Bài hát “Trade War” dậy sóng trên mạng xã hội Trung Quốc

21/05/2019 10:04
21-05-2019 10:04:50+07:00

Bài cập nhật

Bài hát “Trade War” dậy sóng trên mạng xã hội Trung Quốc

Có lẽ chẳng gì thể hiện rõ quan điểm chống Mỹ ngày càng tăng ở Trung Quốc hơn một bài hát về chiến tranh thương mại – vốn đang dậy sóng ở Bắc Kinh: “Nếu kẻ thù muốn chiến đấu, chúng ta sẽ đánh cho đến khi họ hồn phi phách tán”.

Bài hát trên đã có hơn 100,000 lượt xem trên WeChat và là một trong những dấu hiệu cho thấy quan điểm chống Mỹ ngày càng nhen nhóm trên mạng xã hội Trung Quốc khi các cuộc đàm phán thương mại chững lại.

Truyền thông Nhà nước Trung Quốc đã đưa ra những bài bình luận kêu gọi người dân thống nhất chống lại các áp lực từ bên ngoài, bao gồm bài viết từ tờ Thời báo Hoàn cầu – trong đó gọi xung đột thương mại là “cuộc chiến của người dân” và là mối đe dọa tới cả Trung Quốc.

Đoàn Thanh niên của Đảng Cộng sản Trung Quốc thuộc tỉnh Quảng Đông đã đăng một bài viết lên WeChat kêu gọi người Trung Quốc ăn thêm cá rô phi – một loại cá đang bị ảnh hưởng bởi hàng rào thuế quan của Mỹ.

Bài hát – có tên gọi đơn giản là "Trade War" – đã lấy bối cảnh từ một bài hát chống Nhật từ bộ phim Tunnel War của thập niên 1960, trong đó một thị trấn Trung Quốc tự bảo vệ mình khỏi dân xâm lược.

Bài hát bắt đầu với một điệp khúc nam: “Chiến tranh thương mại! Chiến tranh thương mại! Ta không sợ khiêu chiến! Ta không sợ khiêu chiến! Chiến tranh thương mại đang diễn ra ở Thái Bình Dương!”.

“Tôi chọn 'Tunnel War' vì nó giống với tình hình hiện nay của Trung Quốc”, người sản xuất bài hát Zhao Liangtian cho biết trong ngày thứ Hai (20/05). “Kể từ khi cuộc chiến thương mại nổ ra, tôi cảm thấy cần phải làm điều gì đó”.

Ngành giải trí của Trung Quốc cũng mắc kẹt trong bão lửa.

Kênh truyền hình của China Central Television đã thay đổi lịch chiếu vào ngày 16/05 từ phát trực tiếp thảm đỏ của Tuần phim châu Á sang một bộ phim tuyên truyền cũ có tên "Heroic Sons and Daughters", về cuộc xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên.

Một bộ phim truyền hình có tên "Over the Sea I Come to You", kể về một người cha đi cùng con trai sang Mỹ du học, đã bị ngừng chiếu và thay thế vào phút chót. Lúc đầu, chương trình truyền hình này được dự kiến để công chiếu trên Truyền hình Chiết Giang và các nơi khác vào ngày 19/05, theo một thông báo của đài truyền hình.

Bài hát "Trade War" của tác giả Zhao Liangtian

Vũ Hạo (Theo SCMP)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98