Vốn hóa của Microsoft tíc tắc chạm mức ngàn tỷ đô

25-04-2019 09:35:43+07:00
25/04/2019 09:35 0
  •  

Vốn hóa của Microsoft tíc tắc chạm mức ngàn tỷ đô

Mới đây, Microsoft đã công bố báo cáo tài chính quý 3 của năm tài khóa hiện tại trong ngày thứ Tư (24/04) và cổ phiếu nhảy vọt hơn 3% nhờ doanh thu và lợi nhuận tốt hơn dự báo.

CEO Microsoft Satya Nadella

Sau đây là những con số quan trọng:

- Thu nhập: 1.14 USD/cp sau khi ngoại trừ những khoản mục nhất định, cao hơn dự báo 1 USD từ các chuyên viên phân tích tham gia cuộc thăm dò của Refinitiv.

- Doanh thu: 30.6 tỷ USD, cao hơn dự báo 29.84 tỷ USD từ các chuyên viên phân tích tham gia cuộc thăm dò của Refinitiv.

Cổ phiếu Microsoft đang dao động gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong 12 tháng vừa qua. Cổ phiếu vượt ngưỡng 130.5 USD trong phiên giao dịch mở rộng, nhờ đó vốn hóa Công ty vượt ngưỡng 1 ngàn tỷ USD.

Doanh số nhảy vọt 14% trong quý gần nhất, nhờ sự chuyển dịch sang mảng đám mây công khai của Microsoft khi ngày càng nhiều doanh nghiệp lớn giảm tải máy chủ và phần lưu trữ dữ liệu sang cơ sở hạ tầng Azure. Biên lợi nhuận gộp là 66.7%, tăng từ mức 65.4% so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập ròng tăng 19% lên 8.8 tỷ USD.

Doanh thu của Azure nhảy vọt 73%. Mảng đám mây thương mại của Microsoft – vốn bao gồm cả Azure – tăng trưởng 41% lên 96 tỷ USD. Mặc dù Azure vẫn nhỏ hơn nhiều so với đối thủ Amazon Web Service (AWS), nhưng các chuyên viên phân tích Stifel cho biết Azure tăng trưởng nhanh hơn AWS khi ở cùng quy mô.

“Chúng tôi tiếp tục tin rằng sự chuyển dịch sang mảng đám mây sẽ bổ sung cho Microsoft khi xét tới danh mục sản phẩm rộng hơn với tính năng sâu hơn cũng như khả năng bước vào loại sản phẩm mới mà họ chưa từng cạnh tranh trước đây”, Brad Reback của Stifel cho hay. Ông Reback là người đưa ra khuyến nghị mua cổ phiếu Microsoft.

Microsoft cho biết dự báo cho quý 4 của năm tài khóa hiện tại sẽ là doanh thu đạt mức 32.2-32.9 tỷ USD, trong khi các chuyên viên phân tích kỳ vọng con số 32.6 tỷ USD, theo Refinitiv.

Microsoft và AWS đang trong giai đoạn cạnh tranh cuối cùng về hợp đồng 10 tỷ USD từ Bộ Quốc phòng Mỹ (được biết tới là JEDI), sau khi cổ phiếu IBM và Oracle gần đây bị loại khỏi cuộc cạnh tranh.

“Thủy triều đang chuyển hướng đáng kể đối với Microsoft trong cuộc cạnh tranh về hợp đồng đám mây 10 tỷ USD JEDI Beltway (vốn mang tính làm thay đổi cuộc chơi) dành cho Lầu năm góc”, Daniel Ives, Chuyên viên phân tích tại Wedbush, cho biết.

Ngoài ra, Microsoft cũng hưởng lợi từ động thái chuyển sang các ứng dụng đám mây, thúc đẩy người dùng của các sản phẩm truyền thống như Word và Excel sang bộ công cụ Office 365 dựa trên đám mây. Doanh số bán bộ Office 365 tăng 30%. Và LinkedIn – trang web chuyên về mạng lưới nghề nghiệp mà Microsoft thâu tóm với hơn 26 tỷ USD trong năm 2016 – tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng. Doanh thu LinkedIn leo dốc 27% trong quý 3 của năm tài khóa hiện tại.

Công ty đã khởi đầu mùa công báo lợi nhuận của nhóm công nghệ, trong đó cả công ty công nghệ vốn hóa siêu lớn chuẩn bị công bố báo cáo vào tuần tới. Doanh thu của Facebook cũng vượt dự báo trong ngày thứ Tư (24/04). Amazon công bố vào ngày thứ Năm (25/04), kế đó là Alphabet và Apple vào đầu tuần tới.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang