Xử lý rốt ráo tình trạng rao bán đất nền sai quy định tại huyện Củ Chi

02/04/2019 21:26
02-04-2019 21:26:00+07:00

Xử lý rốt ráo tình trạng rao bán đất nền sai quy định tại huyện Củ Chi

Sau thời gian tạm lắng, cơn sốt đất nền bắt đầu rục rịch trở lại ở huyện Củ Chi, TP.HCM nhưng điều đáng ngại là nhiều diện tích đất nông nghiệp được một số cá nhân, tổ chức “vẽ” ra là dự án đất nền.

Đất nền được giao bán. (Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN)

Sau thời gian tạm lắng, cơn sốt đất nền bắt đầu rục rịch trở lại tại huyện Củ Chi của Thành phố Hồ Chí Minh.

Điều đáng quan ngại là việc nhiều diện tích đất nông nghiệp được một số cá nhân, tổ chức “vẽ” ra cái gọi là dự án đất nền, rao bán, xây dựng khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng, không những gây mất trật tự đô thị, dẫn tới tình trạng xây dựng không phép, sai phép mà còn tạo cơn sốt ảo đất tại khu vực.

Trước diễn biến phức tạp trên, Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi đã có công văn số 3902/UBND-QLĐT yêu cầu các đơn vị trên địa bàn huyện tập trung xử lý các trường hợp quảng cáo, tiếp thị mua bán đất nền sai quy định.

Đơn cử là khu vực đường Võ Văn Bích “mọc” lên nhiều “dự án đất nền” như Osaka, Green City... Cũng trên tuyến đường này, lô đất do bà Nguyễn Thị Nga đứng tên có diện tích hơn 3.000m2 được chuyển thành 100% đất thổ cư và được môi giới nhà đất “vẽ” thành dự án “khu dân cư Kim Phong,” quảng cáo rầm rộ, chào bán với giá từ 14,5-18 triệu đồng/m2 trong khi hạ tầng được xây dựng sơ sài.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi, tình trạng nói trên diễn ra nhiều nhất ở khu vực xã Bình Mỹ. Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi đã giao Phòng Văn hóa thông tin huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan ra quân tổ chức kiểm tra xử lý đối với những trường hợp đặt biển quảng cáo, tiếp thị sai quy định của các tổ chức, cá nhân kinh doanh môi giới bất động sản.

Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi cũng giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm tra, rà soát các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, các khu đất phân lô không đúng quy định; giao cho Phòng Quản lý đô thị huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm về trật tự xây dựng.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi cũng giao Phòng Tư pháp huyện phối hợp tuyên truyền các quy định pháp luật cho người dân, không giao dich mua bán nhà đất qua hình thức lập vi bằng và không mua bán nhà đất khi chưa đủ điều kiện để sang nhượng theo quy định.

Đối với Ủy ban Nhân dân các xã, thị trấn, Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp đặt biển quảng cáo, lắp dựng bảng cổng chào quảng cáo, tiếp thị mua bán đất nền sai quy định, đồng thời kiểm tra xử lý các trường hợp người dân tự ý san lấp mặt bằng, mở đường để hình thành đường giao thông kết nối đường giao thông công cộng khi chưa có ý kiến chấp thuận của Ủy ban Nhân dân huyện.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thái Bình, Trưởng Phòng Quản lý Đô thị huyện Củ Chi cho biết, hiện nay nhu cầu của người dân có diện tích đất lớn muốn tách thửa đang được huyện thực hiện, áp dụng theo Quyết định 60/2017/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quy định diện tích tối thiểu tách thửa.

Đối với trường hợp tách thửa có hình thành giao thông thì huyện sẽ xin ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến trúc, sau đó huyện sẽ xem xét cho đầu tư hạ tầng, đúng theo hướng dẫn.

“Các khu đất muốn tách thửa phải đảm bảo đủ các tiêu chí về hạ tầng giao thông, hệ thống vỉa hè, cống thoát nước, điện chiếu sáng, cây xanh đảm bảo đúng chỉ tiêu theo hướng dẫn của Sở Quy hoạch Kiến trúc,” ông Nguyễn Thái Bình khẳng định.

Đối với hoạt động mua bán đất phân lô trên địa bàn huyện Củ Chi, ông Nguyễn Thái Bình cho hay, Ủy ban Nhân dân huyện đang chỉ đạo kiểm tra.

Điểm khó kiểm soát hiện nay là các hộ dân tự giao dịch mua bán, khi kiểm tra phát hiện vi phạm sẽ lập tức chấn chỉnh với tinh thần xử lý rốt ráo, quyết liệt.

