Bài hát “Trade War” dậy sóng trên mạng xã hội Trung Quốc

21-05-2019 10:04:50+07:00
21/05/2019 10:04 12
  •  

Bài cập nhật

Bài hát “Trade War” dậy sóng trên mạng xã hội Trung Quốc

Có lẽ chẳng gì thể hiện rõ quan điểm chống Mỹ ngày càng tăng ở Trung Quốc hơn một bài hát về chiến tranh thương mại – vốn đang dậy sóng ở Bắc Kinh: “Nếu kẻ thù muốn chiến đấu, chúng ta sẽ đánh cho đến khi họ hồn phi phách tán”.

Bài hát trên đã có hơn 100,000 lượt xem trên WeChat và là một trong những dấu hiệu cho thấy quan điểm chống Mỹ ngày càng nhen nhóm trên mạng xã hội Trung Quốc khi các cuộc đàm phán thương mại chững lại.

Truyền thông Nhà nước Trung Quốc đã đưa ra những bài bình luận kêu gọi người dân thống nhất chống lại các áp lực từ bên ngoài, bao gồm bài viết từ tờ Thời báo Hoàn cầu – trong đó gọi xung đột thương mại là “cuộc chiến của người dân” và là mối đe dọa tới cả Trung Quốc.

Đoàn Thanh niên của Đảng Cộng sản Trung Quốc thuộc tỉnh Quảng Đông đã đăng một bài viết lên WeChat kêu gọi người Trung Quốc ăn thêm cá rô phi – một loại cá đang bị ảnh hưởng bởi hàng rào thuế quan của Mỹ.

Bài hát – có tên gọi đơn giản là "Trade War" – đã lấy bối cảnh từ một bài hát chống Nhật từ bộ phim Tunnel War của thập niên 1960, trong đó một thị trấn Trung Quốc tự bảo vệ mình khỏi dân xâm lược.

Bài hát bắt đầu với một điệp khúc nam: “Chiến tranh thương mại! Chiến tranh thương mại! Ta không sợ khiêu chiến! Ta không sợ khiêu chiến! Chiến tranh thương mại đang diễn ra ở Thái Bình Dương!”.

“Tôi chọn 'Tunnel War' vì nó giống với tình hình hiện nay của Trung Quốc”, người sản xuất bài hát Zhao Liangtian cho biết trong ngày thứ Hai (20/05). “Kể từ khi cuộc chiến thương mại nổ ra, tôi cảm thấy cần phải làm điều gì đó”.

Ngành giải trí của Trung Quốc cũng mắc kẹt trong bão lửa.

Kênh truyền hình của China Central Television đã thay đổi lịch chiếu vào ngày 16/05 từ phát trực tiếp thảm đỏ của Tuần phim châu Á sang một bộ phim tuyên truyền cũ có tên "Heroic Sons and Daughters", về cuộc xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên.

Một bộ phim truyền hình có tên "Over the Sea I Come to You", kể về một người cha đi cùng con trai sang Mỹ du học, đã bị ngừng chiếu và thay thế vào phút chót. Lúc đầu, chương trình truyền hình này được dự kiến để công chiếu trên Truyền hình Chiết Giang và các nơi khác vào ngày 19/05, theo một thông báo của đài truyền hình.

Bài hát "Trade War" của tác giả Zhao Liangtian

Vũ Hạo (Theo SCMP)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang