An Giang sẽ xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ trong tháng 6

15/05/2019 16:26
15-05-2019 16:26:01+07:00

An Giang sẽ xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ trong tháng 6

Ông Lữ Cẩm Khường - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, trong tháng 6 tới, tỉnh sẽ xuất khẩu sang thị trường Mỹ từ 5 đến 10 tấn xoài.

An Giang sẽ xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ trong tháng 6
Chăm sóc xoài. (Nguồn: TTXVN)

Ông Lữ Cẩm Khường - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, trong tháng 6/2019, An Giang sẽ xuất khẩu sang thị trường Mỹ khoảng 5 đến 10 tấn xoài.

Trong những năm gần đây, nông dân An Giang đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng các loại cây khác, vì vậy diện tích cây ăn trái; trong đó có xoài gia tăng đáng kể.

Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ xoài An Giang hiện chỉ tập trung tại nội địa và xuất khẩu sang Trung Quốc; xuất khẩu sang thị trường Mỹ và các thị trường khó tính khác chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Theo ông Lữ Cẩm Khường, việc xuất khẩu xoài sắp tới đây sang Mỹ sẽ là bước ngoặt quan trọng mở ra hướng đi mới cho trái xoài An Giang trong thời gian tới.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, để chuẩn bị cho lô hàng xoài xuất khẩu sang Mỹ, thời gian qua Sở đã phối hợp với các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP tại các huyện Chợ Mới, An Phú, Tri Tôn và Tịnh Biên để thống kê, rà soát số lượng, kiểm tra chất lượng, dư lượng, nguồn hàng xoài cát Hòa Lộc, xoài ba màu, xoài keo… để phục vụ xuất khẩu.

Để trái xoài An Giang xuất khẩu ổn định qua thị trường Mỹ và chinh phục các thị trường khó tính khác trong tương lai, trước đó, Ủy ban nhân dân các huyện Chợ Mới, Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) về việc phối hợp sản xuất và xuất khẩu xoài tại 3 huyện Chợ Mới, Tri Tôn và Tịnh Biên tỉnh An Giang.

Bên cạnh đó, Công ty Trái cây Chánh Thu cũng đã thống nhất hợp tác với huyện Tri Tôn và Tịnh Biên về xây dựng vùng nguyên liệu xoài, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật canh tác, đảm bảo tiêu chuẩn để công ty xuất khẩu sang các thị trường khó tính, nhất là thị trường Mỹ.

Ông Nguyễn Sỹ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết để phát triển thương hiệu xoài An Giang xuất khẩu, thời gian tới Sở sẽ đẩy nhanh tiến độ cấp mã số vùng trồng xoài (mã code) tại những nơi chưa có mã số như Hội làm vườn An Sơn Bảy Núi, Hợp tác xã Xoài VietGAP Bến Bà Chi và các vùng cần cấp tại các huyện Chợ Mới, An Phú, Tri Tôn, Tịnh Biên, thị xã Tân Châu và thành phố Long Xuyên.

Theo ông Nguyễn Sỹ Lâm, hiện vùng xoài tại An Giang đã được cấp mã code đạt tiêu chuẩn xuất khẩu là 18 mã với, tổng diện tích gần 244ha; trong đó, có 8 mã số đang hoạt động với diện tích gần 162ha tại các vùng như: xã An Cư, xã Thới Sơn, thị trấn Chi Lăng-huyện Tịnh Biên; xã Vĩnh Xương-thị xã Tân Châu; xã Lê Trì-huyện Tri Tôn; thị trấn Long Bình, xã Khánh An, xã Khánh Bình-huyện An Phú; xã Bình Phước Xuân-huyện Chợ Mới; phường Châu Phú B-thành phố Châu Đốc.

Theo Cục Thống kê tỉnh An Giang, năm 2018 diện tích xoài trong toàn tỉnh An Giang gần 9.700ha; trong đó có khoảng 7.700ha xoài 3 màu (xoài Đài Loan) và xoài cát Hòa Lộc, chiếm khoảng 80% diện tích trồng xoài.

Hiện có khoảng 7.000ha xoài đang cho trái với sản lượng khoảng 95.000 tấn/năm trong đó vụ chính chiếm 70-80% sản lượng; vụ muộn chiếm 20-30% sản lượng.

Diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP khoảng 193ha, sản lượng khoảng 1.900 tấn/năm.

Tại An Giang, diện tích trồng xoài tập trung nhiều nhất ở huyện Chợ Mới, với gần 5.100ha.

Tuy nhiên, thời gian qua việc tiêu thụ xoài phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường nội địa và Trung Quốc. Gần đây xoài An Giang có thêm thị trường Hàn Quốc, Mỹ nhưng số lượng không đáng kể.

Thanh Sang

Vietnam+





TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chấm dứt lùm xùm: ST25 chính thức được công nhận là “Gạo ngon nhất thế giới 2023”

Câu chuyện liên quan đến giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới 2023” của The Rice Trader đã có kết quả, sau khi tổ chức này chính thức công bố thông tin giải thưởng...

Nâng tầm gạo Việt

Ngành gạo Việt Nam đã có một năm thành công lớn về giá trị lẫn sản lượng xuất khẩu nhưng không xem nhẹ chất lượng, tăng trưởng xanh.

Xuất khẩu thủy sản tháng 11/2023 tăng 6%

Theo ước tính của VASEP, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 8.27 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng...

Giá phân bón tiếp tục xu hướng tăng

Nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng là phân bón đang có yếu tố rủi ro đến nguồn cung, khi xung đột quân sự giữa Israel và Hamas đang diễn ra, trong bối cảnh...

Lại lùm xùm quanh giải gạo ngon nhất thế giới

Ngay sau khi có thông tin gạo ST25 giành giải "gạo ngon nhất thế giới" lần 2 thì có đơn vị cho rằng giải năm nay trao chung cho gạo Việt Nam!

Giá gạo châu Á sắp trở lại đỉnh 15 năm

Giá gạo Thái Lan sắp lập đỉnh 15 năm và có thể khiến lạm phát leo thang ở các quốc gia nhập khẩu gạo.

Gạo ST25 lại đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023

Vượt qua gạo Campuchia và Ấn Độ, gạo ST25 – thương hiệu Gạo Ông Cua của Việt Nam - đã đoạt giải nhất Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới.

Hơn 2 tỉ USD xuất khẩu sầu riêng đến từ đâu?

Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo sầu riêng xuất khẩu năm nay có thể mang về 2,5 tỉ USD do 2 tháng cuối năm là thời điểm trái vụ.

Thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam

Ngày 28/11, Bộ Nội vụ ra quyết định cho phép thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam.

Mỹ mua cà phê Việt Nam với giá cao kỷ lục

Tháng 10 vừa qua, Mỹ mua cà phê Việt Nam với mức giá cao kỷ lục 3.586 USD/tấn, tăng 45,1% so với tháng 10 năm ngoái.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH




ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98