Đối với các hình thức rao bán đất nền bằng panô, ápphích quảng cáo, Ủy ban Nhân dân huyện đã giao cho Ủy ban Nhân dân các xã và thị trấn thường xuyên kiểm tra, các Phòng Văn hóa thông tin, Tư pháp liên tục tuyên truyền về việc mua bán đất nền để cảnh báo người dân.

Đại diện Phòng Quản lý đô thị huyện Củ Chi cho biết thêm, người dân có nhu cầu mua bán đất thì nên mua ở khu vực có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn với những trường hợp rao bán khác có thể đất chưa đủ pháp lý thì dễ dẫn tới tranh chấp về.

Để cung cấp thông tin quy hoạch cho người dân, huyện Củ Chi đang xây dựng phần mềm để tra cứu quy hoạch trên Internet, hy vọng thời gian tới sẽ giúp người dân yên tâm hơn trong việc kiểm tra quy hoạch, phục vụ nhu cầu mua bán đất đai nhà ở. Ngoài ra, người dân có thể nộp đơn tới Phòng Tiếp công dân và sẽ phản hồi thông tin.

Trong năm 2018, Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi đã cưỡng chế 21 trường hợp xây dựng không phép, sai phép. Có 31 trường hợp tự tháo dỡ và 32 trường hợp được hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng. Từ đầu năm 2019 đến nay Ủy ban Nhân dân huyện đã xử lý cưỡng chế 5 trường hợp xây dựng nhà trái phép.

Ủy ban Nhân dân huyện tiếp tục chỉ đạo Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị phối hợp với các xã, thị trấn và thanh tra địa bàn tập trung kiểm tra xử lý xây dựng không phép, sai phép. Khó khăn hiện nay một số hộ nghèo mua các loại đất không phù hợp quy hoạch nên không xin phép xây dựng được, dẫn đến tình trạng lén lút xây trái phép.

Điểm nóng về xây dựng sai phép không phép hiện nay tập trung ở các xã giáp huyện Hóc Môn như xã Bình Mỹ, Tân Phú Trung…/.

Trần Xuân Tình

VIETNAM+

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Minh định chính sách tài chính đất đai

Tài chính đất đai là một nguồn lực quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Nghị quyết số 18-NQ/TW Hội nghị Trung ương 5 đã xác định những quan điểm rất cụ...

Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ nói về sai phạm tại Công ty địa ốc Hoàng Quân

Ông Phạm Văn Hiểu - Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ nhấn mạnh, vi phạm của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ tại hai dự án khu dân cư ở phường Thường Thạnh (quận Cái Răng) có...

Ông Phan Văn Mãi: TPHCM thiếu nhà ở, nhưng nhà chưa có người ở cũng rất lớn

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng nhu cầu về nhà ở tại TPHCM là rất lớn nhưng số lượng nhà ở đang xây dang dở hoặc đã hoàn thiện mà chưa có người ở cũng rất...

Thủ tướng: Các doanh nghiệp bất động sản phải cơ cấu lại phân khúc, giảm giá bán

Sáng 07/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì tại hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và...

Tìm mua nhà đất giảm giá

Người cầm tiền đang có nhu cầu mua nhà đất để ở hoặc đầu tư lâu dài.

Thời điểm cuối năm 2023 có phù hợp để mua chung cư?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang ấm dần, việc lãi suất ngân hàng có xu hướng giảm, nhiều chủ đầu tư tung ra các chính sách bán hàng ưu đãi để kích cầu...

Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục bị “trói” vì tình trạng thiếu vốn

Chuyên gia nhận xét thời gian qua rất ít doanh nghiệp bất động sản bán được hàng để có doanh thu, lợi nhuận, trong khi dòng tiền hoạt động của nhiều doanh nghiệp...

Lạ lùng các phiên đấu giá đất: Nơi bỏ cọc, chỗ cao chót vót

Càng về cuối năm, các phiên đấu giá đất tại một số tỉnh thành lại có những diễn biến trái ngược nhau. Chỗ thì đấu giá sôi động với hàng loạt lô đất được sang tay...

Thị trường bất động sản đang dần “ấm” lên?

Theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA), nguồn cung BĐS đang dần được cải thiện từ quý 4/2023, nhưng hầu hết đều đến từ các giai đoạn mở bán tiếp theo của các...

Bắt Chủ tịch Công ty LDG liên quan vụ 488 căn biệt thự trái phép ở Đồng Nai

Ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư LDG, đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa dối khách hàng trong vụ 488 căn biệt thự xây trái phép tại...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98