6 nhóm ngành hấp dẫn đầu tư tại Việt Nam trong 12 tháng tới

20/05/2019 17:11
20-05-2019 17:11:50+07:00

6 nhóm ngành hấp dẫn đầu tư tại Việt Nam trong 12 tháng tới

Theo kết quả khảo sát của Grant Thornton, 6 nhóm ngành tại Việt Nam có sức hút lớn đối với các quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân trong 12 tháng tới bao gồm: Công nghệ tài chính (Fintech), Giáo dục, Năng lượng tái tạo, Y tế và dược phẩm, Thương mại điện tử, Vận tải và giao nhận.

Grant Thornton tiến hành khảo sát ý kiến của các cá nhân và đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực đầu tư vốn cổ phần tư nhân, bao gồm: Nhà đầu tư và các Quỹ đầu tư (23%), Công ty tư vấn (29%), Doanh nghiệp tư nhân (29%), Công ty chứng khoán (9%), và các đối tượng khác (10%).

Kinh tế tư nhân được dự báo sẽ trở thành một trong bốn trụ cột thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2019, đặc biệt là khối các công ty khởi nghiệp đang tăng trưởng mạnh mẽ. Khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đang là xu hướng, bao gồm Công nghệ tài chính (Fintech), Thương mại điện tử, Giáo dục trực truyến, Công nghệ du lịch (travel Tech).

Theo kết quả khảo sát của Grant Thornton, 6 nhóm ngành tại Việt Nam có sức hút lớn đối với các quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân trong 12 tháng tới bao gồm: Công nghệ tài chính (Fintech), Giáo dục, Năng lượng tái tạo, Y tế và dược phẩm, Thương mại điện tử, Vận tải và giao nhận.

Công nghệ tài chính

Tính đến cuối năm 2017, chỉ có 10% giao dịch thanh toán được thực hiện thông qua hệ thống điện tử, 90% giao dịch thanh toán còn lại bằng tiền mặt. Thông qua việc phát triển cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái công nghệ số, Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2020 người dân sẽ không thanh toán dùng tiền mặt. Sự bùng nổ của thương mại điện tử đang làm gia tăng nhu cầu đối với các phương tiện thanh toán điện tử.

Thương mại điện tử

Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử cao thứ 3 thế giới (69%). Quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng 87% trong giai đoạn 2015-2018 và ước tính đạt 15 tỷ USD vào năm 2025.

Tổng giá trị hàng hóa giao dịch trực tuyến trên tổng GDP của Việt Nam đạt 4%, vượt xa mức trung bình của ASEAN (2.8%), sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử khá cao.

Tính đến cuối năm 2018, tỷ lệ người dùng Internet ở Việt Nam vào khoảng 56% và dự kiến đạt 69% vào năm 2021. Tỷ lệ sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam chiếm 44% tổng dân số và dự kiến sẽ đạt 53% vào năm 2021.

Hiện nay, có khoảng 38.5% dân số, tương đương 35.4 triệu người sử dụng thương mại điện tử tại Việt Nam. Con số này được dự đoán sẽ tăng thêm 6.6 triệu người vào năm 2021. Chi tiêu trực tuyến đầu người trung bình đạt 62 USD và có thể đạt 96 USD vào năm 2021.

Giáo dục

Sự gia tăng tầng lớp trung lưu tại Việt Nam kéo theo nhu cầu đầu tư cho giáo dục ngày càng cao hơn. Với 60% cơ cấu dân số là người trẻ, chi tiêu cho giáo dục chiếm 5.7% GDP (xếp thứ 29/126 quốc gia chi tiêu nhiều cho giáo dục trên thế giới), tốc độ phát triển của thị trường giáo dục trực truyến đạt 44.3% (top 10 châu Á) cho thấy, ngành giáo dục Việt Nam còn nhiều triển vọng phát triển trong tương lai.

Năng lượng tái tạo

Theo dự báo của EVN thì đến 2020, Việt Nam sẽ thiếu nguồn cung năng lượng. Giá điện trung bình tại Việt Nam hiện ở mức 0.07 USD/kWh, thấp hơn nhiều so với các nước với cùng mức GDP đầu người như Campuchia (0.19 USD/kWh) và Philippines (0.19 USD/kWh).

Thêm vào đó, Việt Nam nằm ở vị trí gần xích đạo và đường bờ biển dài, điều này sẽ mang lại nguồn cung dồi dào về năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Y tế và dược phẩm

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng khi tốc độ già hóa dân số ngày càng nhanh và mức thu nhập của người dân đang được cải tiện đáng kể. Hãng nghiên cứu thị trường BMI ước tính ngành dược phẩm Việt Nam sẽ đạt 7.7 tỷ USD vào năm 2020, tương đương mức tăng trưởng mỗi năm 10.3% trong giai đoạn 2017-2020.

Vận tải và giao nhận

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới 2018, chỉ số xếp hạng hoạt động vận tải (LPI) của Việt Nam đạt 39/160 nước, tăng 25 bậc so với năm 2016 và thuộc top 3 ASEAN (sau Singapore 7/160 và Thái Lan 32/160).

Ngoài ra, sự bùng nổ của thương mại điện tử và việc tham gia các hiệp định thương mại tự do ( CTTPP, EU-VN,..) sẽ thúc đẩy nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong tương lai.

Ngọc Cẩm

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Phấn đấu hết năm 2023 giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95%

Thường trực Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa; quyết...

Ông Jensen Huang cam kết Việt Nam sẽ trở thành 'quê hương thứ 2' của Nvidia

Ông Jensen Huang - CEO Nvidia cho biết sẽ hợp tác với Việt Nam về 2 trụ cột trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo là nhân lực và hạ tầng.

Trung Quốc là nước có vốn đầu tư lớn nhất vào Bắc Giang

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang, nhiều doanh nghiệp “đại bàng” của Trung Quốc quyết định “làm tổ” ở Bắc Giang. Trung Quốc trở thành quốc gia có tổng vốn đăng ký...

Đừng để nhà đầu tư ra đi vì... chậm chân

Đã có một số nhà đầu tư đi đến quyết định hủy bỏ kế hoạch đầu tư hoặc không tiếp tục rót thêm vốn vì cơ chế chính sách thu hút đầu tư còn vướng mắc. Bên cạnh đó...

NVIDIA - tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập "cứ điểm" tại Việt Nam

Chiều 10/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Jensen Huang, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ) - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế...

Hàng hóa, dịch vụ nào phải kê khai giá theo đề xuất mới?

Dịch vụ lưu trú; Dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước; Dịch vụ tham quan tại khu du lịch trên địa bàn sẽ phải kê khai giá tại...

Reuters: FPT, Vingroup và Viettel sẽ tham gia cuộc họp với Nvidia

Jensen Huang, Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn chip ngàn tỷ USD Nvidia, sẽ tham gia cuộc họp với các đại diện của Việt Nam vào ngày 11/12. 

Xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào trong quý I/2024

Cục Điều tiết điện lực cần khẩn trương phối hợp cùng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ...

150 cảnh sát bao vây triệt phá địa điểm khai thác khoáng sản quy mô lớn

Giám đốc và Phó Giám đốc Công an Bình Thuận đã trực tiếp chỉ huy bắt giữ 28 đối tượng khai thác khoáng sản, thu giữ nhiều tang vật.

Đề xuất hạ giá mua điện hàng chục dự án điện mặt trời, điện gió

Công ty Mua bán điện đề xuất EVN giảm tiền thanh toán đối với hàng chục dự án điện mặt trời, điện gió đang hưởng giá FIT ưu đãi trong 20 năm.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98