Xuất khẩu 8 tấn xoài đầu tiên sang Mỹ

19/04/2019 07:02
19-04-2019 07:02:00+07:00

Xuất khẩu 8 tấn xoài đầu tiên sang Mỹ

Sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa, xoài Việt Nam đã được xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh kiểm tra mẫu xoài được xuất khẩu sang Mỹ - TRẦN NGỌC

Ngày 18.4, tại TP.Cao Lãnh, Bộ NN-PTNT phối hợp UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam vào thị trường Mỹ.

Lô xoài xuất khẩu đầu tiên này gồm 8 tấn xoài cát Hòa Lộc, xoài tượng da xanh và xoài cát chu da vàng, do Công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu (trụ sở tại H.Chợ Lách, Bến Tre) thu mua của HTX xoài Mỹ Xương (Đồng Tháp) để xuất bằng đường hàng không cho đối tác.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh bày tỏ niềm phấn khởi với người trồng xoài khi được Mỹ cấp phép nhập khẩu xoài Việt Nam vào nội địa. Thứ trưởng thông tin thêm hiện nay xoài của Việt Nam đã được xuất khẩu tới 40 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, EU, Úc, Canada, Hồng Kông. Xoài là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Mỹ, sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa.

Mẫu mã thùng xoài được gói đẹp mắt để xuất khẩu sang Mỹ - TRẦN NGỌC

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết Đồng Tháp có khoảng 9.650 ha trồng xoài, với sản lượng gần 127.000 tấn. Việc trái xoài của tỉnh xuất khẩu sang Mỹ là niềm tự hào của tỉnh nên đề nghị nhà vườn phải duy trì sản xuất đảm bảo đạt chất lượng, tiêu chuẩn xuất khẩu và liên kết bền vững với doanh nghiệp để sản lượng trái xoài được xuất khẩu sang thị trường Mỹ ngày càng nhiều hơn.

Theo bà Ngô Tường Vy, Phó giám đốc Công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu, hiện nay tín hiệu xuất khẩu xoài vào thị trường Mỹ rất khả quan, công ty có nhiều đơn đặt hàng từ đối tác. Một tuần sau khi xuất 8 tấn xoài đầu tiên, công ty sẽ tiếp tục xuất sang Mỹ thêm từ 10 - 20 tấn xoài. Lượng xoài xuất khẩu nhiều hay ít tùy vào khả năng cung ứng xoài của HTX ký hợp đồng liên kết với công ty, vì hiện nay lượng xoài của người dân không còn nhiều.

Trần Ngọc

THANH NIÊN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lại lùm xùm quanh giải gạo ngon nhất thế giới

Ngay sau khi có thông tin gạo ST25 giành giải "gạo ngon nhất thế giới" lần 2 thì có đơn vị cho rằng giải năm nay trao chung cho gạo Việt Nam!

Giá gạo châu Á sắp trở lại đỉnh 15 năm

Giá gạo Thái Lan sắp lập đỉnh 15 năm và có thể khiến lạm phát leo thang ở các quốc gia nhập khẩu gạo.

Gạo ST25 lại đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023

Vượt qua gạo Campuchia và Ấn Độ, gạo ST25 – thương hiệu Gạo Ông Cua của Việt Nam - đã đoạt giải nhất Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới.

Hơn 2 tỉ USD xuất khẩu sầu riêng đến từ đâu?

Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo sầu riêng xuất khẩu năm nay có thể mang về 2,5 tỉ USD do 2 tháng cuối năm là thời điểm trái vụ.

Thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam

Ngày 28/11, Bộ Nội vụ ra quyết định cho phép thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Mỹ mua cà phê Việt Nam với giá cao kỷ lục

Tháng 10 vừa qua, Mỹ mua cà phê Việt Nam với mức giá cao kỷ lục 3.586 USD/tấn, tăng 45,1% so với tháng 10 năm ngoái.

Việt Nam cung cấp tôm lớn thứ hai thế giới, xuất khẩu tới 100 quốc gia

Theo Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Việt Nam là nước cung cấp tôm lớn thứ hai thế giới với giá trị xuất khẩu chiếm 13-14% tổng giá trị xuất...

VASEP: Xuất khẩu tôm đi Mỹ và Trung Quốc vẫn khả quan trong 2 tháng cuối năm nay

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dẫn số liệu từ Hải quan Việt Nam cho biết, tính tới tháng 10/2023, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 2.8 tỷ USD...

Tôm hùm bông 2000 tỷ khó xuất sang Trung Quốc: Người nuôi kêu cứu khẩn cấp

Tôm hùm bông cho doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng một năm. Thế nhưng, người nuôi đang điêu đứng, kêu cứu khẩn cấp do xuất khẩu sang Trung Quốc ách tắc, vùng nuôi...

Giá gạo Việt lập đỉnh mới, nguồn cung toàn cầu giảm mạnh

Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng, thiết lập đỉnh mới 663 USD/tấn. Nguồn cung gạo toàn cầu năm sau được dự báo giảm mạnh 3,6 triệu tấn so với niên...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98