Bán tháo lan tới chứng khoán châu Âu, Stoxx 600 chạm đáy 2.5 tháng

29-05-2019 17:30:41+07:00
29/05/2019 17:30 4
  •  

Bán tháo lan tới chứng khoán châu Âu, Stoxx 600 chạm đáy 2.5 tháng

Chứng khoán châu Âu tiếp tục giảm mạnh vào ngày thứ Tư (29/05) giữa lúc nhà đầu tư lo ngại về thương chiến Mỹ-Trung và xung đột về ngân sách giữa Ý và Liên minh châu Âu (EU).

Chỉ số Stoxx 600 giảm 1.2% xuống mức thấp nhất kể từ ngày 11/03/2019, lĩnh vực nguồn lực cơ bản dẫn đầu đà giảm với mức lao dốc 2%. Tất cả lĩnh vực đều đi xuống. Công nghệ, xây dựng và nguyên vật liệu, bán lr và ngân hàng đều lao dốc hơn 1.5%.

Các trader đang thận trọng trước tài sản có rủi ro cao, trong đó thương chiến Mỹ-Trung là ngọn nguồn gây ra lo ngại cho nhà đầu tư.

Trước đó trong tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền Mỹ “chưa sẵn sàng” tiến tới thỏa thuận với Trung Quốc, đồng thời nói thêm hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc có thể “được nâng lên đáng kể”.

Trong khi đó, một quan chức Trung Quốc báo hiệu trong ngày thứ Ba (28/05) rằng Bắc Kinh có thể sử dụng lợi thế từ đất hiếm để đáp trả lại Mỹ trong cuộc chiến thương mại.

Ý và EU

Ở châu Âu, nối lo về cuộc chiến chính trị sắp tới giữa Ý và EU sắp trở lại trong tuần này khi xuất hiện các nguồn tin cho biết EU đang cân nhắc thực hiện động thái kỷ luật đối với Ý vì chính quyền này không kìm hãm nợ.

Phó Thủ tướng Ý Matteo Salvini cho biết Ý có thể bị phạt 3 tỷ Euro (tương đương 3.3 tỷ USD) vì tích lũy nợ và vi phạm quy định về thâm hụt.

Một quan chức châu Âu nói với CNBC rằng ông không thể xác nhận là Ý có bị trừng phạt mạnh tay hay không, nhưng cho biết EU lo ngại về lộ trình tài khóa của Ý.

Cũng gây áp lực lên nhà đầu tư châu Âu là dữ liệu kinh tế đáng thất vọng. Một chỉ báo về tâm lý của người tiêu dùng Đức giảm xuống thấp nhất trong 2 năm vào ngày thứ Ba (28/05).

Về thông tin kinh tế, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố đánh giá bán niên về ổn định tài chính, cảnh báo thị trường sẽ biến động mạnh vì rủi ro từ cuộc chiến thương mại và tăng trưởng kinh tế yếu ớt.

Cổ phiếu Elekta nhảy vọt 17% sau khi công bố báo cáo lợi nhuận quý 4 mạnh, còn cổ phiếu của công ty công nghệ thông tin Bechtle giảm 6.2%.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang