơn dự báo 1 USD từ các chuyên viên phân tích tham gia cuộc thăm dò của Refinitiv.

- Doanh thu: 30.6 tỷ USD, cao hơn dự báo 29.84 tỷ USD từ các chuyên viên phân tích tham gia cuộc thăm dò của Refinitiv.

Cổ phiếu Microsoft đang dao động gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong 12 tháng vừa qua. Cổ phiếu vượt ngưỡng 130.5 USD trong phiên giao dịch mở rộng, nhờ đó vốn hóa Công ty vượt ngưỡng 1 ngàn tỷ USD.

Doanh số nhảy vọt 14% trong quý gần nhất, nhờ sự chuyển dịch sang mảng đám mây công khai của Microsoft khi ngày càng nhiều doanh nghiệp lớn giảm tải máy chủ và phần lưu trữ dữ liệu sang cơ sở hạ tầng Azure. Biên lợi nhuận gộp là 66.7%, tăng từ mức 65.4% so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập ròng tăng 19% lên 8.8 tỷ USD.

Doanh thu của Azure nhảy vọt 73%. Mảng đám mây thương mại của Microsoft – vốn bao gồm cả Azure – tăng trưởng 41% lên 96 tỷ USD. Mặc dù Azure vẫn nhỏ hơn nhiều so với đối thủ Amazon Web Service (AWS), nhưng các chuyên viên phân tích Stifel cho biết Azure tăng trưởng nhanh hơn AWS khi ở cùng quy mô.

“Chúng tôi tiếp tục tin rằng sự chuyển dịch sang mảng đám mây sẽ bổ sung cho Microsoft khi xét tới danh mục sản phẩm rộng hơn với tính năng sâu hơn cũng như khả năng bước vào loại sản phẩm mới mà họ chưa từng cạnh tranh trước đây”, Brad Reback của Stifel cho hay. Ông Reback là người đưa ra khuyến nghị mua cổ phiếu Microsoft.

Microsoft cho biết dự báo cho quý 4 của năm tài khóa hiện tại sẽ là doanh thu đạt mức 32.2-32.9 tỷ USD, trong khi các chuyên viên phân tích kỳ vọng con số 32.6 tỷ USD, theo Refinitiv.

Microsoft và AWS đang trong giai đoạn cạnh tranh cuối cùng về hợp đồng 10 tỷ USD từ Bộ Quốc phòng Mỹ (được biết tới là JEDI), sau khi cổ phiếu IBM và Oracle gần đây bị loại khỏi cuộc cạnh tranh.

“Thủy triều đang chuyển hướng đáng kể đối với Microsoft trong cuộc cạnh tranh về hợp đồng đám mây 10 tỷ USD JEDI Beltway (vốn mang tính làm thay đổi cuộc chơi) dành cho Lầu năm góc”, Daniel Ives, Chuyên viên phân tích tại Wedbush, cho biết.

Ngoài ra, Microsoft cũng hưởng lợi từ động thái chuyển sang các ứng dụng đám mây, thúc đẩy người dùng của các sản phẩm truyền thống như Word và Excel sang bộ công cụ Office 365 dựa trên đám mây. Doanh số bán bộ Office 365 tăng 30%. Và LinkedIn – trang web chuyên về mạng lưới nghề nghiệp mà Microsoft thâu tóm với hơn 26 tỷ USD trong năm 2016 – tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng. Doanh thu LinkedIn leo dốc 27% trong quý 3 của năm tài khóa hiện tại.

Công ty đã khởi đầu mùa công báo lợi nhuận của nhóm công nghệ, trong đó cả công ty công nghệ vốn hóa siêu lớn chuẩn bị công bố báo cáo vào tuần tới. Doanh thu của Facebook cũng vượt dự báo trong ngày thứ Tư (24/04). Amazon công bố vào ngày thứ Năm (25/04), kế đó là Alphabet và Apple vào đầu tuần tới.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nasdaq tăng 1%, Dow Jones dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giúp Dow Jones và S&P 500 chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm điểm liên tiếp khi bản báo cáo việc làm quan trọng...

SpaceX của Elon Musk nhắm tới mức định giá 175 tỷ USD

SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã bắt đầu bàn luận về kế hoạch bán lại cổ phần nội bộ ở mức định giá 175 tỷ USD hoặc hơn, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Dow Jones và S&P 500 giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Chứng khoán Mỹ rút lui trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi nhà đầu tư đánh giá số liệu cho thấy lạm phát đang suy giảm và chờ đợi báo cáo việc làm sắp được công...

Chỉ số chứng khoán DAX tăng lên mức cao kỷ lục

Trong phiên chiều 5/12, chỉ số chứng khoán DAX có lúc đã tăng lên mức 16.551,34 điểm, cao hơn cả mức kỷ lục hồi cuối tháng Bảy là gần 16.529 điểm.

Thành phố Mumbai kỳ vọng vượt Hong Kong để trở thành “thánh địa IPO”

Số lượng IPO tại Sở giao dịch Chứng khoán Quốc gia và Sở giao dịch Chứng khoán Bombay dự kiến sẽ tăng 45% so với cùng kỳ năm 2022 trong khi ở Hong Kong giảm 19%...

Dow Jones giảm phiên thứ 2 liên tiếp, Nasdaq một mình tăng điểm

Cả Dow Jones Industrial Average và S&P 500 đều trượt dài trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi đà phục hồi gần đây trên Phố Wall đuối sức.

Cổ phiếu Meta bứt phá 172%, Mark Zuckerberg lần đầu tiên bán cổ phiếu trong 2 năm

Tỷ phú Mark Zuckerberg quyết định bán cổ phiếu Meta Platform (công ty mẹ của Facebook) khi cổ phiếu này vụt tăng nhanh chóng sau 1 năm 2022 đầy hỗn loạn.

Chứng khoán Mỹ lùi bước sau 5 tuần leo dốc

Chứng khoán Mỹ trượt dài trong ngày thứ Hai do nhà đầu tư hoài nghi liệu thị trường có quá phấn khích sau 5 tuần tăng điểm liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ: Năm 2023 khả quan, năm 2024 sẽ còn tốt hơn?

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 tăng 20%, còn Nasdaq 100 bứt phá ấn tượng 46%. Các cổ phiếu như Microsoft, Amazon, Meta Platforms và Nvidia nhảy vọt 56%, 75%, 179% và...

Bitcoin chạm mốc 40,000 USD

Bitcoin cán mốc 40,000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 5/2022 khi đồng tiền ảo lớn nhất thế giới nối dài đà tăng nhờ kỳ vọng Fed giảm lãi suất và nhu cầu lớn hơn từ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98